Ngâm dưa lê trong nước sạch khoảng 5-10 phút rồi mới rửa. Lưu ý khi rửa bất kỳ loại hoa quả nào cũng đều cần dùng chậu sạch hoặc bát sạch để tránh hoa quả bị nhiễm khuẩn ngược lại từ chậu rửa. Rửa dưới vòi nước chảy là cách rửa dưa lê đơn giản nhất nhưng lưu ý không rửa qua loa. Cần hình dung rửa dưa lê giống như khi rửa tay bằng xà phòng cho đến khi sạch hết xà phòng. Nếu rửa trong chậu thì cần rửa 2 – 3 nước.Dùng nước muối để rửa dưa lê để hoa quả sạch thuốc trừ sâu hơn rửa nước thông thường. Tỉ lệ pha là hòa tan 2 thìa muối với 4 cốc nước ấm. Ngâm dưa lê từ 30-60 phút cho đến khi nước nguội rồi rửa lại bằng nước sạch. Có thể dùng dung dịch dấm pha loãng thay cho nước muối. Tỉ lệ pha là 1 phần dấm và 4 phần nước. Tương tự như trên, ngâm dưa lê trong dung dịch dấm từ 30-60 phút rồi mới rửa lại bằng nước sạch. Cách này mang lại hiệu quả kép vì còn giữ hoa quả được tươi lâu hơn và tránh được hư hỏng. Nếu không có dấm có thể thay bằng nước chanh. Không rửa dưa lê bằng nước rửa bát hoặc các hóa chất tẩy rửa vì chất hóa học có thể ngấm qua các lỗ chân lông trên vỏ quả và vô tình dưa lê bị ngấm hóa chất nhiều hơn. Vỏ ngoài dưa lê khá cứng và khó dập nát nên có thể dùng vải mềm để chà xát nhằm loại bỏ phần nào thuốc trừ sâu. Rau củ nào cũng có những lỗ chân lông giống như làn da nên những sản phẩm có tính xà phòng không được dùng để rửa vì như vậy dưa lê vô tình ngậm thêm hóa chất. Các sản phẩm rửa rau củ chuyên dụng có chứa xà phòng tuy không gây hại nhưng so với nước sạch vẫn không thực sự hiệu quả hơn và không kinh tế. Nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải. Khi rửa bằng nước nóng, dưa lê sẽ bị mất đi một số vitamin nhưng đổi lại dưa lê sẽ sạch thuốc trừ sâu hơn. Ánh nắng cũng làm thuốc trừ sâu bị phá vỡ công thức và phân giải nên có thể để dưa dưới ánh nắng khoảng 5 phút. Nhờ vậy tàn lưu thuốc trừ sâu như thủy ngân hữu cơ và clo giảm được khoảng 60%. Mọi phương pháp rửa và làm sạch đều mang tính tương đối vì không cách nào loại bỏ 100% thuốc trừ sâu trên hoa quả. Nếu có điều kiện kinh tế hãy tìm mua dưa lê trồng hữu cơ thay vì dưa lê thông thường. Chỉ nên rửa dưa lê trước khi ăn. Rửa dưa lê quá sớm sẽ làm mất đi lớp màng bảo vệ làm tàn dư thuốc trừ sâu ngấm sâu hơn vào bên trong dưa đồng thời dưa dễ bị các vi khuẩn khác tấn công.
Ngâm dưa lê trong nước sạch khoảng 5-10 phút rồi mới rửa. Lưu ý khi rửa bất kỳ loại hoa quả nào cũng đều cần dùng chậu sạch hoặc bát sạch để tránh hoa quả bị nhiễm khuẩn ngược lại từ chậu rửa.
Rửa dưới vòi nước chảy là cách rửa dưa lê đơn giản nhất nhưng lưu ý không rửa qua loa. Cần hình dung rửa dưa lê giống như khi rửa tay bằng xà phòng cho đến khi sạch hết xà phòng. Nếu rửa trong chậu thì cần rửa 2 – 3 nước.
Dùng nước muối để rửa dưa lê để hoa quả sạch thuốc trừ sâu hơn rửa nước thông thường. Tỉ lệ pha là hòa tan 2 thìa muối với 4 cốc nước ấm. Ngâm dưa lê từ 30-60 phút cho đến khi nước nguội rồi rửa lại bằng nước sạch.
Có thể dùng dung dịch dấm pha loãng thay cho nước muối. Tỉ lệ pha là 1 phần dấm và 4 phần nước. Tương tự như trên, ngâm dưa lê trong dung dịch dấm từ 30-60 phút rồi mới rửa lại bằng nước sạch. Cách này mang lại hiệu quả kép vì còn giữ hoa quả được tươi lâu hơn và tránh được hư hỏng. Nếu không có dấm có thể thay bằng nước chanh.
Không rửa dưa lê bằng nước rửa bát hoặc các hóa chất tẩy rửa vì chất hóa học có thể ngấm qua các lỗ chân lông trên vỏ quả và vô tình dưa lê bị ngấm hóa chất nhiều hơn.
Vỏ ngoài dưa lê khá cứng và khó dập nát nên có thể dùng vải mềm để chà xát nhằm loại bỏ phần nào thuốc trừ sâu.
Rau củ nào cũng có những lỗ chân lông giống như làn da nên những sản phẩm có tính xà phòng không được dùng để rửa vì như vậy dưa lê vô tình ngậm thêm hóa chất. Các sản phẩm rửa rau củ chuyên dụng có chứa xà phòng tuy không gây hại nhưng so với nước sạch vẫn không thực sự hiệu quả hơn và không kinh tế.
Nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải. Khi rửa bằng nước nóng, dưa lê sẽ bị mất đi một số vitamin nhưng đổi lại dưa lê sẽ sạch thuốc trừ sâu hơn.
Ánh nắng cũng làm thuốc trừ sâu bị phá vỡ công thức và phân giải nên có thể để dưa dưới ánh nắng khoảng 5 phút. Nhờ vậy tàn lưu thuốc trừ sâu như thủy ngân hữu cơ và clo giảm được khoảng 60%.
Mọi phương pháp rửa và làm sạch đều mang tính tương đối vì không cách nào loại bỏ 100% thuốc trừ sâu trên hoa quả. Nếu có điều kiện kinh tế hãy tìm mua dưa lê trồng hữu cơ thay vì dưa lê thông thường.
Chỉ nên rửa dưa lê trước khi ăn. Rửa dưa lê quá sớm sẽ làm mất đi lớp màng bảo vệ làm tàn dư thuốc trừ sâu ngấm sâu hơn vào bên trong dưa đồng thời dưa dễ bị các vi khuẩn khác tấn công.