Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng, tuổi cao đang phục hồi tốt

Tại Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc (Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang), bệnh nhân thở máy đầu tiên đã được cai máy thở; nhiều bệnh nhân nặng, tuổi cao đang hồi phục rất tốt.

Sáng 12/6, BS. Nguyễn Tấn Hùng, Trưởng đoàn chi viện của Bệnh viện Đà Nẵng tại Bắc Giang cho biết, ca thở máy đầu tiên tại Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc (đặt tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang) đã cai máy thở, rút ống nội khí quản thành công.
Bệnh nhân là H.T. T. (31 tuổi) quê Lục Ngạn, Bắc Giang có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 5/6. Những ngày sau đó, bệnh nhân có diễn biến nặng suy hô hấp, chụp X-quang cho thấy phổi tổn thương lan tỏa 2 bên nên đã được chuyển đến Trung tâm hồi sức tích cực vào 11 giờ 30 ngày 8/6 và được điều trị thở máy HFNC.
Nhieu benh nhan COVID-19 nang, tuoi cao dang phuc hoi tot
 Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc đặt tại Bắc Giang. Ảnh: BYT
Đến 20 giờ cùng ngày, bệnh nhân diễn tiến nặng và được chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy VCV, lọc máu liên tục màng lọc oxiris, đồng thời dùng thuốc an thần, giãn cơ, kháng sinh, chống đông, dinh dưỡng.
Sau hơn 2 ngày điều trị, bệnh nhân tiến triển tốt, được tiến hành tập cai thở máy, đáp ứng tốt. Đến 20 giờ ngày 10/6, bệnh nhân H. đã được rút nội khí quản.
BS. Nguyễn Tấn Hùng chia sẻ: “Đến sáng 12/6, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, chỉ còn thở oxy. Trước đó chúng tôi tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nhưng sau khi áp dụng các biện pháp điều trị hồi sức tối ưu cho bệnh nhân, chức năng phổi của bệnh nhân cải thiện”.
Trung tâm hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang với quy mô 101 giường và chính thức tiếp nhận ca bệnh đầu tiên từ 5/6. Tại đây đang có 43 bệnh nhân, trong đó có 25 ca phải thở máy HFNC và đến nay đã có 15 ca đươc cai thở máy HFNC.
"Tại đây cũng có tín hiệu đáng mừng là nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng mặc dù đã lớn tuổi (84, 94 tuổi) nhưng đều đang hồi phục tốt mà không cần đến oxy mặc dù ban đầu nhập viện các bệnh nhân có hình ảnh chụp X-quang phổi rất nặng và phải thở máy HFNC. Sự hồi phục của các bệnh nhân COVID-19 cũng là niềm động viên bước đầu cho Trung tâm Hồi sức tích cực mới thành lập và cho đội ngũ y bác sĩ chúng tôi tại đây", BS. Nguyễn Tấn Hùng chia sẻ.
Theo Ngọc Mai/ Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)