Nhắc đến một chế độ ăn uống khỏe mạnh thì không thể không nhắc đến dầu oliu. Dầu oliu có chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm và tốt cho tim mạch. Dầu oliu càng nguyên chất bao nhiêu thì nguy cơ bị bệnh tim mạch càng thấp bấy nhiêu. Làm thế nào để chọn mua dầu oliu tốt? Mùi thơm: Một chai dầu oliu ngon sẽ có mùi giống như thảo dược, mùi cỏ và mùi hơi cay. Nếu không thì chứng tỏ dầu oliu đó chỉ là hàng thứ cấp hoặc đã bị biến chất. Khoảng 70% số dầu oliu nguyên chất bán trên thị trường không đạt được yêu cầu về mùi, nói cách khác là đã bị biến mùi hoặc đã bị pha loãng với dầu tinh chế rẻ tiền. Đọc các thông tin trên nhãn mác: Dầu oliu không giống nhau, ít nhất là trên nhãn mác. Dầu oliu hoàn toàn nguyên chất (extra-virgin) là loại dầu được tinh chế ít nhất, thu được bằng cách ép lạnh quả oliu, chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất, độ axit thấp nhất. Dầu oliu nguyên chất (virgin) cũng thu được nhờ ép lạnh oliu nhưng chất lượng kém hơn loại hoàn toàn nguyên chất một chút vì có độ axit cao hơn. Dầu oliu fino là loại pha trộn giữa nguyên chất và hoàn toàn nguyên chất với độ axit cũng ở khoảng giữa hai loại, có thể dùng để nấu ăn hàng ngày. Dầu oliu thuần khiết (pure): Nửa số người tiêu dùng nghĩ đây là loại dầu oliu cao cấp nhất nhưng đây chỉ là dầu nguyên chất trộn với các loại dầu tinh chế cao cấp, được làm từ bã oliu. Dầu oliu nhẹ (light) nghe cũng có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng từ “nhẹ” ở đây chỉ màu sắc và mùi trung tính. Mặc dù có cùng lượng chất béo như những loại dầu oliu khác nhưng chất lượng chỉ ngang với dầu oliu thuần khiết ở trên. Tiêu chuẩn quan trọng nhất của dầu oliu là độ tươi. Một chai dầu oliu tươi có cảm giác giống như một đĩa salad mới trộn gồm toàn những nguyên liệu tươi ngon. Độ tươi mới cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng, dầu càng mới thì càng nhiều chất chống oxy hóa. Nếu không thể nếm thử để kiểm tra độ tươi mới thì bạn có thể kiểm tra thông tin về ngày thu hoạch oliu trên nhãn mác. Tuy không phải loại nào cũng có thông tin này nhưng cũng đang trở nên phổ biến hơn. Tốt nhất là nên mua dầu oliu có ngày thu hoạch trong khoảng 12-15 tháng đổ lại. Các thông tin về ngày hết hạn của dầu oliu không thực sự đáng tin cậy. Hạn sử dụng chỉ nên giới hạn trong vòng 24 tháng sau khi thu hoạch. Không nên mua dầu oliu đựng trong chai nhựa hoặc thủy tinh trong vì ánh sáng xuyên qua chai thủy tinh trong sẽ làm giảm chất lượng và giảm thời gian sử dụng của dầu, còn chai nhựa thì dầu vẫn có thể thấm qua và tiếp xúc với không khí. Đừng bị đánh lừa bởi giá cả. Phải mất 7 lít quả oliu mới làm được 1 lít dầu oliu nên dầu này không rẻ. Nhưng giá cao có thể do nguồn cung hạn chế chứ chưa chắc đã nói lên điều gì về chất lượng dầu. Nhưng dầu giá rẻ thì chắc chắn chất lượng sẽ thấp. Người tiêu dùng chỉ nên mua đúng loại dầu mình cần. Dầu oliu từ cực kỳ nguyên chất đến fino có nhiệt độ bốc hơi là 200 độ C nên không được nấu ở nhiệt độ cao.
Nhắc đến một chế độ ăn uống khỏe mạnh thì không thể không nhắc đến dầu oliu. Dầu oliu có chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm và tốt cho tim mạch. Dầu oliu càng nguyên chất bao nhiêu thì nguy cơ bị bệnh tim mạch càng thấp bấy nhiêu. Làm thế nào để chọn mua dầu oliu tốt?
Mùi thơm: Một chai dầu oliu ngon sẽ có mùi giống như thảo dược, mùi cỏ và mùi hơi cay. Nếu không thì chứng tỏ dầu oliu đó chỉ là hàng thứ cấp hoặc đã bị biến chất. Khoảng 70% số dầu oliu nguyên chất bán trên thị trường không đạt được yêu cầu về mùi, nói cách khác là đã bị biến mùi hoặc đã bị pha loãng với dầu tinh chế rẻ tiền.
Đọc các thông tin trên nhãn mác: Dầu oliu không giống nhau, ít nhất là trên nhãn mác. Dầu oliu hoàn toàn nguyên chất (extra-virgin) là loại dầu được tinh chế ít nhất, thu được bằng cách ép lạnh quả oliu, chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất, độ axit thấp nhất. Dầu oliu nguyên chất (virgin) cũng thu được nhờ ép lạnh oliu nhưng chất lượng kém hơn loại hoàn toàn nguyên chất một chút vì có độ axit cao hơn.
Dầu oliu fino là loại pha trộn giữa nguyên chất và hoàn toàn nguyên chất với độ axit cũng ở khoảng giữa hai loại, có thể dùng để nấu ăn hàng ngày. Dầu oliu thuần khiết (pure): Nửa số người tiêu dùng nghĩ đây là loại dầu oliu cao cấp nhất nhưng đây chỉ là dầu nguyên chất trộn với các loại dầu tinh chế cao cấp, được làm từ bã oliu.
Dầu oliu nhẹ (light) nghe cũng có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng từ “nhẹ” ở đây chỉ màu sắc và mùi trung tính. Mặc dù có cùng lượng chất béo như những loại dầu oliu khác nhưng chất lượng chỉ ngang với dầu oliu thuần khiết ở trên.
Tiêu chuẩn quan trọng nhất của dầu oliu là độ tươi. Một chai dầu oliu tươi có cảm giác giống như một đĩa salad mới trộn gồm toàn những nguyên liệu tươi ngon. Độ tươi mới cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng, dầu càng mới thì càng nhiều chất chống oxy hóa.
Nếu không thể nếm thử để kiểm tra độ tươi mới thì bạn có thể kiểm tra thông tin về ngày thu hoạch oliu trên nhãn mác. Tuy không phải loại nào cũng có thông tin này nhưng cũng đang trở nên phổ biến hơn. Tốt nhất là nên mua dầu oliu có ngày thu hoạch trong khoảng 12-15 tháng đổ lại. Các thông tin về ngày hết hạn của dầu oliu không thực sự đáng tin cậy. Hạn sử dụng chỉ nên giới hạn trong vòng 24 tháng sau khi thu hoạch.
Không nên mua dầu oliu đựng trong chai nhựa hoặc thủy tinh trong vì ánh sáng xuyên qua chai thủy tinh trong sẽ làm giảm chất lượng và giảm thời gian sử dụng của dầu, còn chai nhựa thì dầu vẫn có thể thấm qua và tiếp xúc với không khí.
Đừng bị đánh lừa bởi giá cả. Phải mất 7 lít quả oliu mới làm được 1 lít dầu oliu nên dầu này không rẻ. Nhưng giá cao có thể do nguồn cung hạn chế chứ chưa chắc đã nói lên điều gì về chất lượng dầu. Nhưng dầu giá rẻ thì chắc chắn chất lượng sẽ thấp.
Người tiêu dùng chỉ nên mua đúng loại dầu mình cần. Dầu oliu từ cực kỳ nguyên chất đến fino có nhiệt độ bốc hơi là 200 độ C nên không được nấu ở nhiệt độ cao.