Theo Healthline, bưởi chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất bổ dưỡng, là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Ảnh: HL.Một quả bưởi đã bóc vỏ (khoảng 610 gram) chứa 231 calo, 5 gram protein, 0 gram chất béo, 59 gram carb, 6 gram chất xơ, vitamin C, đồng, kali,.... Ảnh: Boldsky.Một trong những công dụng tuyệt vời của quả bưởi đó là có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn ngừa sự lây lan của ung thư. Một nghiên cứu trên loài chuột cho thấy chiết xuất vỏ bưởi ngăn chặn sự phát triển của khối u, tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu diệt các tế bào ung thư. Ảnh: Pinterest.Một nghiên cứu tương tự cho thấy, chiết xuất từ lá bưởi đã tiêu diệt các tế bào ung thư da ở chuột. Ảnh: SE.Ngoài ra, trong nghiên cứu khác, naringenin - một trong những chất chống oxy hóa chính trong bưởi - đã được chứng minh là có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy, cũng như làm chậm sự lây lan của ung thư phổi. Ảnh: Wikipedia.Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để hiểu đầy đủ về tác dụng của bưởi đối với bệnh ung thư. Ảnh: DN.Ngoài khả năng chống ung thư, bưởi còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Cụ thể: Ảnh: Xinhua.Tăng cường sức khỏe tim mạch: Bưởi có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và Triglyceride, hai loại chất béo trong máu có liên quan đến bệnh tim. Ảnh: Boldsky.Một nghiên cứu kéo dài 21 ngày trên chuột cho thấy rằng, việc bổ sung chiết xuất bưởi cô đặc làm giảm mức chất béo trung tính Triglyceride lên đến 21%, cholesterol toàn phần lên đến 6% và cholesterol LDL (xấu) lên đến 41%. Ảnh: Boldsky.Lưu ý, bạn nên tránh ăn bưởi nếu đang dùng thuốc statin để điều trị mức cholesterol cao. Ảnh: AR.Chống lão hóa: Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bưởi có thể có tác dụng chống oxy hóa. Ảnh: HC.Các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da do các gốc tự do có hại gây ra, giúp bạn giữ được vẻ ngoài trẻ trung hơn. Ảnh: BD.Có thể kháng khuẩn và kháng nấm: Bưởi cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, mặc dù hầu hết các nghiên cứu về tác dụng này đều sử dụng tinh dầu làm từ vỏ bưởi. Ảnh: PC.Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, tinh dầu bưởi làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trên kính áp tròng mềm. Ảnh: LP.Một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng tinh dầu bưởi tiêu diệt Penicillium expansum, một loại nấm có thể tạo ra chất độc thần kinh có hại, hiệu quả hơn so với tinh dầu cam hoặc chanh. Ảnh: JB.Có thể giúp bạn giảm cân: Bưởi còn chứa protein và chất xơ, cả hai đều có thể giúp bạn no lâu hơn. Chính vì vậy, bạn có thể thấy dễ dàng hơn trong việc giảm lượng calo nạp vào và giảm cân bằng cách chọn thực phẩm này. Ảnh: HC. Mời độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây Sa kê (Nguồn video: Vui sống mỗi ngày)
Theo Healthline, bưởi chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất bổ dưỡng, là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Ảnh: HL.
Một quả bưởi đã bóc vỏ (khoảng 610 gram) chứa 231 calo, 5 gram protein, 0 gram chất béo, 59 gram carb, 6 gram chất xơ, vitamin C, đồng, kali,.... Ảnh: Boldsky.
Một trong những công dụng tuyệt vời của quả bưởi đó là có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn ngừa sự lây lan của ung thư. Một nghiên cứu trên loài chuột cho thấy chiết xuất vỏ bưởi ngăn chặn sự phát triển của khối u, tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu diệt các tế bào ung thư. Ảnh: Pinterest.
Một nghiên cứu tương tự cho thấy, chiết xuất từ lá bưởi đã tiêu diệt các tế bào ung thư da ở chuột. Ảnh: SE.
Ngoài ra, trong nghiên cứu khác, naringenin - một trong những chất chống oxy hóa chính trong bưởi - đã được chứng minh là có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy, cũng như làm chậm sự lây lan của ung thư phổi. Ảnh: Wikipedia.
Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để hiểu đầy đủ về tác dụng của bưởi đối với bệnh ung thư. Ảnh: DN.
Ngoài khả năng chống ung thư, bưởi còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Cụ thể: Ảnh: Xinhua.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Bưởi có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và Triglyceride, hai loại chất béo trong máu có liên quan đến bệnh tim. Ảnh: Boldsky.
Một nghiên cứu kéo dài 21 ngày trên chuột cho thấy rằng, việc bổ sung chiết xuất bưởi cô đặc làm giảm mức chất béo trung tính Triglyceride lên đến 21%, cholesterol toàn phần lên đến 6% và cholesterol LDL (xấu) lên đến 41%. Ảnh: Boldsky.
Lưu ý, bạn nên tránh ăn bưởi nếu đang dùng thuốc statin để điều trị mức cholesterol cao. Ảnh: AR.
Chống lão hóa: Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bưởi có thể có tác dụng chống oxy hóa. Ảnh: HC.
Các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da do các gốc tự do có hại gây ra, giúp bạn giữ được vẻ ngoài trẻ trung hơn. Ảnh: BD.
Có thể kháng khuẩn và kháng nấm: Bưởi cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, mặc dù hầu hết các nghiên cứu về tác dụng này đều sử dụng tinh dầu làm từ vỏ bưởi. Ảnh: PC.
Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, tinh dầu bưởi làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trên kính áp tròng mềm. Ảnh: LP.
Một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng tinh dầu bưởi tiêu diệt Penicillium expansum, một loại nấm có thể tạo ra chất độc thần kinh có hại, hiệu quả hơn so với tinh dầu cam hoặc chanh. Ảnh: JB.
Có thể giúp bạn giảm cân: Bưởi còn chứa protein và chất xơ, cả hai đều có thể giúp bạn no lâu hơn. Chính vì vậy, bạn có thể thấy dễ dàng hơn trong việc giảm lượng calo nạp vào và giảm cân bằng cách chọn thực phẩm này. Ảnh: HC.