Người phụ nữ bị đột quỵ não vì thói quen nguy hiểm này

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng làm sai cách sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng.

Mới đây, tờ QQ của Trung Quốc đưa tin về một bệnh nhân nữ 62 tuổi, sống tại Bắc Kinh bị đột quỵ sau khi tập thể dục buổi sáng.

Như mọi ngày, bà tỉnh dậy tử rất sớm. Chưa đến 6 giờ sáng, bà đã ra công viên tập thể dục với bạn bà. Tuy nhiên, khi vừa bắt đầu bài tập khởi động, người phụ nữ này đã cảm thấy toàn thân yêu ớt, sắc mặt nhợt nhạt, nửa người mất sức lực.

Một người bạn đi cùng đã vội vã đưa bà đến bệnh viện để cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị đột quỵ não. Vì đến bệnh viện kịp thời nên bệnh nhân thoát khỏi giai đoạn nguy hiểm nhưng phải chịu di chứng liệt nửa người.

Nguoi phu nu bi dot quy nao vi thoi quen nguy hiem nay
Ảnh minh họa

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân này nói rằng, mùa đông là thời điểm mà tỷ lệ đột quỵ cao hơn nhiều các mùa khác. Hơn nữa, bệnh nhân đi tập thể dục quá sớm, khi mặt trời còn chưa mọc. Thời tiết lạnh gây ra hiện tượng co mạch và có thể làm tăng huyết áp từ đó gây ra đột quỵ, xuaats huyết.

Bên cạnh đó, thời tiết lạnh cũng dễ gây ra rối loạn nội tiết, tăng độ nhớt của máu, rút ngắn thời gian đông máu. Việc này càng làm tăng huyết áp và hình thành huyết khối trong máu.

Bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường, máu nhiễm mỡ, béo phì hoặc người hút thuốc lá càng phải cẩn trọng khi đi tập thể dục vào sáng sớm vì nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ có thể tăng lên. Người trung niên và cao tuổi cũng là đối tượng dễ bị đột quỵ.

Ngoài ra, tập thể dục vào sáng sớm còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về đường hô hấp.

Trong mùa đông và đặc biệt là những ngày rét đậm, khi muốn vận động vào buổi sáng, chúng ta nên tập luyện ngay tại nhà. Việc đi bộ hay tập luyện ngoài trời có thể thực hiện vào buổi chiều tối.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)