Giúp con vui học ở nhà và duy trì kỷ luật tự thân hậu COVID-19

Google News

(Kiến Thức) - Dù đã trải qua chặng đường dài học trực tuyến vì COVID-19, các bậc cha mẹ vẫn nên “xốc lại” tinh thần cho con bằng một thời gian biểu thật cụ thể, cân bằng giữa việc học và chơi để trẻ duy trì được kỷ luật tự thân.

Giup con vui hoc o nha va duy tri ky luat tu than hau COVID-19
 
Ở nhà dài ngày, buông lỏng quản lý vì sợ con căng thẳng
Trong những ngày dài nghỉ học phòng dịch COVID-19, thời gian đầu, chị Thanh Hòa (Mỹ Đình, Hà Nội) thường chiều chuộng theo ý thích của cậu con trai 4 tuổi và cô con gái 10 tuổi.
Do không được nghỉ làm, chị chuẩn bị thức ăn cho các con ở nhà và để chị trông em, thỉnh thoảng nhờ hàng xóm đảo qua. Chị cũng thường xuyên vào camera quan sát từ xa để kịp thời vào nhắc nhở các con. Thấy con buồn bực không vui vì không được ra ngoài, chị chấp nhận cho con xem tivi nhiều hơn, cho con chơi game trên điện thoại di động.
Giup con vui hoc o nha va duy tri ky luat tu than hau COVID-19-Hinh-2
 
Một vài tuần qua đi, chị dần nhận ra sự bất ổn khi cậu út bắt đầu nghiện game và không muốn ra ngoài. Còn cô cả thì dù học trực tuyến ở trường cũng không mấy hiệu quả vì bị cuốn theo việc trông em lẫn các trò chơi hấp dẫn ở trên mạng.
Chị Hoài Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) thì sốc khi cô con gái lớp 7 tăng liền 5kg sau 1 thời gian ngắn nghỉ phòng dịch. Lí do là vì ở nhà cả ngày, ngoài thời gian học trực tuyến với thầy cô, con chị chỉ ăn, ngủ và ngồi xem tivi. Trong thời gian ở nhà, vì sợ con buồn chán, chị cũng làm thêm rất nhiều món ăn vặt như chè, caramen, thạch… cho con ăn.
Rất nhiều bậc phụ huynh khác cũng lâm vào cảnh bối rối khi con phải ở nhà trong thời gian quá dài. Làm sao giữ con ở trong nhà mà con vẫn vui, làm sao duy trì việc cho con vận động, ăn uống cân bằng, làm sao hỗ trợ con học trực tuyến, rèn các thói quen mới mùa dịch và sau dịch… là những băn khoăn của rất nhiều ông bố bà mẹ.
Biến việc ở nhà thành những niềm vui
Tiến sĩ Lisa Damour (Mỹ), một chuyên gia tâm lý tuổi vị thành niên cũng là một bà mẹ 2 con thừa nhận việc trường học tạm đóng cửa và học sinh ở nhà dài ngày khiến các con buồn chán và thất vọng. Lúc này, cha mẹ cần giải thích cho con hiểu và giúp con xốc lại tinh thần, đi qua nỗi buồn mùa dịch.
“Trẻ em cần sinh hoạt quy củ. Và bây giờ những gì cha mẹ cần làm là nhanh chóng đưa ra một thời gian biểu mới cho mỗi người trong gia đình để vượt qua những ngày dịch này”, Tiến sĩ Damour nói. “Tôi khuyên các bậc cha mẹ nên có một thời gian biểu sinh hoạt cụ thể cho một ngày - bao gồm giờ vui chơi để trẻ trò chuyện với bạn bè qua điện thoại, giờ vui chơi không tiếp xúc với đồ công nghệ và thời gian giúp cha mẹ làm việc nhà. Đối với trẻ từ 10-11 tuổi trở lên, tôi sẽ bảo trẻ tự thiết kế thời gian biểu của mình. Hãy suy nghĩ về những giá trị bạn trân trọng và xây dựng một thời gian biểu có thể thực hiện được những điều đó. Trẻ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi có cảm giác chắc chắn, biết trước trong ngày sẽ có những hoạt động gì, biết khi nào học bài và khi nào được chơi”.
Trường học TH School đã gửi ngay một thời khóa biểu cùng nề nếp rèn luyện để hướng dẫn phụ huynh cùng nhà trường xây dựng cho con thói quen mới khi ở nhà để cùng tích cực vượt qua mùa COVID-19. Bên cạnh đó, TH School còn tạo ra thử thách “Ở nhà học vui” để mỗi học sinh là một sứ giả truyền cảm hứng cho cộng đồng, lan tỏa tinh thần tích cực Ở nhà vẫn vui - Học từ nhà vẫn vui, chung tay chiến thắng đại dịch COVID-19.
Giup con vui hoc o nha va duy tri ky luat tu than hau COVID-19-Hinh-3
Em Jiwon (Mary, lớp 5 - TH School) tham gia thử thách Ở nhà học vui với clip “Phòng thí nghiệm của Mary” - Ảnh cắt từ clip 
Các bậc phụ huynh cũng có thể tìm những gợi ý ở nhà học vui, dinh dưỡng mùa COVID-19 ở chương trình Vì Tầm Vóc Việt phát sóng trên VTV1. Cùng phụ huynh đi qua mùa dịch COVID-19, Vì Tầm Vóc Việt đã mời nhiều chuyên gia từ dinh dưỡng đến vận động đến tâm lý và cùng nhiều em nhỏ và phụ huynh chia sẻ các câu chuyện ở nhà vẫn vui.
Giup con vui hoc o nha va duy tri ky luat tu than hau COVID-19-Hinh-4
Rất nhiều gia đình xuất hiện trên Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ câu chuyện ở nhà học vui. 
Các chương trình trên Vì Tầm Vóc Việt mùa COVID-19 cũng hướng dẫn các bậc cha mẹ cách thức giúp các con rèn luyện kỉ luật tự thân để việc học trực tuyến trở thành cơ hội giúp các học sinh nâng cao ý thức tự học, làm chủ công nghệ, mà còn giúp hạn chế những tác động tiêu cực từ môi trường internet tới trẻ em.
Bên cạnh đó, những lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục, các bà mẹ nổi tiếng như chị Phan Hồ Điệp, cây bút Hoàng Anh Tú cũng là kênh tham khảo đáng chú ý.
COVID-19 rồi sẽ qua, các con sẽ sớm đón niềm vui trở lại trường học. Kỳ nghỉ dài vì COVID-19 là những ngày vui hay biến các con thành kẻ nghiện game, ủ dột và không thích ra ngoài… tất cả phụ thuộc vào hành động của phụ huynh. Hãy cùng con xây dựng những thói quen bình thường mới trong mùa COVID-19 và hậu COVID-19.
Đón xem Vì tầm vóc Việt - Chương trình chia sẻ về các vấn đề xoay quanh sự phát triển của trẻ em
Phát sóng: 20h05 hàng ngày trên VTV1
Email: vitamvocvietvtv24@gmail.com
Hotline: 0886 044 110
Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn TH.
 
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)