Cá thu đao rất giàu protein, canxi và vitamin, có giá trị cao nên được người Nhật ưa chuộng và ăn mỗi ngày.
Giá trị dinh dưỡng của cá thu đao cao hơn cá hồi
100g cá thu đao chứa 18,8g chất béo, 55mg natri, 236mg kali, 23mg magiê, cũng như vitamin A, D và E.
Dầu cá thu đao thuộc loại axit béo không bão hòa Omega-3, chứa EPA và DHA. Hàm lượng EPA và DHA của cá thu đao nhiều hơn nhiều so với cá hồi. Điều đáng nói là cá thu đao là loài cá nhỏ nên khả năng chứa kim loại nặng thấp hơn cá lớn.
Những lợi ích cá thu đao mang lại cho cơ thể:
- Phòng bệnh tim mạch
Axit béo không no Omega-3 trong cá thu đao có thể làm giảm cholesterol xấu, triglyceride, giảm huyết áp và nguy cơ xơ cứng động mạch.
Ngoài ra, EPA và DHA rất tốt cho não bộ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
- Phòng chống nguy cơ loãng xương
Cá thu đao chứa nhiều vitamin D và canxi, có tác dụng phòng chống loãng xương.
- Bảo vệ mắt
Vitamin A trong cá thu đao là một trong những nguyên tố quan trọng để bảo vệ mắt.
- Phòng chống thiếu máu
Cá thu đao rất giàu vitamin B12, là một trong những nguyên tố quan trọng để sản xuất hồng cầu. Do đó, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt nên ăn nhiều cá thu đao để ngăn ngừa thiếu máu.
- Điều hòa thần kinh
Vitamin E trong cá thu đao là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp các tế bào trong cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do, tăng cường khả năng miễn dịch, chống đông máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Công thức chế biến cá thu đao
Cá thu đao có mùi tanh nên cần chế biến đúng cách để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Dưới đây là 2 cách ăn cá thu đao.
- Cá thu đao chiên tỏi
Nguyên liệu: 1 con cá thu đao, 3 tép tỏi, tiêu, muối, dầu ăn.
Cá thu đao loại bỏ sạch nội tạng, ướp với muối và tiêu trong 10 phút. Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào phi thơm rồi hạ xuống lửa vừa, cho cá thu đao vào chiên vàng 2 mặt.
- Cá thu đao sốt kem mù tạt
Nguyên liệu: 1 con cá thu đao, 50g hành tím băm nhỏ, hẹ tây, nấm hương, vỏ chanh.
Gia vị: Muối, tiêu, rượu nấu ăn, 50g bơ, 100g kem tươi, 20g mù tạt.
Sau khi làm sạch nội tạng, cho cá thu đao ướp với hành tím, vỏ chanh, muối, tiêu, rượu nấu ăn trong vài phút. Làm nóng dầu trong chảo, cho cá thu đao vào chiên vàng 2 mặt.
Trộn hỗn hợp gia vị với nhau, phết lên mình cá, cho vào lò nướng trong vài phút rồi dọn ra đĩa.