![]() |
| Tàu ngầm mini Hoàng Sa được thử nghiệm tại bể nước có độ sâu 4m. |
| Cận cảnh buồng lái của tàu ngầm mini Hoàng Sa. |
![]() |
| Tàu ngầm mini Hoàng Sa được thử nghiệm tại bể nước có độ sâu 4m. |
| Cận cảnh buồng lái của tàu ngầm mini Hoàng Sa. |
Theo Đại tá Trần Thanh Nghiêm-Lữ đoàn trưởng tàu ngầm 189: "Đi vệ sinh trong tàu ngầm là quy trình khoa học và đạt đến trình độ nghệ thuật...".
Nghệ thuật… đi vệ sinh
Theo chia sẻ của vị Đại tá này, phòng đi vệ sinh trong tàu ngầm là một cái phòng xinh xắn. Mọi thủy thủ được huấn luyện và phải tập nhiều lần trước khi... mình là người thực tế.
Đi bồn cầu xong, xả nước, đóng van. Ngón tay phải nhè nhẹ chỉnh van cân bằng áp suất. Nhìn đồng hồ... Một quy trình trước khi nhấn nút để hệ thống tự động tống chất thải ra ngoài.
Cái khó khăn và phức tạp của “công cuộc đi vệ sinh” là bao giờ hệ thống tự thải cũng có... áp lực dư. Nếu thủy thủ đi vệ sinh xong, cần chỉnh van áp suất mà nhanh ẩu đoảng, không nhìn kim đồng hồ, hoặc trông gà hóa quốc, giản đơn hấp tấp chỉnh sai số, thì rất có thể áp lực dư sẽ đầy chất thải bắn ngược trở lại với sức mạnh có thể dựng được cột nước cao từ 100 đến 200m.

Phòng vệ sinh trên tàu ngầm.
Đại tá Trần Thanh Nghiêm chia sẻ, thực tế, trong huấn luyện tàu ngầm, thủy thủ Nga đi ở biển Baltic cũng vì sơ ý nên chịu trận “đại hồng thủy chất thải phun vào người”.
Chất thải đẩy tóe tòe loe khắp mình mẩy, quần áo chan chứa, tràn trề... bắn khắp phòng vệ sinh, chảy bẩn cả ra bên ngoài...; cả đêm không ngủ nổi vì hôi, cả kíp kỹ thuật của khoang tàu ấy phải thay nhau tẩy rửa, sát trùng, sấy khô, vẩy chút hương liệu cho không khí trong tàu dịu đi.
Theo Đại tá Nghiêm: “Đi vệ sinh trong tàu ngầm là cả một quy trình khoa học và đạt đến trình độ... nghệ thuật. Thủy thủ trong mơ cũng phải biết phải nhớ tay phải đóng van này, tay trái chỉnh van kia, mắt nhìn chính xác chỉ số áp suất trên đồng hồ đúng lúc để nhấn nút đẩy hết cái cần đẩy ra đại dương”.
Công phu như mở nắp tàu ngầm
Không chỉ "công cuộc" đi vệ sinh phải đúng quy trình và phải luyện tập cẩn thận, thao tác đơn giản là mở nắp tàu ngầm cũng phải huấn luyện rất cẩn thận, nếu không hậu quả rất khó lường.
Khi tàu ngầm đóng cửa lại giữ kín nước để lặn, khí thủy động học đã tạo áp suất chênh lệch với bên ngoài. Có nghĩa là áp suất ở trong tàu ngầm cao hơn, mạnh hơn môi trường khí quyển bên ngoài.

Các thủy thủ tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam.
Vì vậy, khi nổi lên và mở nắp để lên boong thì phải có sức để thắng được cái lực cản nặng nề ấy. Người thủy thủ mở nắp tàu ngầm phải gồng sức mạnh, đánh tay mở từ từ, đồng thời phải nắm chắc đai ghìm nắp xuống để áp suất trong tàu thoát dần ra bên ngoài.
Dù đã được huấn luyện, nhưng nếu thủy thủ thao tác vụng về đánh tay vẫn tím bầm, hoặc nếu quên xử lý theo quy trình là áp suất tuôn ra ngoài tạo thành luồng gió mạnh như bão tố tốc cả quần áo, tác động vào thân thể đau rát da bụng ngực.
Đôi khi không khéo và áp suất quá mạnh thì người bay luôn lên trời. Tàu ngầm nguyên tử lặn sâu đến 500m, thử thách chịu áp suất còn cao hơn cả tàu diezen lớp kilo 636. Mở nắp tàu ngầm nguyên tử khi nổi cũng khó khăn phức tạp hơn.
Đại tá Trần Thanh Nghiêm kể: Thuyền trưởng tàu ngầm Nga chui lên khi tàu nổi, bao giờ cũng có một thủy thủ đi theo. Đề phòng chênh lệch áp suất quá mạnh, khi thuyền trưởng mở nắp tàu ngầm, thủy thủ phía dưới tóm chân sếp giữ thật chặt, chứ không thì thuyền trưởng bay lên trời luôn.
Chính vì thế, thủy thủ Lữ đoàn tàu ngầm 189 phải tập luyện thuần thục, luôn luôn có ý thức ghìm tay mở nắp để áp suất thoát từ từ.
Họ phải điều chỉnh chỉ đến khi nào thấy cân bằng áp, có nghĩa là cảm nhận được không khí ấm áp, trong lành ở bên ngoài đối lưu thì mới đẩy nắp, chui lên.
![]() |
| Ngày 24/11, ngay sau vụ máy bay Su-24 bị bắn rơi, Phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi thông báo kế hoạch triển khai một tuần dương hạm Moskva tới bờ biển Syria gần Latakia để tăng cường phòng thủ của căn cứ không quân Nga ở đó. |
![]() |
| Trong thông báo vào hôm 24/11 Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận việc một chiếc máy bay ném bom Su-24 của nước này đã bị rơi trên lãnh thổ Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông tin ban đầu có được, chiếc Su-24 trên bị những chiếc F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ khi đang hoạt động ở độ cao 6.000m trong không phận Syria. |
Sau một thời gian tạm thời đóng băng, Quân đội Nga bất ngờ khởi động lại mặt trận Sumy, đe dọa khai thông đường đến thủ đô Kiev.
Tên lửa chống hạm tầm xa (Long-Range Anti-Ship Missile) sở hữu cấu hình đặc biệt và được thiết kế nhằm đối phó với các mối đe dọa hải quân đối thủ.
Tàu lượn có tên là Hệ thống thả vũ khí tầm cao (HADIS) cho thấy một giải pháp tiềm năng giảm thiểu dấu hiệu nhận biết để tiếp tế cho lực lượng phân tán.
Việc mua HQ-22 phản ánh chính sách quốc phòng độc lập của Serbia, trong bối cảnh tranh chấp địa chính trị và nhu cầu nâng cấp lực lượng phòng không.
Hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao cho thấy khu vực Kapustin Yar vẫn nguyên vẹn, phản bác các báo cáo về cuộc tấn công của Ukraine.
Hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao cho thấy khu vực Kapustin Yar vẫn nguyên vẹn, phản bác các báo cáo về cuộc tấn công của Ukraine.
Việc mua HQ-22 phản ánh chính sách quốc phòng độc lập của Serbia, trong bối cảnh tranh chấp địa chính trị và nhu cầu nâng cấp lực lượng phòng không.
Tàu lượn có tên là Hệ thống thả vũ khí tầm cao (HADIS) cho thấy một giải pháp tiềm năng giảm thiểu dấu hiệu nhận biết để tiếp tế cho lực lượng phân tán.
Sau một thời gian tạm thời đóng băng, Quân đội Nga bất ngờ khởi động lại mặt trận Sumy, đe dọa khai thông đường đến thủ đô Kiev.
Tên lửa chống hạm tầm xa (Long-Range Anti-Ship Missile) sở hữu cấu hình đặc biệt và được thiết kế nhằm đối phó với các mối đe dọa hải quân đối thủ.
Loại đạn 30mm airburst của Rostec giúp tiêu diệt UAV nhỏ hiệu quả hơn, tích hợp công nghệ lập trình ngòi nổ từ xa, dự kiến ra mắt tại World Defense Show 2026.
Thổ Nhĩ Kỳ gửi F-16 tới Somalia, thể hiện chiến lược mở rộng ảnh hưởng và khai thác tài nguyên tại châu Phi trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế.
Nga đang tiến nhanh ở mặt trận Zaporizhzhia; phía tây bắc thị trấn Huliaipole, giành quyền kiểm soát làng Petrovka; nhưng Ukraine kháng cự quyết liệt.
Tên lửa Abu Mahdi với tầm bắn trên 1.000 km thay đổi chiến lược của Iran, gây áp lực lớn lên hệ thống phòng thủ của Hải quân Mỹ tại Biển Ả Rập.
Cuộc không kích của Mỹ vào Iran hé lộ giới hạn trong khả năng tấn công tầm xa, cùng những thách thức về năng lực và ngân sách của không quân.
Prometheon là một hệ thống chỉ huy đa lĩnh vực, dựa trên trí tuệ nhân tạo và cung cấp nhận thức tình huống theo thời gian thực cùng những hiểu biết dự đoán.
Mặc dù đàm phán diễn ra, chiến sự tại Ukraine vẫn căng thẳng, với Nga tiếp tục tấn công hạ tầng, đặt ra nhiều thách thức cho nỗ lực hòa bình.
Một nhà thầu quốc phòng của Na Uy sẽ liên doanh cùng tập đoàn quốc phòng nhà nước PGZ của Ba Lan để cung cấp những hệ thống chống UAV bảo vệ không phận.
Eurofighter Anh được triển khai tại Qatar chủ yếu để phòng không, trong khi Mỹ tăng cường lực lượng và các chiến lược tác chiến hiện đại hơn.
Mặc dù đã có kế hoạch biên chế bom dẫn đường nội địa Gaurav, Không quân Ấn Độ vẫn quyết định mua số lượng lớn vũ khí tương tự từ Israel.
Chương trình “Xuân Chiến sĩ” lần thứ XI dự kiến tổ chức tại xã Đức Lập (tỉnh Lâm Đồng) với nhiều hoạt động quân dân ý nghĩa.
Ngày 4/2, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương Văn phòng đại diện tại Singapore.
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu hai đơn vị duy trì nghiêm sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện bay an toàn, chặt chẽ trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.
Ngày 3/2, Vùng 3 Hải quân khai mạc Hội thi mô hình học cụ trực quan, phần mềm mô phỏng huấn luyện năm 2026.
Quân Nga đã chiếm được Minkivka, áp sát phòng tuyến Slovyansk-Kramatorsk của Ukraine; nhưng việc chiếm được Kramatorsk không phải dễ dàng.