Ai là tỷ phú USD thứ 2 ở Việt Nam?

Sau ông Phạm Nhật Vượng, ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) có thể là tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam.

Ông Hà Văn Thắm: Ông chủ mới của Kem Tràng Tiền
Ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), người nằm trong top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành cái tên không còn xa lạ với giới tài chính. Dù ông Thắm chỉ trực tiếp đứng tên sở hữu 1,11% ở Tập đoàn Đại Dương nhưng tỷ lệ sở hữu gián tiếp qua các công ty con của ông lại khá lớn, đặc biệt là tại doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (đang nắm giữ 44,37% Ocean Group) mà ông Thắm là chủ sở hữu.
Tiet lo danh tinh cua ty phu USD thu 2 o Viet Nam
Ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) theo dự đoán có thể là người giàu thứ 2 sau Phạm Nhật Vượng.  
Sau 6 năm thành lập đến nay, Ocean Group đã có vốn điều lệ 3000 tỷ đồng, tăng gấp 300 lần so với hồi đầu thành lập. Với hàng loạt các cuộc mua bán sáp nhập (M&A) đình đám đã giúp Ocean Group nhanh chóng vượt lên là tập đoàn đa ngành hàng đầu.
Và sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi giới tài chính nhận định: Ông chủ mới của Kem Tràng Tiền này có thể là tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam trong bảng xếp hạng những người siêu giàu do Wealth-X và UBS (ngân hàng Thụy Sĩ) bình chọn.
Trước đó, ngày 17/9, Wealth-X và UBS (ngân hàng Thụy Sĩ) đã công bố báo cáo “Billionaire Census 2014”. Trong đó, Việt Nam có 2 tỷ phú với tổng tài sản khoảng 3 tỷ USD. Một trong hai cái tên được xác định chắc chắn là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - người đã có 2 năm liên tiếp lọt vào bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes, với tài sản được ước tính vào khoảng 1,6 tỷ USD (công bố tháng 3/2014).
“Người còn lại, theo tôi nghĩ có thể là bà Nguyễn Thị Nga (SeABank) hoặc ông Hà Văn Thắm (Ocean Group), bởi 2 người này đều có tổng tài sản lên tới trên 2 tỷ USD. Sau thời gian làm việc với ông Thắm ở Ngân hàng Đại dương, tôi tin, ông Thắm xứng đáng được xướng tên trong tốp 2 tỷ phú USD của nước ta” – một chuyên gia tài chính – ngân hàng (xin được giấu tên) nhận xét.
Ngoài làm Chủ tịch tập đoàn Đại Dương, ông Thắm còn là Chủ tịch Ngân hàng Ocean Bank, Chủ tịch Ocean Hospitality, Chủ tịch Công ty cổ phần Bán lẻ và quản lý bất động sản Đại Dương (Ocean Retail), từng là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), thành viên HĐQT Công ty cổ phần VS Industry Việt Nam…
Hiện tại, tập đoàn Đại Dương do ông Thắm làm Chủ tịch kinh doanh khá đa dạng các lĩnh vực từ: bất động sản, khách sạn, tài chính, truyền thông. Trong đó, bất động sản được xác định là lĩnh vực kinh doanh chiến lược của tập đoàn với các dự án đầu tư lớn ở nhiều thành phố như: Hà Nội, TP HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, Quảng Ninh. Một số dự án nổi tiếng như: VNT Tower Nguyễn Trãi, StarCity Lê Văn Lương, StarCity Center...
Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, công ty con Ocean Hospitality (vốn điều lệ 1000 tỷ đồng) thực hiện đầu tư và quản lý chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng với thương StarCity tiêu chuẩn 4 sao quốc tế và Sunrise tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.
Tiet lo danh tinh cua ty phu USD thu 2 o Viet Nam-Hinh-2
 
Trong lĩnh vực tài chính, tập đoàn có Công ty cổ phần Chứng khoán Đại Dương (Ocean Securities) có vốn điều lệ 300 tỷ đồng và ngân hàng Ocean Bank. Trong lĩnh vực truyền thông, tập đoàn có Ocean Media là công ty quản lý kênh truyền hình InfoTV.
Hiện tại, tập đoàn nắm 20% cổ phần của Ocean Bank, 75% cổ phần của Ocean Hospitality, 75% cổ phần của Ocean Securities và 50% cổ phần của Ocean Media.
Về phần công ty Ocean Hospitality, công ty đang sở hữu 96,92% vốn tại Công ty cổ phần Sài Gòn Givral (Saigon Givral), 74% cổ phần của Công ty cổ phần Dịch vụ hỗ trợ và Phát triển đầu tư (IOC), 62% cổ phần Công ty cổ phần Tân Việt, 83% cổ phần của Công ty cổ phần Du lịch Khách sạn Suối Mơ và sở hữu Kem Tràng Tiền.
Thâu tóm Kem Tràng Tiền với giá 500 tỷ đồng có thể coi là một trong các thương vụ thâu tóm để đời của Chủ tịch Ocean Group Hà Văn Thắm. Một thương hiệu thực phẩm khác cũng được mua về là Givral, thương hiệu bánh lâu năm tại Sài Gòn. Givral sở hữu khu đất 144 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận mà ngay nay là Khách sạn StarCity Sài Gòn.
Sở hữu khối tài sản lớn tại OceanBank, Ocean Hospitality (OCH), Ocean Sercurities (OCS),… thêm vào đó còn sở hữu tài sản của doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo, Công ty TNHH VNT, Đại Dương Thăng Long, hay Ocean Mark,… nếu cân đo đong đếm chính xác, ông Hà Văn Thắm rất có thể là tỷ phú USD của Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng.
Nữ doanh nhân quyền lực châu Á Nguyễn Thị Nga
Chia sẻ với báo giới hồi đầu năm 2014, TS. Alan Phan từng nhận định rằng: Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) sẽ trở thành tỷ phú USD tiếp theo nếu như bà công khai tài sản và cổ phiếu hiện có.
Tiet lo danh tinh cua ty phu USD thu 2 o Viet Nam-Hinh-3
 Theo TS.Alan Phan, bà Nguyễn Thị Nga (Seabank) là tỷ phú USD tiếp theo của Việt Nam.
Và mới đây, một số doanh nhân, chuyên gia tài chính khác cũng đồng tình với quan điểm này. “Người ta đã điểm danh ra hàng loạt các đại gia nổi tiếng để dự đoán cho tên tuổi của 2 tỷ phú USD được ngân hàng Thụy Sỹ nhắc tới, nào là ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, bà Trần Thị Hường – Chủ tịch tập đoàn Hoàn Cầu, ông Dương Công Minh – Chủ tịch Tập đoàn Him Lam,… Bản thân tôi cũng không biết đích xác ai là 2 tỷ phú USD đó nhưng nếu cho tôi chọn, tôi nghĩ một trong 2 người đó là bà Nga SeaBank” – một Việt kiều, quốc tịch Mỹ, chuyên gia ngân hàng cho biết.
Trong danh sách “Những nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á năm 2014” của Tạp chí Forbes, bà Nga đứng vị trí số 29, và là một trong những nữ doanh nhân giàu nhất Việt Nam với số cổ phần lớn trong ngân hàng – Bất động sản – Khu du lịch nghỉ dưỡng – Bán lẻ.
Được “đồn thổi” là một trong những nữ doanh nhân giàu nhất Việt Nam, hiện bà là Chủ tịch của SeABank, ngân hàng thương mại có tài sản 3,6 tỷ USD, trong đó ngân hàng Pháp Societe Generale có 20% cổ phần.
Bà Nga còn làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH Thung lũng Vua. Đây chính là nền tảng để bà xây dựng Tập đoàn BRG – hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản.
Tập đoàn BRG do bà Nguyễn Thị Nga đứng đầu bao gồm các thành viên: SeABank, sân Golf quốc tế Đảo Vua – Kings’ Island Golf Resort (Sơn Tây, Hà Nội); khu nghỉ dưỡng ven biển và sân Golf Quốc tế Đồ Sơn Seaside Golf Resort (Hải Phòng); khu vui chơi giải trí thể thao và sân Golf quốc tê Legend Hill - Legend Hill Golf Resort (Sóc Sơn, Hà Nội); khách sạn Hilton Hanoi Opera, khách sạn Hilton Garden Inn... Không dừng lại ở đó, người phụ nữ quyền lực này còn là Chủ tịch CTCP Intimex Việt Nam từ năm 2009 .
Năm 2013 những doanh nghiệp đó đã mang về cho bà Nga số tài sản khổng lồ lên tới 435 triệu USD.
Theo Đại Lộ

>> xem thêm

Bình luận(0)