1. Cà đắng nấu da trâu. Đây là món ăn của người K’ho. Nguyên liệu chỉ gồm cà đắng và da trâu, lá lốt, ớt xanh mà ngon đến lạ. Nếu da trâu khô, phải nướng trên ngọn lửa hồng rồi cạo sạch lông và đập dập cho da trâu mềm rồi rửa sạch mới thái. Tiếp theo, cắt da trâu thành từng miếng cỡ 2 ngón tay rồi thêm nước bỏ vào nồi đem đun sôi cho mềm. Ảnh: Baolamdong.Sau đó, loại bỏ nước này nhiều lần cho đến khi nước trong, thì mới cho thêm xương, cà đắng nguyên trái vào và tiếp tục nổi lửa. Cứ thế, đun cho đến khi cả cà đắng và da trâu đều chín nhừ thì mới bắt đầu nêm bột ngọt, muối là có thể ăn được. Nấu món cà đắng da trâu cần ớt xanh và lá lốt thật nhiều. Như thế, vị cà mới trọn vẹn. Ảnh: Baolamdong.2. Da trâu xào rau muống. Nguyên liệu gồm da trâu, rau muống, tỏi, gia vị. Da trâu rửa sạch, thái mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ướp da trâu với nước tương, muối và một ít tỏi. Rau muống nhặt rồi rửa sạch với nước. Ảnh: Candycancook.Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn phi thơm số tỏi còn lại, cho da trâu vào xào đến khi chín thì cho rau muống vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp cho bột ngọt vào đảo đều, cho ra đĩa. Ảnh: Cookpad.3. Da bò xào nghệ. Món ăn từ da bò nổi tiếng ở vùng Hóc Môn, Củ Chi này đã ăn một lần là nhớ mãi không thể nào quên. Nguyên liệu chính là da bò tơ và sả, nghệ, gia vị, nước dừa tươi. Đầu tiên, da bò được thui vàng ươm rồi dùng dao cạo thật sạch. Sả để cả cây bó lại và đập dập chà xát bên ngoài lớp da để khử mùi hôi và tạo mùi thơm. Ảnh: Lamchame.Sau đó, da được thái mỏng và ướp cùng củ nghệ xà cừ (nghệ màu cam đậm), dầu mè, nước tương, ớt, mắm muối. Bắc chảo lên bếp rồi đổ tất cả vào xào nhanh tay cho đến khi da bò săn lại là được. Sau đó cho thêm nước dừa tươi vào đun nhỏ lửa trong 10 phút. Lúc này da bò vừa mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn. Cho thêm hành tây, rau cần và đậu phộng rang giã nhỏ, món ăn đã đủ hương vị. Ảnh: Vtv.4. Gỏi da bò. Đây là món ăn đặc trưng của tỉnh Bình Định. Nguyên liệu gồm da bò tơ, cà rốt, dưa chuột, lạc, rau răm, húng quế, hành tươi, bắp chuối, hành tây, lá chanh. Tất cả các loại rau thơm này đem rửa sạch thái nhỏ. Da bò đem làm sạch và thái càng mỏng càng tốt. Ảnh: Monan9.Đậu phộng rang giòn, giã nhỏ, vài lát gừng giã nhỏ pha với nước chanh tươi (nếu không có chanh thì thay bằng giấm thanh), bột hạt tiêu khô, bột ngọt, ít đường ăn và muối, vài lát ớt đỏ thái mỏng. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trộn đều cùng da bò. Trong quá trình trộn cho thêm nước mắm chanh, gừng ớt, đường. Ảnh: Monngonmientay.5. Da gà chiên mắm ớt. nguyên liệu gồm da gà, nước mắm, hành tỏi, ớt, ngò, hành tím. Da gà mua về rửa sạch bằng nước muối loãng và để ráo nước sau đó cắt thành miếng vừa ăn và ướp muối. Sau đó tiến hành pha nước sốt: Gồm đường, bột nêm, ớt thái lát và 2 muỗng canh nước mắm khuấy đều. Ảnh: Foody.Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn chiên da gà ngập dầu trên lửa lớn. Sau đó, vớt da gà ra để ráo mỡ. Sau đó phi thơm tỏi và cho nước sốt đã pha vào đảo đều rồi cho da gà vào nấu cho đến khi keo lại sền sệt là được. Ảnh: Cahlammonngon.6. Thính da gà chọi. Nguyên liệu gồm da gà chọi, riềng, tỏi, ớt, các loại rau thơm. Da gà rửa sạch sau đó xát qua với muối và chút gừng ướp khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Các loại rau thơm nhặt bỏ gốc, rửa sạch sau đó ngâm nước muối loãng, vớt ra rổ để ráo nước. Riềng cạo vỏ, rửa sạch, tỏi nhặt sạch, giã nhỏ cả riềng và tỏi để riêng. Ảnh: Emdep.Da gà lấy ra rửa qua lại với nước sau đó cho vào luộc sơ rồi vớt ra để nguội. Thái chỉ da gà sau đó cho vào một tô lớn sau đó cho riềng, tỏi, lá chanh, chút mắm, bột ngọt cho vừa miệng sau đó sử bóp da gà và các gia vị cho ngấm đều. Khi da gà ngấm gia vị thì cho thính vào. Pha nước chấm chua ngọt với nước mắm, đường, cốt chanh, tỏi ớt băm, hạt tiêu nước lọc sau đó trộn đều. Ảnh: Vitomsau.7. Bì heo xào hành tỏi. Nguyên liệu gồm bì heo, hành tây, hành lá, ớt đỏ, tỏi, gia vị. Bì heo mua về cạo sạch lông, rửa sạch và luộc với ít gừng và tiêu sọ đập dập. Khi vớt bì chín được vớt ra, thả ngay vào bát nước mát để bì được trắng và giòn. Rồi vớt ra và thái bì mỏng dạng sợi. Ảnh: Adiva.Hành tây xắt múi cau mỏng. Ớt đỏ thái khoanh tròn. Tỏi đập dập và cho vào chảo phi thơm. Sau đó cho hành tây vào xào. Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm mới cho bì heo vào đảo đều tay liên tục để bì heo không dính vào nhau. Khi bì heo săn lại, rưới lên chút rượu nấu, đảo đều. Cuối cùng mới nêm xì dầu, nước mắm, tiếp tục đảo đều trong vài phút cho bì đều màu và thấm vị. Ảnh: Wru.
1. Cà đắng nấu da trâu. Đây là món ăn của người K’ho. Nguyên liệu chỉ gồm cà đắng và da trâu, lá lốt, ớt xanh mà ngon đến lạ. Nếu da trâu khô, phải nướng trên ngọn lửa hồng rồi cạo sạch lông và đập dập cho da trâu mềm rồi rửa sạch mới thái. Tiếp theo, cắt da trâu thành từng miếng cỡ 2 ngón tay rồi thêm nước bỏ vào nồi đem đun sôi cho mềm. Ảnh: Baolamdong.
Sau đó, loại bỏ nước này nhiều lần cho đến khi nước trong, thì mới cho thêm xương, cà đắng nguyên trái vào và tiếp tục nổi lửa. Cứ thế, đun cho đến khi cả cà đắng và da trâu đều chín nhừ thì mới bắt đầu nêm bột ngọt, muối là có thể ăn được. Nấu món cà đắng da trâu cần ớt xanh và lá lốt thật nhiều. Như thế, vị cà mới trọn vẹn. Ảnh: Baolamdong.
2. Da trâu xào rau muống. Nguyên liệu gồm da trâu, rau muống, tỏi, gia vị. Da trâu rửa sạch, thái mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ướp da trâu với nước tương, muối và một ít tỏi. Rau muống nhặt rồi rửa sạch với nước. Ảnh: Candycancook.
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn phi thơm số tỏi còn lại, cho da trâu vào xào đến khi chín thì cho rau muống vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp cho bột ngọt vào đảo đều, cho ra đĩa. Ảnh: Cookpad.
3. Da bò xào nghệ. Món ăn từ da bò nổi tiếng ở vùng Hóc Môn, Củ Chi này đã ăn một lần là nhớ mãi không thể nào quên. Nguyên liệu chính là da bò tơ và sả, nghệ, gia vị, nước dừa tươi. Đầu tiên, da bò được thui vàng ươm rồi dùng dao cạo thật sạch. Sả để cả cây bó lại và đập dập chà xát bên ngoài lớp da để khử mùi hôi và tạo mùi thơm. Ảnh: Lamchame.
Sau đó, da được thái mỏng và ướp cùng củ nghệ xà cừ (nghệ màu cam đậm), dầu mè, nước tương, ớt, mắm muối. Bắc chảo lên bếp rồi đổ tất cả vào xào nhanh tay cho đến khi da bò săn lại là được. Sau đó cho thêm nước dừa tươi vào đun nhỏ lửa trong 10 phút. Lúc này da bò vừa mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn. Cho thêm hành tây, rau cần và đậu phộng rang giã nhỏ, món ăn đã đủ hương vị. Ảnh: Vtv.
4. Gỏi da bò. Đây là món ăn đặc trưng của tỉnh Bình Định. Nguyên liệu gồm da bò tơ, cà rốt, dưa chuột, lạc, rau răm, húng quế, hành tươi, bắp chuối, hành tây, lá chanh. Tất cả các loại rau thơm này đem rửa sạch thái nhỏ. Da bò đem làm sạch và thái càng mỏng càng tốt. Ảnh: Monan9.
Đậu phộng rang giòn, giã nhỏ, vài lát gừng giã nhỏ pha với nước chanh tươi (nếu không có chanh thì thay bằng giấm thanh), bột hạt tiêu khô, bột ngọt, ít đường ăn và muối, vài lát ớt đỏ thái mỏng. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trộn đều cùng da bò. Trong quá trình trộn cho thêm nước mắm chanh, gừng ớt, đường. Ảnh: Monngonmientay.
5. Da gà chiên mắm ớt. nguyên liệu gồm da gà, nước mắm, hành tỏi, ớt, ngò, hành tím. Da gà mua về rửa sạch bằng nước muối loãng và để ráo nước sau đó cắt thành miếng vừa ăn và ướp muối. Sau đó tiến hành pha nước sốt: Gồm đường, bột nêm, ớt thái lát và 2 muỗng canh nước mắm khuấy đều. Ảnh: Foody.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn chiên da gà ngập dầu trên lửa lớn. Sau đó, vớt da gà ra để ráo mỡ. Sau đó phi thơm tỏi và cho nước sốt đã pha vào đảo đều rồi cho da gà vào nấu cho đến khi keo lại sền sệt là được. Ảnh: Cahlammonngon.
6. Thính da gà chọi. Nguyên liệu gồm da gà chọi, riềng, tỏi, ớt, các loại rau thơm. Da gà rửa sạch sau đó xát qua với muối và chút gừng ướp khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Các loại rau thơm nhặt bỏ gốc, rửa sạch sau đó ngâm nước muối loãng, vớt ra rổ để ráo nước. Riềng cạo vỏ, rửa sạch, tỏi nhặt sạch, giã nhỏ cả riềng và tỏi để riêng. Ảnh: Emdep.
Da gà lấy ra rửa qua lại với nước sau đó cho vào luộc sơ rồi vớt ra để nguội. Thái chỉ da gà sau đó cho vào một tô lớn sau đó cho riềng, tỏi, lá chanh, chút mắm, bột ngọt cho vừa miệng sau đó sử bóp da gà và các gia vị cho ngấm đều. Khi da gà ngấm gia vị thì cho thính vào. Pha nước chấm chua ngọt với nước mắm, đường, cốt chanh, tỏi ớt băm, hạt tiêu nước lọc sau đó trộn đều. Ảnh: Vitomsau.
7. Bì heo xào hành tỏi. Nguyên liệu gồm bì heo, hành tây, hành lá, ớt đỏ, tỏi, gia vị. Bì heo mua về cạo sạch lông, rửa sạch và luộc với ít gừng và tiêu sọ đập dập. Khi vớt bì chín được vớt ra, thả ngay vào bát nước mát để bì được trắng và giòn. Rồi vớt ra và thái bì mỏng dạng sợi. Ảnh: Adiva.
Hành tây xắt múi cau mỏng. Ớt đỏ thái khoanh tròn. Tỏi đập dập và cho vào chảo phi thơm. Sau đó cho hành tây vào xào. Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm mới cho bì heo vào đảo đều tay liên tục để bì heo không dính vào nhau. Khi bì heo săn lại, rưới lên chút rượu nấu, đảo đều. Cuối cùng mới nêm xì dầu, nước mắm, tiếp tục đảo đều trong vài phút cho bì đều màu và thấm vị. Ảnh: Wru.