Khởi động hệ thống xử lý nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

(Kiến Thức) - Sáng nay (19/4), đã diễn ra lễ khởi động hệ thống xử lý nhiệt cho dự án Xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Bộ Quốc phòng Việt Nam, Quân chủng Phòng không – Không quân phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức lễ khởi động này.
Dự án sẽ chính thức vận hành công nghệ khử hấp thu nhiệt để xử lý 45.000 m3 đất và bùn nhiễm dioxin đã được đưa vào trong mố. Khoảng 95% dioxin sẽ bị phân hủy trong mố. Bất kỳ dioxin nào còn sót lại sẽ được thu gom dưới dạng hơi, dạng lỏng và được xử lý trong hệ thống xử lý thứ cấp xây dựng ngay bên cạnh. Hệ thống xử lý này sẽ được giám sát để đảm bảo dioxin không bị phát tán ra không khí hoặc nguồn nước xung quanh.
 Đại diện Chính phủ Việt Nam và Mỹ cùng bấm nút khởi động hệ thống xử lý nhiệt để tiến hành xử lý 45.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin.
Ngài David B, Shear, Đại sứ quán Mỹ cho biết, dự án được chính thức khởi công tháng 8/2012 sau khi được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt. Mục tiêu của dự án là xử lý toàn bộ đất và bùn nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng (khoảng 73.000 m3) bằng công nghệ khử hấp thu nhiệt để loại bỏ nguy cơ phơi nhiễm dioxin cho cộng đồng dân cư và môi trường khu vực sân bay Đà Nẵng. Dự án được mở đầu bằng các hoạt động rà phá bom mìn của Quân chủng phòng không – không quân (Bộ Quốc phòng) vào ngày 17/6/2011 và chính thức khởi công và ngày 9/8/2012. Đến nay dự án đã thực hiện xong nhiều hạng mục quan trọng. Cụ thể, dự án đã cơ bản hoàn thành việc rà phá bom mìn, xây dựng xong trạm biến áp 12.800 kVA cung cấp điện cho hệ thống khử hấp thu nhiệt và tiến hành các hoạt động quan trắc, giám sát thi công tại sân bay đúng kế hoạch. Các nhà thầu của USAID đã xây dựng xong mố khử hấp thu nhiệt và cơ bản hoàn thành khối lượng đào xúc đất, bùn nhiễm dioxin giai đoạn 1 (khoảng 45.000 m3) và đưa vào trong mố khử hấp thu nhiệt, đang lắp đặt các thiết bị cuối cùng của hệ thống xử lý hơi, nước thải; đầu tháng 4 sẽ hoàn thành toàn bộ công tác chuẩn bị cho đóng điện vận hành cho mố khử hấp thu nhiệt. Công tác đào xúc giai đoạn 2 của dự án cũng sẽ được bắt đầu trong năm 2014 và hoạt động xử lý được thực hiện tiếp theo vào cuối năm 2015 đầu năm 2016.
Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Việt Nam, công trình này có ý nghĩa rất đặc biệt. Đó là, bên cạnh nỗ lực của Nhà nước Việt Nam có sự ủng hộ, hợp tác rất mạnh mẽ của Quốc hội Mỹ, Chính phủ Mỹ và đặc biệt là cá nhân Ngài Thượng nghị sĩ Patrick Leahy đối với dự án này nói riêng, cũng như sự hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam nói chung. “Tôi nghĩ rằng sự thành công của dự án này không chỉ là để khắc phục hậu quả của quá khứ mà nó còn là con đường mở đến tương lai hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, Tướng Vịnh nhấn mạnh.
Được biết, Đà Nẵng là một trong ba điểm nóng dioxin ở Việt Nam, hai điểm nóng còn lại là Biên Hòa và Phù Cát.
Đ.Nguyên

Bình luận(0)