Lưỡi có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe đang gặp vấn đề gì?

Theo Đông y, lưỡi có mối liên hệ mật thiết đến các cơ quan nội tạng và kinh mạch của cơ thể nên chỉ cần quan sát về sắc thái của lưỡi là có thể biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình đó.

Lưỡi của người bình thường sẽ có màu sắc hồng hào, không sưng hay nổi nốt gì khác thường. Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy có màu sắc thay đổi, thậm chí độ dày hoặc hình dáng lưỡi có biểu hiện lạ thì nên để ý kỹ.
Dưới đây là 3 biểu hiện mà lưỡi sẽ tiết lộ về tình trạng sức khỏe của bạn, cùng quan sát kỹ nhé!
Lưỡi có màu đỏ sẫm
Nếu lưỡi sẫm màu và có màu đỏ rực thì đồng nghĩa là cơ thể bạn đang bị nóng trong. Đặc biệt, khi thấy lớp màng phủ ở lưỡi có màu vàng và dày lên thì đây là lúc bạn cần tìm cách thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
Nếu chỉ đỏ ở một phần lưỡi, kèm theo tình trạng đau nhức ở đầu lưỡi thì đó có thể là do bạn lỡ cắn phải lưỡi trong quá trình ăn uống nên lúc này hãy uống một ít nước râu ngô để chữa trị.
Còn nếu lưỡi bị sưng đỏ ở phần giữa thì điều này cho thấy bụng của bạn đang gặp vấn đề, cần xem lại chế độ ăn hàng ngày và tạm thời dừng ăn những món cay nóng.
Luoi co the tiet lo tinh trang suc khoe dang gap van de gi?
 
Lưỡi có màu trắng nhạt
Màu lưỡi nhạt và hơi trắng là dấu hiệu cảnh báo khí huyết bị thiếu hụt. Đặc biệt, nữ giới đang trong kỳ kinh nguyệt mà gặp phải hiện tượng này thì cần chú ý nhiều hơn. Lúc này, cần ăn một số loại thực phẩm bổ khí, bổ huyết như táo tàu, hạt sen, yến mạch... để giải tỏa tình trạng thiếu khí huyết.
Luoi co the tiet lo tinh trang suc khoe dang gap van de gi?-Hinh-2
 
Lưỡi có màu tím tái
Đây là biểu hiện cảnh báo cơ thể đang bị nhiễm lạnh, nhất là khi bề mặt lưỡi còn nổi những chấm đỏ to. Nếu lưỡi có đốm tím thì điều này còn cảnh báo tình trạng gan huyết bị ứ trệ. Còn lưỡi có màu tím như gan bò, xỉn màu thì chứng tỏ thận không ổn, cần chủ động đi khám ngay.
Luoi co the tiet lo tinh trang suc khoe dang gap van de gi?-Hinh-3
 
 
Theo Mẫn Nhi/Tổ Quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)