Các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale đã phân tích chi tiết những gì diễn ra trong bộ não và cơ thể của 45 tình nguyện viên và phát hiện ra những thay đổi đáng kinh ngạc khi họ chọn loại đồ uống trong bữa ăn.
Bản thân loại đồ uống bạn chọn – đồ uống ăn kiêng hay một thức uống nguyên bản đầy đủ đường và chất béo, không trực tiếp tác động đến quá trình trao đổi chất nếu đứng đơn lẻ. Tuy nhiên khi người uống nạp vào một món ăn giàu carbohydrate như một đĩa khoai tây chiên hay một món giàu tinh bột nào khác, khác biệt đã xảy ra.
Đồ uống ăn kiêng không phải thứ nên dùng kèm một món ăn giàu tinh bột - ảnh minh họa từ Internet
Các chất làm ngọt nhân tạo trong đồ uống ăn kiêng đã tác động xấu đến cơ chế phản ứng với vị ngọt của não bộ, cũng như quá trình trao đổi chất nói chung. Người dùng đồ uống ăn kiêng không xử lý tốt carbohydrate họ nạp vào như người uống một lon nước ngọt bình thường, và vì vậy họ đã tăng cân nhanh hơn cả người dùng đường. Nguy hiểm hơn, quá trình trao đổi chất bị suy yếu có thể đem đến tác hại lâu dài hơn nhiều so với một ly nước nhiều đường.
Giáo sư Dana Small, người đứng đầu nghiên cứu, khuyên: "Bạn có thể uống một lon nước ngọt ăn kiêng, nhưng hãy nhớ đừng uống cùng lúc với một bữa ăn nhiều carbohydrates".
Ngoài ra, việc bộ não bị rối loạn trong việc nhận thức vị ngọt còn có thể dẫn đến sự không dung nạp glucose, gây bệnh tiểu đường.
Đây không phải là lần đầu tiên giới khoa học cho thấy đồ uống ăn kiêng với chất làm ngọt nhân tạo thực sự không lành mạnh như chúng ta lầm tưởng. Nếu bạn sợ nạp vào nhiều đường, tốt nhất là đừng uống nước ngọt.
Một nghiên cứu trước đó của Đại học Boston (Mỹ) phát hiện các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame hay sacarine có thể ảnh hưởng đến các mạch máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ.