Dâu tây thường có màu đỏ hoặc đỏ thẫm, nhưng ít người biết còn có một loại dâu tây màu trắng như tuyết với giá bán cao gấp… 12 - 16 lần dâu tây Đà Lạt.
Thực chất, đây là giống dâu tây bạch tuyết có nguồn gốc từ Nam Mỹ, từng gần như tuyệt chủng trên thế giới.
Khi còn non, quả dâu có màu xanh, lúc chín sẽ chuyển dần sang màu trắng ngà, ăn có vị ngọt như mật, mùi thơm nức như dứa.
Tại Nhật Bản, loại dâu này nổi tiếng với cái tên “White Jewel” và được người Nhật xem như báu vật.
Dâu tây bạch tuyết được đánh giá là loại dâu thơm ngon và hiếm nhất thế giới. Hiện nay, loại quả này đã được trồng thành công tại Đà Lạt.
Từ tháng 7 năm 2019, trang trại Hoa Thắng Thịnh ở phường 7, Đà Lạt đã làm việc với các đối tác từ Nhật Bản để chuyển giao nguồn cây giống thuần chủng từ Nhật.
Đi đầu trong việc trồng dâu tây công nghệ cao, đây là một trong những nhà vườn đầu tiên nhân giống và trồng thành công loại dâu này tại Đà Lạt.
Dâu tây bạch tuyết được trồng trong nhà kính, ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng mọi tiêu chuẩn về an toàn sinh học.
Đặc biệt, nguồn phân bón chính của cây dâu bạch tuyết không phải là phân bón thông thường, mà là các chế phẩm sinh học hữu cơ sạch giúp cây thích ứng được với khí hậu Đà Lạt.
Chị Đoàn Thị Thu - Phụ trách kỹ thuật trang trại cho biết, dâu tây từ khi xuống giống đến khi cho lứa quả đầu tiên mất từ 1,5 - 2 tháng.
Quá trình tạo ra dâu bạch tuyết rất phức tạp, phải tùy vào lượng ánh nắng mặt trời để quyết định màu sắc nên loại dâu này không thể trồng với số lượng lớn.
So với các giống dâu khác, chi phí để trồng và chăm sóc loại dâu này gấp 20 lần, trong khi sản lượng dâu chỉ bằng 10 - 15%.
Hiện, giống dâu này vẫn giữ nguyên độ “hot”. Tùy kích cỡ mà dâu bạch tuyết sẽ có giá dao động từ 800.000 - 1.000.000 đồng/kg tại vườn.
Tuy có giá cao ngất ngưởng nhưng khách hàng muốn thưởng thức loại dâu “bạch tạng” này thường phải đặt trước từ 1 - 2 ngày mới có hàng.
Trung bình mỗi ngày, trang trại này chỉ xuất ra thị trường khoảng 5kg dâu tây bạch tuyết cũng đủ để “hốt bạc”.