VCCA ra quy định sau vụ các bạn trẻ giẫm lên tác phẩm

Trước tình trạng nhiều khách tham quan vô ý thức, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) phải nhắc lại một số quy định để ngăn tác phẩm trưng bày bị hư hại.

Trưa 15/11, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) tại Hà Nội ra thông báo trên fanpage liên quan đến tình trạng nhiều khách tham quan có ý thức kém.

"Hôm qua (14/11), một tác phẩm trong triển lãm tại VCCA bị hư hại nghiêm trọng do người xem không tuân thủ quy định tham quan. Để tránh tái diễn những sự cố không mong muốn gây tổn hại đến các tác phẩm nghệ thuật cũng như không gây ảnh hưởng đến trải nghiệm tham quan chung tại triển lãm, chúng tôi xin một lần nữa lưu ý với các bạn về quy định khi đến xem", thông báo ghi.

Theo đó, khách tham quan không được chạm, di chuyển, dựa vào tác phẩm hay đi vào các khối sắp đặt. Người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu gây thiệt hại cho tác phẩm.

VCCA ra quy dinh sau vu cac ban tre giam len tac pham

VCCA ra quy dinh sau vu cac ban tre giam len tac pham-Hinh-2

Nhiều tác phẩm bị hư hại do khách tham quan chen lấn chụp hình. Ảnh: @exhibitch.police.

Bên cạnh đó, trẻ em dưới 12 tuổi cần có người lớn đi cùng để đảm bảo an toàn.

Đối với việc chụp ảnh, khách tham quan có thể chụp cho mục đích cá nhân (lưu làm kỷ niệm, tư liệu nghiên cứu, học tập...) song nghiêm cấm mọi hình thức chụp ảnh phục vụ mục đích thương mại.

Đặc biệt, người chụp ảnh không đứng quá 15 giây ở mỗi tác phẩm, không gây tiếng ồn, không sử dụng đèn flash.

VCCA ra quy dinh sau vu cac ban tre giam len tac pham-Hinh-3

VCCA ra quy dinh sau vu cac ban tre giam len tac pham-Hinh-4

Nhiều bạn trẻ đứng sát, chạm vào tác phẩm trưng bày để chụp hình. Ảnh: Mai An.

Diễn ra từ 6/11, triển lãm Tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 - Việt Nam 2020 quy tụ hơn 100 tác phẩm từ 84 tác giả khắp Đông Nam Á thu hút được nhiều người tại Hà Nội đến tham quan.

Trước mỗi tác phẩm đều có ghi chú tên, tác giả thực hiện và thể loại. Đặc biệt, các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt sẽ đi kèm rào phân cách, biển báo yêu cầu người xem giữ khoảng cách khi tham quan.

Tuy nhiên, nhiều người không tuân theo quy định của ban tổ chức, tự ý sờ vào hiện vật, bước qua hàng rào phân cách hay thậm chí dựa vào tranh treo tường và đứng lên tác phẩm trưng bày để chụp ảnh check-in.

Theo ghi nhận của Zing vào chiều 14/11, phần lớn khách tham quan là các bạn trẻ. Tình trạng lộn xộn, chen nhau chụp hình diễn ra thường xuyên, đặc biệt vào khung giờ cao điểm 14h đến 18h.

Theo Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)