Khi đến Kon Tum, du khách nhất định phải thưởng thức hương vị măng rừng qua món xôi măng đậm đà, lạ miệng.Hai thứ không thể thiếu để làm xôi măng, đó là gạo nếp và măng rừng. Tưởng đơn giản mà lại cầu kì.Kon Tum nhiều núi rừng, măng nhiều và ngon. Măng chọn loại tươi lấy từ trên rừng về, bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau khi sơ chế để loại bỏ bớt mùi ngái thì cho vào xào với gia vị cho ngấm đẫm.Người Kon Tum hay ăn cay nên măng lúc nào cũng phải có vị chua cay vừa đủ. Có khi còn cho thêm cả ớt vào món xôi măng nữa.Kế đến là xôi. Người ta phải chọn loại gạo nếp ngon, ngâm trong nước muối loãng pha nghệ để tạo màu vàng. Cứ ngâm thế độ 8 tiếng thì mang ra đồ chín. Thế mới có được những hạt xôi vàng ươm tinh tươm và đẹp mắt.Ngoài việc dùng xôi với măng, người dân Kon Tum còn ăn kèm với ớt và cá kho.Cũng có lúc, cá kho được thay bằng đậu kho mặn. Thế là khách có thêm món mới trong "menu" mà thay đổi.Xôi măng Kon Tum quyến rũ thực khách bởi màu sắc quyến rũ của măng rừng cùng gạo nếp trộn nghệ cùng hương vị thơm ngon, đặc biệt đã khiến thực khách ăn một lần, nhớ cả đời.Đến với Kon Tum, thật thiếu sót nếu không nếm thử hương vị của xôi măng nơi đây. Bởi cái vị chua chua, cay the và dịu ngọt của xôi và măng rừng, chỉ có riêng Kon Tum mới làm bạn xuyến xao “nhớ mãi một chuyến đi”.Xôi măng không đơn thuần là món ăn sáng quen thuộc, nó còn thể hiện sự tinh tế và khéo léo của con người Kon Tum. Ảnh: Internet.Mời độc giả theo dõi video "Đất hun khói - Món ăn lạ miệng của người dân Vĩnh Phúc". Nguồn: VTV3.
Khi đến Kon Tum, du khách nhất định phải thưởng thức hương vị măng rừng qua món xôi măng đậm đà, lạ miệng.
Hai thứ không thể thiếu để làm xôi măng, đó là gạo nếp và măng rừng. Tưởng đơn giản mà lại cầu kì.
Kon Tum nhiều núi rừng, măng nhiều và ngon. Măng chọn loại tươi lấy từ trên rừng về, bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau khi sơ chế để loại bỏ bớt mùi ngái thì cho vào xào với gia vị cho ngấm đẫm.
Người Kon Tum hay ăn cay nên măng lúc nào cũng phải có vị chua cay vừa đủ. Có khi còn cho thêm cả ớt vào món xôi măng nữa.
Kế đến là xôi. Người ta phải chọn loại gạo nếp ngon, ngâm trong nước muối loãng pha nghệ để tạo màu vàng. Cứ ngâm thế độ 8 tiếng thì mang ra đồ chín. Thế mới có được những hạt xôi vàng ươm tinh tươm và đẹp mắt.
Ngoài việc dùng xôi với măng, người dân Kon Tum còn ăn kèm với ớt và cá kho.
Cũng có lúc, cá kho được thay bằng đậu kho mặn. Thế là khách có thêm món mới trong "menu" mà thay đổi.
Xôi măng Kon Tum quyến rũ thực khách bởi màu sắc quyến rũ của măng rừng cùng gạo nếp trộn nghệ cùng hương vị thơm ngon, đặc biệt đã khiến thực khách ăn một lần, nhớ cả đời.
Đến với Kon Tum, thật thiếu sót nếu không nếm thử hương vị của xôi măng nơi đây. Bởi cái vị chua chua, cay the và dịu ngọt của xôi và măng rừng, chỉ có riêng Kon Tum mới làm bạn xuyến xao “nhớ mãi một chuyến đi”.
Xôi măng không đơn thuần là món ăn sáng quen thuộc, nó còn thể hiện sự tinh tế và khéo léo của con người Kon Tum. Ảnh: Internet.