3 thứ vợ chồng không dùng chung nếu không muốn viêm nhiễm cả đời

HPV là thủ phạm gây ra nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm cho cả nam và nữ. Có 3 vật dụng nên tránh dùng chung để đề phòng nguy cơ lây nhiễm.

Virus HPV là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm. HPV lây truyền qua nhiều con đường, một trong số đó là việc dùng chung đồ vật.

Cặp vợ chồng mới cưới cùng phát hiện nhiễm virus HPV

Chị Lý, 27 tuổi vừa kết hôn được 1 thời gian, sau đó, 2 vợ chồng chị đều phát hiện bị nổi mụn xung quanh vùng tế nhị, đi khám mới biết cả 2 đều bị nhiễm virus HPV.

Các bác sĩ cho biết, cả hai vợ chồng chị Lý đều bị nhiễm virus HPV và bị sùi mào gà là do sử dụng chung vật dụng cá nhân, đó là khăn tắm.

Bác sĩ cũng chỉ ra, không chỉ quan hệ nam nữ mới lây nhiễm HPV mà còn có thể lây qua việc dùng chung đồ đạc, nhất là những đồ như quần áo, khăn lau, khăn tắm...

Dưới đây là 3 món đồ nên tránh dùng chung:

Vật dụng đầu tiên là khăn tắm

Khăn tắm là vật dụng trong nhà rất dễ nuôi vi khuẩn, vì vậy nên sử dụng riêng của ai người nấy dùng, kể cả vợ chồng thân thiết đến đâu.

Nhất là loại khăn tắm cứng, khi sử dụng có thể làm xước da, một số virus nhỏ sẽ nhân cơ hội da bị xước mà xâm nhập và gây nhiễm trùng da, niêm mạc.

Đặc biệt là khi sử dụng khăn tắm của người bị nhiễm HPV, rất dễ bị lây virus này.

Vật dụng thứ 2 là đôi đũa

Nhiều người hay có thói quen dùng đũa đang ăn của mình gắp cho người khác hoặc dùng chung đũa, điều này rất dễ lây nhiễm chéo bệnh cho nhau.

Nguyên nhân vì đũa dễ chứa rất nhiều vi khuẩn và mầm bệnh có thể lây qua tiếp xúc với đũa. Nếu như bạn dùng đũa sau khi tiếp xúc bị nhiễm trùng cũng có thể gây nhiễm trùng miệng, thậm chí có thể lây virus HPV.

Vật dụng thứ 3 là bàn chải đánh răng

Việc dùng chung bàn chải đánh răng có thể lây nhiễm chéo rất nhiều bệnh tật cho nhau, kể cả HPV.

Theo nghiên cứu cho thấy bàn chải đánh răng thường chứa các vi khuẩn gây bệnh và các loại virus như tụ cầu khuẩn, E. coli, và Pseudomonas…

Bạn có thể mắc bệnh nha chu, hoặc herpes miệng (gây mụn rộp) từ chiếc bàn chải dùng chung trong lúc bạn bị rộp miệng. Nếu như nướu của bạn bị chảy máu và vi khuẩn xâm nhập vào máu thì bạn thậm chí còn có nguy cơ bị viêm gan, HIV cùng rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Ngoài ra, HPV cũng có thể lây nhiễm qua những vật dụng của người bị bệnh đã dùng như cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, quần áo nhỏ...

Bác sĩ chỉ 3 cách nâng cao miễn dịch và đào thải virus HPV

Bổ sung dinh dưỡng miễn dịch để đào thải HPV

Với những người nhiễm HPV nên cố gắng bổ sung nhiều trái cây, rau, trứng và thịt để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng cân bằng. Đây chính là cách hỗ trợ là bổ sung một số dinh dưỡng miễn dịch.

Đảm bảo ngủ đủ giấc để tăng cường miễn dịch

Phụ nữ được khuyến cáo nên đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Điều này giúp mọi người sảng khoái và tràn đầy sức sống, từ đó giúp cơ thể đào thải virus HPV tốt hơn.

Ngoài ra, với một tâm trạng tốt và thoải mái như vậy, có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch và ức chế sự tái sinh của vi rút.

Luôn giữ tâm trạng lạc quan

Cảm xúc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt khi cơ thể đang có bệnh. Nếu như bạn có cảm xúc tiêu cực, bất an không có lợi cho sức khỏe cơ thể, từ đó gây lo lắng và mất ngủ. Lúc này sẽ khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng chậm lại, hệ miễn dịch giảm, việc đào thải virus HPV cũng vì thế mà khó khăn.

Lưu ý dành cho người bệnh:

HPV tuy nguy hiểm nhưng có thể tự đào thải nếu đề kháng của chúng ta cao. Vì thế, để việc này diễn ra nhanh bạn nên giữ tâm trạng vui vẻ, lạc quan và tích cực.

Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng ngay cả khi chúng ta ở chung một nhà, dù có thân thiết tới mấy thì cũng nên có những đồ thuộc sở hữu cá nhân. Nên tránh tối đa việc dùng chung khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng...  Cẩn thận một chút là để bảo vệ chính mình, đồng thời cũng là cách giữ an toàn cho những người thân.

Theo Thạch Thảo/Khoẻ và Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)