3.263 mẫu xét nghiệm COVID-19 tại TP HCM đều âm tính

Toàn bộ 3.263 mẫu xét nghiệm tại TP HCM đều âm tính, gồm 861 trường hợp tiếp xúc gần F1, 1.400 trường hợp F2 và 1.002 người được lấy mẫu giám sát.

Ngày 7/12, toàn bộ kết quả xét nghiệm những người tiếp xúc với những bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 tại TP HCM được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) công bố là âm tính.

TP HCM không ghi nhận ca nhiễm mới

Bác sĩ (BS) Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết qua truy vết, TP đã lấy 3.263 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc với 4 BN Covid-19 (BN1342, BN1347, BN1348, BN1349). Kết quả toàn bộ các mẫu xét nghiệm này đều âm tính, gồm: 861 trường hợp tiếp xúc gần F1, 1.400 trường hợp F2 và 1.002 người được lấy mẫu giám sát.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh Covid-19 tại TP HCM, tình hình dịch tại TP đã tạm thời được kiểm soát. Ngoài 33 trường hợp nhiễm bệnh đang điều trị, đã 6 ngày qua, TP không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Về giám sát tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 10.632 trường hợp, trong đó có 19 trường hợp dương tính. HCDC cũng mở rộng xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao và cách ly người nhập cảnh, người thực hiện cách ly ở các tỉnh, thành khác về cư trú tại TP. Hiện TP cách ly tập trung 2.185 người và cách ly tại nhà là 3.251 người.

3.263 mau xet nghiem COVID-19 tai TP HCM deu am tinh
Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại con hẻm trên đường Bình Tiên (quận 6, TPHCM). Ảnh: Hữu Huy 
"Người dân nên cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo, cập nhật thông tin chính thống để phản ứng phù hợp, tránh hoang mang vì những thông tin sai lệch và thực hiện phòng dịch bệnh theo khuyến cáo 5K" - BS Dũng khuyến cáo.
HCDC cũng thông báo trung tâm được Bộ Y tế thẩm định và cho phép triển khai thực hiện nhu cầu xét nghiệm Covid-19 có thu phí cho người xuất cảnh. Cùng ngày, hàng chục ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn TP HCM đã trở lại trường học.
Vắc-xin "Made in Vietnam"
Liên quan đến việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, năm 2022, Việt Nam mới có vắc-xin Covid-19 thương mại do các đơn vị trong nước sản xuất. Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm bảo đảm đúng yêu cầu đề ra về tiến độ, chất lượng, an toàn… Đồng thời, đàm phán với các đối tác nước ngoài để sớm có vắc-xin Covid-19.
Cùng ngày, một thông tin vui khác cho cộng đồng là TP HCM đua nước rút trong việc sản xuất vắc-xin phòng Covid-19. Sau 3 đợt tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người, Công ty CP Công nghệ dược Nanogen TP HCM (gọi tắt là Công ty Nanogen) sắp đưa vắc-xin Nanocovac thương hiệu "Made in Vietnam" vào tiêm chủng đại trà cho người dân vào tháng 5-2021. Theo ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ dược Nanogen, giai đoạn 1, vắc-xin Nanocovac sẽ được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người bắt đầu vào ngày 10-12 tới; có 60 người (từ 18 đến 50 tuổi) có sức khỏe tốt, không mắc bất cứ bệnh nền nào… sẽ được tiêm thử nghiệm. Công ty đang phối hợp với Học viện Quân y để tuyển chọn 60 tình nguyện viên bảo đảm các tiêu chí để thực hiện tiêm thử nghiệm, sau đó, khoảng 2-4 tuần lấy kết quả đáp ứng kháng thể rồi chuyển sang tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.
Dự kiến giai đoạn 2 sẽ bắt đầu vào tháng 1/2021 với số lượng tiêm là 600 đến 1.000 người, sau đó lấy kết quả đáp ứng kháng thể rồi chuyển sang tiêm thử nghiệm giai đoạn 3. Ở giai đoạn 3 sẽ tiêm cho cả trẻ từ 12 trở lên đến người 70 tuổi với trên 3.000 người. Giai đoạn này sẽ bắt đầu từ tháng 3-2021. Lãnh đạo Nanogen cũng cho biết hiện đã có đầy đủ dữ liệu cho thấy an toàn đối với loại vắc-xin này. Đây là dự án mà Bộ Khoa học và Công nghệ phân công cho công ty, sản xuất chủ yếu để cung cấp trong nước. Đơn vị sẽ xin ý kiến Thủ tướng và trình Bộ Y tế cấp phép để vắc-xin Covid-19 này được đưa vào tiêm chủng đại trà cho người dân vào tháng 5-2021. "Trong năm 2021, đơn vị sẽ sản xuất 30 triệu liều vắc-xin Nanocovac để tiêm cho người dân và sẽ tăng dần số liều vắc-xin này qua các năm" - ông Nhân nói.
Đại diện Bộ Y tế cho biết dự kiến giá thành vắc-xin Nanocovac ở mức 5 USD/mũi tiêm, mỗi người tiêm 2 mũi, giá tương đương với trên thế giới. Ngoài Nanogen, còn có thêm 3 đơn vị trong nước đang nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19 là Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech). Trong đó, IVAC sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người vào tháng 2-2021 và Vabiotech bắt đầu từ tháng 3-2021.
>>> Mời các bạn xem thêm video: TP HCM kích hoạt hệ thống khám chữa bệnh phòng chống COVID-19

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp


Theo nld.com.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)