Các món vừa ngon rẻ vừa mang tài lộc đầy nhà trong dịp Tết

Theo người Trung Quốc và nhiều nền văn hóa khác trên thế giới, ăn một số loại thực phẩm được coi là có thể xoay chuyển vận may trong năm tiếp theo.

1. Mì

Phong tục ăn mì trong Tết Nguyên Đán ở Hồng Kông như một phần truyền thống của họ. Nó biểu thị tuổi thọ trường tồn, sống lâu trăm tuổi. Chiều dài sợi mì và cách nấu không đậy nắp cũng là biểu tượng cho cuộc sống của người ăn.

2. Đậu mắt đen

Mối liên hệ giữa đậu với sự may mắn có từ thời Nội chiến Hoa Kỳ, khi đậu mắt đen ban đầu được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, đó là lý do tại sao chúng còn được gọi là đậu dải.

Khi một thành phố ở Mississippi bị cắt nguồn cung cấp thực phẩm trong gần hai tháng, chính thức ăn gia súc này đã cứu sống họ. Kể từ đó, nó được gắn liền với sự may mắn, và được ăn ở nhiều nước trên thế giới vào dịp năm mới như một loại bùa may mắn.

3. Nho

Người ta tin rằng ăn chùm nho 12 trái - mỗi trái một lần ăn khi đồng hồ kêu vào lúc nửa đêm - sẽ mang lại 12 tháng may mắn. Đây tiếp tục là một phong tục phổ biến trong dịp đầu năm mới ở Hoa Kỳ và Châu Âu cũng như trong dịp Tết Nguyên đán tại một số nước châu Á.

4. Cá

Truyền thống Trung Quốc tin rằng từ “cá” trong tiếng Trung Quốc phát âm giống từ “dồi dào”. Đây là một trong nhiều lý do tại sao cá trở thành một trong những thực phẩm may mắn nhất trên thế giới.

5. Bánh donut

Người ta tin rằng hình dạng tròn của các loại thực phẩm như bánh mì tròn và bánh rán được cho là thể hiện một năm tròn đầy. Chúng không chỉ được coi là vật may mắn mà còn là những món ăn sáng ngon miệng.

6. Các loại hạt

Một số loại hạt tượng trưng cho cuộc sống mới. Chúng thường được sử dụng làm quà tặng cho bạn bè và gia đình trong dịp Năm mới để khởi đầu may mắn. Trong những dịp lễ này, bánh ngọt, bánh nướng xốp và các món tráng miệng khác được nhồi với các loại hạt vì cùng một lý do này.

7. Cam

Theo truyền thống Trung Quốc, các loại trái cây có màu vàng như cam được coi là may mắn. Quýt được cho là mang lại sự giàu có trong khi cam được biết đến là bùa may mắn của bạn. Cả hai loại trái cây này đều được sử dụng rộng rãi trong dịp Tết Nguyên Đán. Những trái cây họ cam quýt này cũng biểu thị cho sự dồi dào và hạnh phúc.

8. Đậu lăng

Đậu lăng là một món ăn may mắn của người Ấn Độ trong dịp năm mới. Nếu bạn là người duy tâm và là người Ấn Độ thì sẽ không bỏ qua được món ăn này. Mối liên hệ của nó với sự may mắn rất đơn giản - đậu lăng giống như tiền xu, vì vậy chúng được cho là mang lại sự giàu có và thịnh vượng.

9. Lựu

Quả lựu là một phép ẩn dụ cho khả năng sinh sản và sự sống, và mặc dù nhiều loại trái cây có chứa hạt nhưng không phải loại nào cũng được coi là mang lại may mắn cho năm mới. Ở Hy Lạp, các gia đình đập một quả lựu trước cửa nhà khi đồng hồ điểm 12 giờ vào đêm giao thừa. Hạt giống rơi ra càng nhiều thì gia đình đó càng gặp nhiều may mắn và thịnh vượng về tiền bạc và cuộc sống bền vững.

Theo Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)