Bé sơ sinh nguy kịch vì bà đỡ cắt dây rốn bằng dao lam

Mặc dù được bác sĩ tận tình chăm sóc nhưng cháu bé vẫn trong tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao do bà đỡ cắt dây rốn bằng dao lam.

Sáng 14/2, bác sĩ Hoàng Ngọc Anh Tuấn (trưởng khoa hồi sức cấp cứu nhi và sơ sinh – bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk) cho biết, đang tích cực điều trị cho cháu bé sơ sinh vừa tròn 10 ngày tuổi bị nhiễm uốn ván.
Trước đó, vợ chồng chị H’Ngọc đưa con trai vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk trong tình trạng nguy kịch. Qua thăm khám, bác sĩ nhận định, cháu bé bị uốn ván.
Be so sinh nguy kich vi ba do cat day ron bang dao lam
 Cháu bé đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk.
Chị H’Ngọc cho biết, cháu bé là con trai đầu lòng. Trong quá trình mang thai, chị không tiêm vắc xin uốn ván. Khi thai đến tuần thứ 36 thì chị hạ sinh.
Chị không đến trung tâm y tế sinh con mà nhờ một người quen đỡ đẻ. Sau đó, bà đỡ dùng dao lam cắt dây rốn. Sáu ngày sau thì cháu bé bỏ bú, sốt cao liên tục, lên cơn co giật. Gia đình lo sợ nên đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu.
Bác sĩ Tuấn cho biết, đến nay, cháu bé vẫn trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, nhiễm trùng máu, nguy cơ tử vong cao.
Bệnh uốn ván có thời gian ủ bệnh càng ngắn ngày càng nguy hiểm. Bác sĩ khuyến cáo, các bà mẹ khi mang thai nên đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ, tiêm phòng uốn ván đầy đủ và khi sinh phải đến cơ sở y tế.
Theo Nhật Thi/Khám Phá

>> xem thêm

Bình luận(0)