Cắt bỏ đuôi bẩm sinh cho bé gái 5 tháng tuổi ở Hà Nội

Bệnh nhi còn đuôi bẩm sinh là bé gái 5 tháng tuổi trú tại Lệ Chi - Gia Lâm - Hà Nội.

Ngày 2/3, BV Đa khoa Đức Giang, Hà Nội cho biết, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ dị tật còn đuôi bẩm sinh ở bệnh nhi 5 tháng tuổi.
Bệnh nhân là bé gái 5 tháng tuổi, có địa chỉ tại Lệ Chi - Gia Lâm - Hà Nội.
Cat bo duoi bam sinh cho be gai 5 thang tuoi o Ha Noi
 Bé H. được phát hiện còn đuôi bẩm sinh từ khi sinh ra.
Bé H. được phát hiện còn đuôi bẩm sinh từ khi sinh ra, được khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ bệnh viện Đa khoa Đức Giang hội chẩn, theo dõi, hẹn tái khám định kì chờ đủ điều kiện phẫu thuật. Bệnh nhân đã được khám sàng lọc sau sinh và không phát hiện bệnh gì khác.
Trong khoảng thời gian 4,5 tháng từ khi sinh ra, bé ăn, ngủ tốt, tăng cân đều, không phát hiện bất thường gì khác.
Qua khai thác tiền sử gia đình: 2 bên gia đình bên nội, ngoại, không phát hiện bệnh gì đặc biệt, không có ai còn đuôi bẩm sinh.
Qua theo dõi, bệnh nhi còn đuôi vùng cùng cụt, kích thước đuôi bình thường 5cm, kéo dài là 9,5cm, đường kính vùng lớn nhất 4cm. Đuôi ấn mềm, không đau, đuôi không vận động được. Đuôi lớn dần theo tuổi của bé, các cơ quan bộ phận khác chưa phát hiện gì đặc biệt. Qua chụp X-quang không thấy hình ảnh xương vùng đuôi. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dị tật còn đuôi bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi.
Bệnh nhân được kíp phẫu thuật do bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ thực hiện vào ngày 27/2.
Bé H. được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi. Hiện tại tình hình bệnh nhân khỏe mạnh, sớm được xuất viện.
Bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ chia sẻ: "Mức độ nguy hiểm của dị tật này không cao như mức độ hiếm gặp của nó, đây là một cái đuôi nhưng không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống. Đuôi người có 2 loại: đuôi giả và đuôi thật. Trường hợp này là một cái đuôi thật (tương tự như một ngón tay thừa). Nó không khiến cơ thể gặp nguy hiểm".
Bác sĩ Lan cũng cho biết, sau khi chụp X-quang và làm các xét nghiệm cần thiết đủ yếu tố an toàn, mới tiến hành làm phẫu thuật cho bé và ca phẫu thuật đã diễn ra thành công đúng như tiên lượng của mình.
Cũng theo lời bác sĩ, đây là một trong những dị tật hiếm gặp, hiện trên thế giới chỉ có khoảng 35-40 trường hợp dị tật còn đuôi bẩm sinh.
Theo Diệu Thu (Dân Việt)

>> xem thêm

Bình luận(0)