Cá. Bữa cơm tất niên trong các gia đình Trung Quốc thường có một đĩa cá. Người Trung Quốc quan niệm ăn cá trong bữa cơm tất niên được coi là một cách tốt để khởi đầu năm mới và để biến điều ước thành hiện thực. Tuy nhiên, họ không ăn hết sạch đĩa cá mà để lại một phần qua đêm. Ảnh: zingSủi cảo (Jiaozi). Đây được xem là món ăn tượng trưng cho sự giàu có và hy vọng về tương lai tươi sáng. Cũng vì thế mà những chiếc bánh này trông giống như những đồng tiền cổ của Trung Quốc. Trước thời khắc giao thừa sủi cảo được các thành viên trong gia đình chuẩn bị và ăn sau nửa đêm. Ảnh: sotaydulichBánh niangao. Đây là món bánh truyền thống ở miền nam Trung Quốc. Bánh niangao dẻo làm bằng gạo. Bánh niangao mang ý nghĩa "phất lên" trong năm mới nên nó được dùng để gửi làm quà cho bạn bè, người thân trong những ngày của năm mới. Ảnh: zingGà Kung Pao. Gà Kung Pao là một món ăn của tỉnh Tứ Xuyên, miền tây Trung Quốc, được được làm từ gà và nấu cùng cay với ớt, đậu. Món gà Kung Pao mang biểu tượng trường thọ trong văn hóa Trung Quốc. Ảnh: viendongdailyBánh há cảo (Har Gao) là bánh bao tôm hấp với lớp vỏ bột sáng bóng chứa các thành phần bí mật. Bánh há cảo được nặn giống hình dạng một chú thỏ. Dù không phải là một món ăn truyền thống của năm mới, nhưng các loại bánh há cảo đều được thưởng thức trong dịp năm mới. Ảnh: blogspotSalad cá (Yu sheng) luôn có mặt trong mâm cơm Tết truyền thống của người Trung Quốc. Đây là món salad đầy màu sắc của cá tươi và rau, quả. Ngoài ra còn có sứa, đu đủ, khoai lang, hẹ ngâm và nhiều hơn nữa. Ảnh: dulichaoThịt lợn chua ngọt. Mâm cỗ ngày tết ở Trung Quốc sẽ không được đầy đủ nếu thiếu món thịt lợn chua ngọt.Món ăn thịt lợn chua ngọt được làm từ những miếng thịt heo chiên kỹ với dứa, ớt chuông và sốt chua ngọt, thể hiện hy vọng gia đình có nhiều con cháu. Ảnh: phununetChả giò. Lúc đầu chả giò được làm với nhiều rau, nhưng sau đó tôm và thịt lợn đã được thêm vào. Bởi màu sắc và hình dạng cũng tương tự như một thanh vàng, nên món chả giò là một món ăn tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Ảnh: chinesetimeschoolKhay mứt 8 ngăn. Trong dịp Tết, người Trung Quốc tiếp đón khách đến chơi nhà bằng một khay hình tròn hoặc hình bát giác với các loại kẹo, mứt ngọt như bí đao, dừa, hạt sen, củ sen, hạt dẻ cười…. Khay đựng thường có tám ngăn bởi người Trung Quốc quan niệm số tám là số may mắn. ẢNh: travel365Trứng trà. Theo quan niệm của người Trung Quốc, trứng trà là món ăn mang lại sự thịnh vượng, giàu có trong dịp Tết. Trứng luộc xong rửa sạch trong nước lạnh rồi dùng muôi đập nhẹ để vỏ trứng dập xung quanh. Sau đó cho trứng vào trong một chảo cùng trà đen, xì dầu, ngũ vị hương, hoa hồi, hành lá, gừng đun sôi lăn tăn trong 1 giờ. Ảnh: vietnamchefs
Cá. Bữa cơm tất niên trong các gia đình Trung Quốc thường có một đĩa cá. Người Trung Quốc quan niệm ăn cá trong bữa cơm tất niên được coi là một cách tốt để khởi đầu năm mới và để biến điều ước thành hiện thực. Tuy nhiên, họ không ăn hết sạch đĩa cá mà để lại một phần qua đêm. Ảnh: zing
Sủi cảo (Jiaozi). Đây được xem là món ăn tượng trưng cho sự giàu có và hy vọng về tương lai tươi sáng. Cũng vì thế mà những chiếc bánh này trông giống như những đồng tiền cổ của Trung Quốc. Trước thời khắc giao thừa sủi cảo được các thành viên trong gia đình chuẩn bị và ăn sau nửa đêm. Ảnh: sotaydulich
Bánh niangao. Đây là món bánh truyền thống ở miền nam Trung Quốc. Bánh niangao dẻo làm bằng gạo. Bánh niangao mang ý nghĩa "phất lên" trong năm mới nên nó được dùng để gửi làm quà cho bạn bè, người thân trong những ngày của năm mới. Ảnh: zing
Gà Kung Pao. Gà Kung Pao là một món ăn của tỉnh Tứ Xuyên, miền tây Trung Quốc, được được làm từ gà và nấu cùng cay với ớt, đậu. Món gà Kung Pao mang biểu tượng trường thọ trong văn hóa Trung Quốc. Ảnh: viendongdaily
Bánh há cảo (Har Gao) là bánh bao tôm hấp với lớp vỏ bột sáng bóng chứa các thành phần bí mật. Bánh há cảo được nặn giống hình dạng một chú thỏ. Dù không phải là một món ăn truyền thống của năm mới, nhưng các loại bánh há cảo đều được thưởng thức trong dịp năm mới. Ảnh: blogspot
Salad cá (Yu sheng) luôn có mặt trong mâm cơm Tết truyền thống của người Trung Quốc. Đây là món salad đầy màu sắc của cá tươi và rau, quả. Ngoài ra còn có sứa, đu đủ, khoai lang, hẹ ngâm và nhiều hơn nữa. Ảnh: dulichao
Thịt lợn chua ngọt. Mâm cỗ ngày tết ở Trung Quốc sẽ không được đầy đủ nếu thiếu món thịt lợn chua ngọt.Món ăn thịt lợn chua ngọt được làm từ những miếng thịt heo chiên kỹ với dứa, ớt chuông và sốt chua ngọt, thể hiện hy vọng gia đình có nhiều con cháu. Ảnh: phununet
Chả giò. Lúc đầu chả giò được làm với nhiều rau, nhưng sau đó tôm và thịt lợn đã được thêm vào. Bởi màu sắc và hình dạng cũng tương tự như một thanh vàng, nên món chả giò là một món ăn tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Ảnh: chinesetimeschool
Khay mứt 8 ngăn. Trong dịp Tết, người Trung Quốc tiếp đón khách đến chơi nhà bằng một khay hình tròn hoặc hình bát giác với các loại kẹo, mứt ngọt như bí đao, dừa, hạt sen, củ sen, hạt dẻ cười…. Khay đựng thường có tám ngăn bởi người Trung Quốc quan niệm số tám là số may mắn. ẢNh: travel365
Trứng trà. Theo quan niệm của người Trung Quốc, trứng trà là món ăn mang lại sự thịnh vượng, giàu có trong dịp Tết. Trứng luộc xong rửa sạch trong nước lạnh rồi dùng muôi đập nhẹ để vỏ trứng dập xung quanh. Sau đó cho trứng vào trong một chảo cùng trà đen, xì dầu, ngũ vị hương, hoa hồi, hành lá, gừng đun sôi lăn tăn trong 1 giờ. Ảnh: vietnamchefs