Theo ThS.BS Lương Công Minh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, khi có vết thương, cơ thể sẽ cần rất nhiều nhóm thực phẩm đa dạng để làm lành thương.
Bao gồm từ bột đường (carbohydrate), đạm (protein) chứa nhiều axit amin thiết yếu, cho đến chất béo và các vitamin (A, B1, B9, B12, C, E…), khoáng chất (sắt, magiê, kẽm, đồng, selen)…
|
Khi vết thương bị nhiễm trùng, người bệnh chỉ nên kiêng những thực phẩm có thể gây kích ứng để tránh hiện tượng viêm tại chỗ và tạo mủ nhiều hơn. Ảnh tư liệu
|
Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa. Đây là nguyên liệu chính để tạo ra các tế bào. Chất béo, đặc biệt là các axit béo không bão hòa đa với vai trò quan trọng trong quá trình chống viêm và là nền móng cấu trúc của tế bào, có nhiều trong thực phẩm cá sông hoặc cá biển.
Bên cạnh đó, vitamin A hỗ trợ sự hình thành biểu mô và xương, biệt hóa tế bào và chức năng miễn dịch. Vitamin C là một chất chống oxy hóa, cần thiết cho sự hình thành collagen, chức năng miễn dịch. Vitamin E là chất chống oxy hóa hòa tan trong lipid chính của da.
Kẽm và selen cũng giúp mau lành vết thương và chống nhiễm khuẩn. Các axit amin thiết yếu như arginine và glutamine tham gia vào sự tăng cường miễn dịch, làm lành vết thương. Những vi khoáng chất này có nhiều trong cá, thịt gia cầm, trứng, nghêu, sò, ốc, thận, gan, ngũ cốc…
Một số quan niệm sai lầm không dựa vào khoa học cho rằng trong thời gian vết thương đang lành sẹo, hoặc đang bị nhiễm trùng - mưng mủ không nên ăn tôm, cua, cá biển, thịt bò, rau muống…
Thực chất, theo ThS.BS Công Minh, khi vết thương bị nhiễm trùng - mưng mủ, người bệnh chỉ nên kiêng những thực phẩm có thể gây kích ứng để tránh hiện tượng viêm tại chỗ và tạo mủ nhiều hơn.
Để vết thương hở nhanh lành, bạn cần chọn nhóm thực phẩm gần gũi, dễ tìm, đa dạng, chế biến đơn giản mà đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu.
Ngoài ra, vết thương cần được chăm sóc, vệ sinh, theo dõi hằng ngày theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để giảm nguy cơ hình thành sẹo lồi, sẹo thâm.
Cá biển hay cá đồng đều là nhóm thực phẩm giàu đạm và chứa những vi chất cần thiết cho quá trình tái tạo vết thương. Theo bảng thành phần thực phẩm của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhóm cá biển như cá thu, cá mòi… sẽ có lượng axit béo không bão hòa cao hơn.
>>> Mời độc giả xem thêm video Cảnh báo viêm da nặng do kiến ba khoang: