Trả lời trên báo Sức Khỏe Đời Sống, PGS.TS Phạm Duệ bác sĩ cao cấp, chuyên gia chống độc cho biết nguyên tắc ăn cơm bình dân không bị ngộ độc , bảo vệ bản thân trước vấn nạn thực phẩm bẩn không quá khó.Để biết quán ăn bình dân hay nhà hàng nào đó có nên tin tưởng hay không, PGS.TS Phạm Duệ khuyên bạn nên tìm cách vào thẳng trong khu chế biến đồ ăn.Đồng thời, bạn chỉ nên lựa chọn những nhà hàng hoặc quán cơm bình dân có cảm quan sạch sẽ, khu chế biến bảo đảm an toàn. PGS.TS Phạm Duệ cho biết: "Theo kinh nghiệm của bản thân tôi khi vào ăn ở các quán bình dân thì tôi thường lựa chọn các món luộc như thịt luộc, rau luộc, trứng luộc, đậu luộc…Vì các món mỡ như ở các quán ăn vì lợi nhuận họ rất có thể dùng mỡ “bẩn” không đảm vệ sinh có nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm cho sức khỏe rất cao".PGS.TS Phạm Duệ cho biết thêm, nếu chẳng may bạn bị ngộ độc sau khi ăn cơm bình dân hoặc cơm bụi với những triệu chứng nhẹ như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt… thì biện pháp đầu tiên bạn nên làm là uống một ngụm nước to, vào nhà vệ sinh móc họng ra để gây nôn.Thứ hai, chuyên môn hơn là ở nhà nên có sẵn một ít than hoạt tính (loại than có hoạt tính hấp phụ cao) để khi chúng ta không nôn được thì uống một liều than hoạt giúp kích thích nôn những thứ trong bụng ra ngoài.Hiện, Việt Nam đã sản xuất được than hoạt đóng trong lọ dạng nhũ tương, có liều lượng và hướng dẫn cách sử dụng trên đó.Khi chúng ta chẳng may ăn phải thực phẩm bẩn hoặc uống nhầm thuốc mà không thể nôn ra được thì chúng ta uống một liều than hoạt cũng giải quyết được ngộ độc thuốc mà chúng ta uống nhầm.
Trả lời trên báo Sức Khỏe Đời Sống, PGS.TS Phạm Duệ bác sĩ cao cấp, chuyên gia chống độc cho biết nguyên tắc ăn cơm bình dân không bị ngộ độc , bảo vệ bản thân trước vấn nạn thực phẩm bẩn không quá khó.
Để biết quán ăn bình dân hay nhà hàng nào đó có nên tin tưởng hay không, PGS.TS Phạm Duệ khuyên bạn nên tìm cách vào thẳng trong khu chế biến đồ ăn.
Đồng thời, bạn chỉ nên lựa chọn những nhà hàng hoặc quán cơm bình dân có cảm quan sạch sẽ, khu chế biến bảo đảm an toàn.
PGS.TS Phạm Duệ cho biết: "Theo kinh nghiệm của bản thân tôi khi vào ăn ở các quán bình dân thì tôi thường lựa chọn các món luộc như thịt luộc, rau luộc, trứng luộc, đậu luộc…
Vì các món mỡ như ở các quán ăn vì lợi nhuận họ rất có thể dùng mỡ “bẩn” không đảm vệ sinh có nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm cho sức khỏe rất cao".
PGS.TS Phạm Duệ cho biết thêm, nếu chẳng may bạn bị ngộ độc sau khi ăn cơm bình dân hoặc cơm bụi với những triệu chứng nhẹ như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt… thì biện pháp đầu tiên bạn nên làm là uống một ngụm nước to, vào nhà vệ sinh móc họng ra để gây nôn.
Thứ hai, chuyên môn hơn là ở nhà nên có sẵn một ít than hoạt tính (loại than có hoạt tính hấp phụ cao) để khi chúng ta không nôn được thì uống một liều than hoạt giúp kích thích nôn những thứ trong bụng ra ngoài.
Hiện, Việt Nam đã sản xuất được than hoạt đóng trong lọ dạng nhũ tương, có liều lượng và hướng dẫn cách sử dụng trên đó.
Khi chúng ta chẳng may ăn phải thực phẩm bẩn hoặc uống nhầm thuốc mà không thể nôn ra được thì chúng ta uống một liều than hoạt cũng giải quyết được ngộ độc thuốc mà chúng ta uống nhầm.