Ngoài ra, gan là một bộ phận trong ngũ tạng, còn có chức năng dự trữ và tạo máu, có thể đảm bảo quá trình vận chuyển máu trong cơ thể diễn ra bình thường.
Tuy nhiên, do chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hàng ngày, hút thuốc, uống rượu, làm thêm giờ, thức khuya và các lý do khác khiến chức năng của gan bị suy giảm, dẫn đến không thể bài tiết các chất độc trong cơ thể và tích tụ lại trong cơ thể, điều này sẽ gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể con người và đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người, muốn giảm bớt triệu chứng này thì phải tăng cường thải độc trong gan, đây cũng là vua giải độc tự nhiên của cơ thể.
Người gan xấu dễ bị lão hóa, thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm “giải độc” dưới đây có thể loại bỏ độc tố trong gan, bảo vệ gan.
1. Mướp đắng
Mướp đắng là một loại thực phẩm rất phổ biến, nhưng vì mùi thơm đặc trưng của nó nên hầu hết mọi người đều không thích ăn, nhưng mướp đắng đối với sức khỏe con người lại có rất nhiều công dụng, uống mướp đắng thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình thải độc tố trong gan. Nó có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể và giảm gánh nặng cho gan, đồng thời, nó cũng có thể đẩy nhanh nhu động của dạ dày, nạo vét đường ruột, cải thiện tình trạng táo bón, nếu gan không tốt có thể loại bỏ lớp mỡ trên bề mặt gan, từ đó bảo vệ gan.
2. Glycosid
Đối với người gan kém, chế độ ăn uống hàng ngày đặc biệt quan trọng, y học cổ truyền thường nói: “Thất phụ tùy dưỡng, tam phế tùy trị”, đây là sự thật, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể lựa chọn ăn những loại thực phẩm quý hiếm hơn, glycosid loãng chỉ tồn tại trong 2 loại dược liệu là nhân sâm và đông trùng hạ thảo không phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, glycosid loãng có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao hoạt động của gan, bổ gan giải độc và ngăn ngừa các bệnh về gan, không những thế còn có tác dụng tăng tốc độ tăng cường chữa lành và đảo ngược tế bào gan. Cũng có thể thúc đẩy quá trình tăng sinh tế bào gan, ngăn ngừa tổn thương gan do viêm gan, xơ gan và nâng cao khả năng giải độc của gan. Ngoài ra, glycoside pha loãng có thể bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình tổng hợp protein và tổng hợp glycogen của gan, giúp sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương ở một mức độ nhất định, và ức chế bệnh tế bào gan ở một mức độ nhất định, là dinh dưỡng truyền thống phổ biến để bảo vệ gan và nuôi dưỡng gan, vì vậy các thực phẩm bổ glycosid rất có lợi cho gan nên kiên trì sử dụng trong thời gian dài.
3. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ là loại thực phẩm rất thông dụng, có tác dụng loại bỏ độc tố, giảm cholesterol, đồng thời giàu vitamin B2 và axit hydrochloric, có thể giúp loại bỏ độc tố và rác rưởi trong gan, loại bỏ độc tố trong gan, phục hồi các tổn thương. tế bào gan, đồng thời còn có thể giảm cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa viêm loét gan gây ra bệnh gan nên người chức năng gan kém có thể ăn nhiều.
4. Bồ công anh
Bồ công anh là một loại cây phổ biến, vì sau khi phát hiện ra giá trị dược liệu của nó, người ta sẽ phơi khô rồi dùng để pha trà, có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, đặc biệt đối với những người bị gan kém, có thể nói là uống bồ công anh ngâm trong nước, có thể sửa chữa tế bào gan bị tổn thương, ức chế vi khuẩn và vi rút trong cơ thể, thúc đẩy gan bài tiết nội độc tố, giúp gan và cơ thể khỏe mạnh.
Vì vậy, nếu gan không tốt sẽ làm giảm khả năng thanh lọc, giải độc của gan, các chất độc không thải ra ngoài được từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa. Thúc đẩy quá trình sửa chữa các chất độc trong gan, giúp tế bào gan sạch và khỏe mạnh hơn.