Chọn sữa để làm sữa chua chay: Gần như sữa thực vật nào cũng có thể lên men được, trong đó có sữa đậu nành, sữa từ các loại hạt, sữa gạo và cả sữa dừa. Khi làm sữa chua thực vật nên dùng các loại sữa thực vật càng ít chất phụ gia càng tốt. Chọn nguyên liệu làm đông: Sữa thực vật có thể lên men mà không cần chất làm đông nhưng vẫn khá lỏng. Nếu muốn có một cốc sữa chua chay có thể xúc được bằng thìa và độ đặc tương đối thì bạn cần thêm chất làm đông. Nếu sử dụng chất làm đông trực tiếp thì phải từ mẻ thứ 2 trở đi sữa chua mới có thể có độ đông mong muốn vì mẻ đầu tiên các vi khuẩn làm đông mới “thức dậy” để làm đúng chức năng của nó. Một số chất làm đông phải cho vào sữa rồi mới làm nóng, loại khác lại chỉ cho vào trước khi ủ lên men. Đơn giản nhất là bạn có thể dùng bột hoặc lá gelatin. Chọn men: Để làm được món sữa chua thực vật 100% thì bạn không còn cách nào khác là phải dùng men chua thực vật. Nếu không bạn có thể làm sữa chua từ men làm bằng sữa động vật. Đầu tiên pha lượng sữa bạn cần rồi đun hỗn hợp này đến khoảng 47-50 độ C. Lấy riêng một cốc sữa từ phần sữa đã làm nóng, cho bột gelatin vào để khuấy tan rồi đổ trở lại. Để cho sữa hạ xuống khoảng 43 độ C thì cho men vào và khuấy đều. Cho sữa vào các lọ sạch rồi ủ khoảng 6-8 tiếng ở nhiệt độ 42 độ C.Lúc này sữa vẫn chưa thực sự đông nên cần cho vào tủ lạnh khoảng 24 tiếng để sữa đông hoàn toàn là ăn được.
Chọn sữa để làm sữa chua chay: Gần như sữa thực vật nào cũng có thể lên men được, trong đó có sữa đậu nành, sữa từ các loại hạt, sữa gạo và cả sữa dừa. Khi làm sữa chua thực vật nên dùng các loại sữa thực vật càng ít chất phụ gia càng tốt.
Chọn nguyên liệu làm đông: Sữa thực vật có thể lên men mà không cần chất làm đông nhưng vẫn khá lỏng. Nếu muốn có một cốc sữa chua chay có thể xúc được bằng thìa và độ đặc tương đối thì bạn cần thêm chất làm đông.
Nếu sử dụng chất làm đông trực tiếp thì phải từ mẻ thứ 2 trở đi sữa chua mới có thể có độ đông mong muốn vì mẻ đầu tiên các vi khuẩn làm đông mới “thức dậy” để làm đúng chức năng của nó. Một số chất làm đông phải cho vào sữa rồi mới làm nóng, loại khác lại chỉ cho vào trước khi ủ lên men. Đơn giản nhất là bạn có thể dùng bột hoặc lá gelatin.
Chọn men: Để làm được món sữa chua thực vật 100% thì bạn không còn cách nào khác là phải dùng men chua thực vật. Nếu không bạn có thể làm sữa chua từ men làm bằng sữa động vật.
Đầu tiên pha lượng sữa bạn cần rồi đun hỗn hợp này đến khoảng 47-50 độ C. Lấy riêng một cốc sữa từ phần sữa đã làm nóng, cho bột gelatin vào để khuấy tan rồi đổ trở lại. Để cho sữa hạ xuống khoảng 43 độ C thì cho men vào và khuấy đều.
Cho sữa vào các lọ sạch rồi ủ khoảng 6-8 tiếng ở nhiệt độ 42 độ C.
Lúc này sữa vẫn chưa thực sự đông nên cần cho vào tủ lạnh khoảng 24 tiếng để sữa đông hoàn toàn là ăn được.