1. Bún mắm
Từ một món ăn đơn giản của người miền Tây nay đã trở thành một
món bún Việt Nam đặc sản được nhiều người yêu thích. Để có được một bát bún mắm ngon phải kể đến phần mắm được sử dụng để nấu nước dùng, đó có thể là mắm cá linh, cá sặc ninh trong nhiều tiếng rồi vắt lấy phần cốt để tạo nên nồi nước dùng.
Cũng do bởi nấu nước dùng nấu từ mắm nên món bún này khá nặng mùi. Tuy nhiên nếu dám thử, bạn sẽ bị thuyết phục bởi hương vị đậm đà riêng của nó. Một bát bún mắm ngon ngoài nước dùng từ mắm còn có nhiều loại đặc sản của vùng sông nước như tôm, cá, mực tươi.
2. Bún giả cầy
Nếu nhắc đến các món bún có hương vị đậm nồng mà không nhắc đến món bún giả cầy thì thật là một thiếu sót. Được nấu từ nguyên liệu chính là chân giò thui vàng kết hợp với mắm tôm và riềng xả, một suất
bún giả cầy ngon gồm một đĩa bún rối trắng tinh tươm dọn cùng một bát giả cầy vàng ươm, bên trên rắc chút hành lá rau răm. Khi ăn chan thứ nước sốt sóng sánh thơm mùi thơm của riềng, xả, mắm tôm và thưởng thức miếng bún béo ngậy quả là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với bất cứ thực khách nào.
3. Bún đậu mắm tôm
Với khách nước ngoài, ăn bún đậu mắm tôm quả thực là một thử thách bởi mắm tôm - thứ được cho linh hồn của món bún này có mùi quá nồng. Mùi mắm tôm nồng đến mức, ngay cả người Việt cũng phải rất e dè vào những thời điểm nhạy cảm như bữa sáng hay bữa trưa.
Một suất bún đậu ngon nhất thiết phải có bát mắm tôm chấm được pha tỉ mỉ cùng với đường, dấm, chanh, ớt, chút dầu rán rưới lên trên để tăng độ béo.
Tuy nhiên nếu dám bỏ qua định kiến về mùi mà nếm thử, chắc chắn phải sẽ phải lòng món bún nặng mùi này ngay từ những miếng đầu tiên. Gắp một miếng bún lá trắng tinh chấm mắm tôm, ăn cùng đậu rán nóng và rau thơm, mùi thơm ngon của các nguyên liệu quyện vào nhau tạo cho món ăn một hương vị thơm ngon khó quên .
4. Bún mắm nêm
Bún mắm nêm là một món ăn mang hương vị đậm chất miền Trung, khác với những món bún chan nước, nghi ngút khói, món bún mắm nêm là bún trộn thanh mát có mùi vị thơm và ngon đặc trưng hấp dẫn rất nhiều người. Bún mắm nên ngon là bát bún kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt, vị thanh của rau sống, vị chua của chanh, thơm của dứa, cay của ớt của tỏi và đặc biệt là vị nồng đậm đà của mắm nêm.
Ngon là thế tuy nhiên những người không quen vị nồng của nắm mêm sẽ phải băn khoăn khá nhiều. Tuy nhiên chính thứ mắm mùi gắt ất lại là sợi dây liên kết các thành phần có vẻ không liên quan để tô bún trở thành một thể hài hòa, với vị ngon lành và hương thơm vấn vít làm say lòng thực khách.
5. Bún bò Huế
Tuy hương vị không quá nồng như các món bún kể trên nhưng với mắm ruốc trong nước dùng, mùi vị của bún bò Huế cũng được xếp vào hàng bún nặng mùi. Xếp thì xếp thế nhưng đố ai cưỡng được vị đậm đà của nước, vị mềm thơm của thịt bò, tiết trong tô bún.
Bún bò Huế sẽ càng tròn vị với các loại rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ. Bát bún bò Huế nóng hổi thơm mà cay đã chinh phục biết bao thực khách ở mọi vùng miền. Thậm chí cả rất nhiều du khách cũng "mê mệt" món này ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.