Nếu nhắc đến danh sách các quốc gia có tỉ lệ người sống sót sau 5 năm mắc bệnh ung thư, chắc chắn Nhật Bản luôn đứng ở top đầu.
Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản, một số loại ung thư như ung thư tuyến giáp, tử cung, vòm họng, đại trực tràng, dạ dày... có tỉ lệ sống sót rất cao ở nước này. Ví dụ: Nếu như các nước khác thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh ung thư dạ dày chỉ là 10-25% thì ở Nhật Bản là 64,6%.
Giữa những thói quen sinh hoạt đặc biệt và có phần khắt khe của Nhật Bản, người ta vẫn thường nhắc nhiều đến chế độ ăn uống của họ.
1. Người Nhật rất thích ăn các loại rau họ cải
Theo Nbcnews, có nhiều điểm khác biệt giữa chế độ ăn của người Nhật và người Mỹ để lý giải vì sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Nhật Bản thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.
Trong đó là việc: Người Nhật tiêu thụ lượng rau họ cải gấp khoảng 5 lần so với người Mỹ.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, các loại rau thuộc họ cải có tác dụng phòng chống bệnh ung thư.
Các loại rau họ cải phổ biến nhất là bắp cải, bông cải xanh, cải Brussels, cải thảo, cải xoăn và cải xoong. Các loại rau họ cải có chứa các chất tự nhiên được gọi là glucosinolate. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ phân hủy tạo thành indol và các hợp chất khác chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu cho thấy những hợp chất bảo vệ này cũng có thể thay đổi sự trao đổi chất của estrogen, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư liên quan đến hormone.
2. Người Nhật thích ăn bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong khẩu phần ăn của người Nhật. Thậm chí bí đỏ còn được người Nhật xếp trong danh sách những món ăn "trường sinh bất lão".
Bí đỏ giàu caroten giúp duy trì thể lực, tốt cho mắt. Không những vậy, loại quả này còn chứa nhiều canxi, natri, kali, magie, photpho, sắt, đồng, mangan, crôm... giúp ngăn ngừa loãng xương và phòng tránh tăng huyết áp.
Một lý do nữa khiến người Nhật mê mẩn bí đỏ là vì chất carotenoid có trong bí đỏ còn có tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da, từ đó giúp da sáng đẹp, không mụn trứng cá và ít nếp nhăn.
Các tế bào ung thư tạo ra các gốc tự do để giúp chúng nhân lên nhanh chóng. Trong khi đó, bí đỏ chứa nhiều carotenoids, là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư.
Hơn thế, những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 trong bí đỏ cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.
3. Người Nhật thích ăn táo
Tại Nhật, táo là loại quả vô cùng phổ biến và được người Nhật trồng rất nhiều, nó có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người dân nước này, thậm chí họ còn tiêu thụ táo bằng rất nhiều cách khác nhau, nổi tiếng nhất là giấm táo - thức uống kéo dài tuổi thọ mà người Nhật luôn tin dùng.
Theo tờ Daily Mail, nghiên cứu khoa học cho thấy táo chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Kết quả nghiên cứu của trường Đại học Wisconsin (Mỹ) cho thấy chất chống oxy hóa chứa bên trong vỏ táo có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và các tế bào ung thư vú.
Thử nghiệm trên người tại Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Nhật Bản cho thấy ăn hai quả táo mỗi ngày làm giảm lượng chất béo trung tính trong máu xuống 21% sau 3 tuần, trong khi đó mức chất béo trung tính cao là thủ phạm gây ra xơ cứng động mạch.
Ngoài ra, táo còn rất giàu axit folic, thành phần chính của vitamin B, giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Có thể thấy, những thực phẩm chống ung thư mà người Nhật tiêu thụ vô cùng phổ biến, vì thế bạn có thể dễ dàng tiêu thụ chúng mỗi ngày. Ngoài chế độ ăn, người Nhật còn có tuổi thọ cao và khả năng sống sót sau khi mắc ung thư nhờ việc thường xuyên đi khám bệnh định kỳ. Bạn cũng nên tuân thủ thói quen khám sức khỏe 6 tháng 1 lần để kiểm soát được tình trạng sức khỏe của chính mình.