Dùng bát nhựa họa tiết, trẻ “ăn” hóa chất nguy hiểm khôn lường

Mẫu bát nhựa họa tiết được nhiều mẹ chọn lựa vì ít vỡ, hình dạng bắt mắt. Thế nhưng, món đồ này có thể tiềm ẩn mối nguy hóa chất khôn lường.

Vốn tính cẩn thận, Zhang Ting mua cho con bộ đồ ăn giá vài nghìn tệ. Một lần dọn rửa, mẹ chồng vô tình làm rớt vỡ. Để cháu có đồ dùng, bà mua một bộ bát nhựa họa tiết khác giá rẻ từ gánh hàng rong thay thế.
Đi làm về, thấy bà nội cho cháu ăn bằng loại bát nhựa giả sứ, Zhang Ting ngăn bà. Cô tường tận giải thích cho mẹ chồng loại bát nhựa họa tiết không rõ xuất xứ có khả năng giải phóng chất độc hại formaldehyde khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Bằng cách này, con cháu trong nhà đang “ăn” hóa chất nguy hiểm mà không hay biết. Thay vì nghe con dâu khuyên ngăn, mẹ Zhang Ting cho rằng cô chỉ đang lãng phí tiền bạc và cảm thấy rất bực.
Dung bat nhua hoa tiet, tre “an” hoa chat nguy hiem khon luong
Những chiếc bát nhựa không rõ nguồn gốc tiềm ẩn chứa chất độc hại formaldehyde. 
Thực tế, chất lượng loại bát này từ lâu đã có vấn đề về chất lượng. Kết quả phân tích thực hiện tại Trung Quốc từng chỉ ra hầu hết chúng đều chứa formaldehyde vượt tiêu chuẩn. Chỉ chưa đầy 20% sản phẩm đạt tiêu chuẩn.
Thông thường, những sản phẩm đưa ra thị trường đều phải đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe. Vậy nhưng, những món đồ “nhái” khó có thể đảm bảo. Nếu muốn mua chúng làm đồ dùng cho con, bạn nên chọn sản phẩm từ những thương hiệu uy tín. Không nên tùy tiện chọn mua ở những quán vỉa hè.
Bên cạnh đó, bạn không nên chọn những mẫu bát có quá nhiều màu sắc lòe loẹt. Không chọn những mẫu bát có góc cạnh vừa tránh rò rỉ thức ăn, vừa tiện lợi cho việc ăn uống.
Ngoài bát đũa ăn hàng ngày, cha mẹ cũng nên cảnh giác với các loại đất nặn nhiều màu sắc, có mùi thơm kích thích. Trẻ con vốn ưa khám phá, nếu cha mẹ không để ý, con sẽ vô tình đưa chúng vào miệng nếm. Khi ăn lượng lớn, chúng gây nôn mửa, thậm chí gây hại cho sự phát triển thể chất.
Định Tâm (Theo Sohu)

>> xem thêm

Bình luận(0)