Chơi Trung thu giới trẻ "bỏ quên rác": Chuyện buồn bao giờ có hồi kết?

(Kiến Thức) - Việc "bỏ quên rác" ở nơi công cộng rất phổ biến và kéo dài, đặc biệt cứ sau mỗi mùa lễ hội qua đi thì cộng đồng mạng lại được dịp phẫn nộ với những bãi rác chất thành đống ngay trên đường.

Hơn 23h đêm qua, khi không khí của ngày lễ Tết Trung thu dần lắng xuống, từng dòng người ra về, cảnh tượng rác thải ngổn ngang khắp đường phố lại khiến nhiều người phải sức phẫn nộ. Câu chuyện về ý thức giữ sinh vệ sinh nơi công cộng của đại bộ phận giới trẻ lại một lần nữa được bàn tới.
Choi Trung thu gioi tre
 Đường phố ngập rác sau đêm Trung thu.
Tình trạng xả rác bừa bãi nơi công cộng là câu chuyện không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ bởi cứ mỗi lần Tết đến nó lại đầy áp trên MXH khiến mọi người phải nhắc về vấn đề ý thức.
Nhìn thẳng vào thực tế, sau mỗi dịp lễ, Tết, hầu như không gian công cộng cũng oằn mình hứng chịu những cơn ngập rác thải từ sự thiếu ý thức của người tham gia. 
Có những quảng trường sau lễ hội bỗng biến thành bãi rác. Nhiều điểm du lịch vốn có tiếng trong lành, sau những ngày nghỉ bỗng trở thành nơi khó ngửi khi rác thải ngập tràn.
Choi Trung thu gioi tre
 Rác chất thành đống là hình ảnh quen thuộc sau mỗi mùa lễ hội.
Không chỉ riêng gì Tết Trung thu mới diễn ra trên phố Hàng Mã ngày hôm qua, mà trước đó vào những ngày lễ như Valentine, hay ngày lễ kỉ niệm, ngày đón chào năm mới,... tình trạng xả rác bữa bãi nơi công cộng vẫn cứ diễn ra như thường lệ. Chỉ cần sau 30 phút, hình ảnh đẹp đẽ ban đầu lại gây chướng mắt người đi đường khi nơi đây trở thành tụ điểm rác lúc nào không hay.
Việc làm của các bạn trẻ tác động không nhỏ tới người xung quanh, nhất là ảnh hưởng trực tiếp đến những nhân viên vệ sinh môi trường. Lễ hội kết thúc cũng là lúc, những người làm nghề vệ sinh môi trường phải làm việc cật lức. Thậm chí phải làm thêm giờ để giải quyết hậu quả của sự thiếu ý thức.
Choi Trung thu gioi tre
 Nhân viên môi trường phải gồng mình làm sạch đường phố sau mỗi mùa lễ hội.
"Ý thức của nhiều bạn trẻ thời nay hơi tồi. Sau mỗi lần tổ chức sự kiện, phố Hàng Mã hay nhiều nơi khác lại vương đầy rác. Có người nói vì quá đông, muốn tìm đến chỗ có thùng rác cũng rất khó. Tôi lại không nghĩ vậy, đó chỉ là bao biện thôi" - một dân mạng bức xúc chia sẻ.
Trên Facebook cá nhân, một bạn trẻ có nick name T.H cũng bày tỏ: "Khác biệt rất lớn của Việt Nam và nước ngoài đó là người ta làm được mới nói. Còn người Việt mình cứ nói nhưng không làm. Lễ nào, sự kiện nào sau khi kết thúc cũng toàn rác là rác".
Hậu quả của các hành vi không đẹp ấy không chỉ làm ảnh hưởng tới người xung quanh, mà còn ảnh hưởng đến bộ mặt xã hội, mỹ quan của các đô thị.
Bảo vệ môi trường là chuyện không của riêng ai. Chỉ một hành động nhỏ nhưng có sự chung tay của nhiều người, thì hình ảnh ngôn ngang rác thải trên chắc chắn sẽ không tồn tại.

Mời quý độc giả đón xem thêm video: Vấn nạn rác thải và ý thức của người dân sau Trung thu - Nguồn: Truyền Hình Nhân Dân

Hạ Nhiên

>> xem thêm

Bình luận(0)