Mùa thu là mùa thu hoạch loại rau củ này: Củ niễng.
Củ niễng còn được gọi là "lúa hoang", thực chất là một cây thuộc họ lúa. Bình thường, cây niễng không hề có giá trị kinh tế gì.
Loại "củ niễng" có hương vị tươi ngon nhưng xét về góc độ thực vật học, "củ niễng" thực ra là "thân ốm" của những cây niễng bị bệnh.
Mùa thu là mùa thu hoạch loại rau củ này: Củ niễng.
Một loại nấm than Ustilago esculentum Hennings hay sulage viridis ký sinh trên thân cây niễng nên đã kích thích khiến cho thân niễng bị trương nở, hình thành thân giống như những chồi trắng, giòn, ngọt và mềm.
Theo các nghiên cứu, củ niễng chứa nhiều nước, chiếm 93,5 gam/100 gam là nước, hàm lượng chất xơ cũng rất phong phú, vì chỉ có 22 calo/100 gam nên lượng calo khá thấp.
Đây là một loại rau lý tưởng giành cho người giảm cân, vừa ngon vừa tạo cảm giác no lâu.
Loại rau này cũng rất giàu chất dinh dưỡng.
Nó chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin E, sắt, canxi, selen, carotene, kali và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể con người. Trong số đó, 100 gam kali là dồi dào nhất. lúa hoang chứa 209 mg kali và chỉ 5 mg natri, khiến nó trở thành một loại rau có hàm lượng kali cao và natri thấp.
Đây là một loại rau lý tưởng dành cho người giảm cân, vừa ngon vừa tạo cảm giác no lâu. Loại rau này thích hợp cho những bệnh nhân cao huyết áp hoặc mắc các bệnh tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp. Nó cũng thích hợp với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tiểu đường...
Loại rau này thích hợp cho những bệnh nhân cao huyết áp hoặc mắc các bệnh tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp.
Phụ nữ nên ăn nhiều loại rau này hơn vì nó có chứa chất có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng trong cơ thể và ức chế hoạt động của tyrosinase, từ đó ngăn chặn việc sản xuất melanin.
Nói một cách đơn giản, loại rau này có tác dụng làm trắng và dưỡng da, giúp chúng ta không bị sạm da dưới cái nắng gay gắt của của tiết thu này.
Món ăn gợi ý: Củ niễng xào
Nguyên liệu: 4 củ niễng, cà rốt và ớt xanh.
Gia vị cần có: Muối, dầu hào, mỡ lợn.
Cách làm:
- Củ niễng khi mua về bạn cần bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng và thái sợi.
- Cà rốt và ớt xanh cũng thái chỉ. Khi xào các nguyên liệu này với nhau sẽ tạo nên một món ăn có màu sắc rực rỡ, hương vị đậm đà, nhìn rất hấp dẫn và kích thích vị giác.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho củ niễng thái sợi, cà rốt thái sợi và ớt xanh thái sợi vào nồi, thêm một thìa muối vừa ăn, đảo đều trên lửa lớn cho đến khi ba sợi tơi mềm.
- Về phần nêm gia vị, bạn chỉ cần thêm dầu hào và đảo đều rồi bắc ra thưởng thức.
Món rau này tuy là món chay nhưng rất hấp dẫn. Hương vị của củ niễng không chỉ tươi mà còn có vị ngọt thanh nên có vị tươi mát, cộng thêm vị ngọt của ớt và cà rốt càng thêm ngon. Mỗi miếng ăn đều tràn đầy hương vị và vitamin.
Nếu muốn, bạn cũng có thể cho thêm thịt nạc thái sợi vào để xào cùng với các loại rau này.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này!
(Theo Toutiao)