Chủ xe ôtô bỗng dưng bị phạt nguội oan thì cần làm gì?
Rất nhiều trường hợp chủ xe ôtô bỗng dưng bị phạt nguội oan vì có người khác dùng biển số giả giống xe của mình. Vậy, chủ xe cần làm gì khi bị "phạt oan"?
Thảo Nguyễn
Trong thời gian qua, trên các diễn đàn về xe và giao thông đã có nhiều tài xế lên tiếng "kêu oan" vì xe ôtô bị phạt nguội khi có kẻ sử dụng biển số giả giống biển số xe của mình. Để qua mắt CSGT, thiết bị giám sát, nhiều người còn cố tình vẽ/dán thêm vào biển số xe làm sai lệch thông tin. Chuyện xe ôtô bị phạt nguội oan đều có thể xảy ra với cả xe sang lẫn xe phổ thông.
Nhiều "khổ chủ" đi đăng kiểm xe bị từ chối mới "ngã ngửa" vì lỗi phạt nguội mà chưa được xử lý. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại hình ảnh vi phạm thì phát hiện ra biển số giống nhưng xe khác nhau. Còn có trường hợp "hóc búa" hơn là cả biển số, chủng loại và màu xe đều giống nhau, vô tình khiến tài xế rơi vào cảnh "tình ngay lý gian". Vậy, nếu gặp tình huống bị phạt nguội oan thì chủ xe cần xử lý như thế nào?
Rất nhiều trường hợp chủ xe ôtô bỗng dưng bị phạt nguội oan vì có người khác dùng dán hoặc gắn biển số giả giống chiếc xe của mình.
Ở trường hợp chỉ giống biển số thì chủ xe xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp pháp cho cơ quan chức năng là có thể chứng minh được chiếc xe trong ảnh vi phạm không phải là của mình. Sau đó, hệ thống sẽ xóa lỗi phạt nguội.
Với trường hợp còn lại thì "khó nhằn" hơn rất nhiều vì 2 chiếc xe "giống như 2 giọt nước". Để giải thích được chiếc xe trong ảnh vi phạm không phải của bạn thì cần cố gắng tìm ra điểm khác biệt. Đồng thời, chứng minh được trong khoảng thời gian vi phạm, xe của bạn không đi trên tuyến đường này hoặc không ra khỏi nhà.
Một "khổ chủ" đã phải "cầu cứu" cư dân mạng để tìm ra chiếc xe mang biển số giả giống xe mình.
Để tránh bị rơi vào tình huống trên, bạn nên thường xuyên chủ động tra cứu thông tin phạt nguội để kịp thời thu thập bằng chứng (trích xuất camera), chứng minh trong khoảng thời gian vi phạm thì xe bạn đang ở địa điểm khác hoặc đang ở nhà chứ không phải ở hiện trường vi phạm. Nếu thời gian vi phạm có từ lâu mà không được phát hiện thì sẽ rất khó để bạn có được các dữ liệu có giá trị minh oan hoặc khó truy xuất.
Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng cho hành vi điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển bị bẻ con, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu của chữ, số, nền biển.
Vẫn còn nhiều chủ xe cố tình dùng chiêu trò sửa biển số, dùng biển số giả,... để qua mắt lực lượng chức năng.
Số tiền 4 - 6 triệu đồng có thể nói là mức phạt nhẹ hơn rất nhiều so với lỗi chạy quá tốc độ hoặc vi phạm luật giao thông. Có lẽ bởi vậy mà vẫn còn nhiều chủ xe cố tình dùng chiêu trò sửa biển số, dùng biển số giả,... để qua mắt lực lượng chức năng.
Hai xe Mercedes-Benz biển số “như đúc”, một chiếc mang biển giả
(Kiến Thức) - Mới đây, trên MXH xuất hiện hình ảnh 2 xe sang Mercedes-Benz mang biển kiểm soát 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc, quận Hà Đông (TP Hà Nội). Cơ quan chức năng đã tạm giữ một phương tiện để phục vụ công tác điều tra.
Liên quan đến vụ 2 xe Mercedes-Benz E300 trùng biển số, ngày 2/3, một lãnh đạo Công an quận Hà Đông, TP.Hà Nội cho biết, hiện Công an phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP.Hà Nội đang tạm giữ 2 xe sang Mercedes-Benz cùng mang BKS lưu thông trên đường xảy ra cách đây ít ngày để xác minh làm rõ. “Qua xác minh, bước đầu chúng tôi xác định 1 chiếc xe có hành vi gắn biển số giả. Hiện chúng tôi đang tiếp tục xác minh, làm rõ”, vị này cho hay.
Trước đó, ngày 1/3, Công an quận Hà Đông nhận tin báo về việc có 2 chiếc xe sang Mercedes-Benz E300 có cùng BKS 30E-488.16 lưu thông trên địa bàn phường Vạn Phúc.
Hai chiếc xe Mercedes có biển số giống “y đúc” lưu thông trên phố Hà Nội.
Mitsubishi Pajero và Hyundai Tucson biển “lộc phát rởm” tại Nghệ An
Đại diện cơ quan Công an khẳng định, biển số 37A-868.68 "lộc phát, phát lộc" của cả hai chiếc xe Mitsubishi Pajero Sport và Hyundai Tucson đời mới tại Nghệ An xuất hiện trên mạng xã hội đều là giả.
Video: Sản xuất biển số xe giả bằng công nghệ "cắt dán" (Nguồn: VTV24)
Mới đây, mạng xã hội Facebook rộ lên thông tin nghi hoặc về hai chiếc xe: Mitsubishi Pajero Sport đời mới và Hyundai Tucson đeo biển số "lộc phát, phát lộc" trùng nhau. Theo đó, hai chiếc xe đều có màu trắng, thuộc phiên bản đời mới nhất và quan trọng là sử dụng chung một biển số xe 37A-868.68, thuộc tỉnh Nghệ An. Chiếc Mitsubishi Pajero Sport 2021 được chụp lại ảnh khi đang lưu thông trên đường và dừng chờ đèn đỏ. Trong khi đó, chiếc Hyundai Tucson 2021 biển lộc phát thì được chụp trong showroom của hãng.
Hyundai Palisade Hybird 2026 mới xuất hiện trên đường phố Hà Nội. Điều này cho thấy mẫu SUV cỡ lớn này sắp được giới thiệu chính thức tới khách hàng Việt Nam.
Một công ty Trung Quốc vừa trình làng bồn cầu tự hành có thể tự di chuyển đến vị trí người dùng khi được gọi, gây chú ý nhờ loạt công nghệ hỗ trợ người cao tuổi
Daihatsu Taft 2027 mang kiểu dáng SUV được bổ sung hai phiên bản đặc biệt cùng nhiều nâng cấp an toàn nhằm cạnh tranh Suzuki Hustler và Mitsubishi Delica Mini.
Không còn dẫn đầu về camera, sạc nhanh hay AI, Samsung vẫn là hãng smartphone bán chạy nhất thế giới nhờ chiến lược khác biệt và hệ sinh thái bền vững.
Range Rover Electric, mẫu SUV thuần điện đầu tiên trong lịch sử thương hiệu đã ra mắt công chúng dưới dạng xe thương mại tại Goodwood Festival of Speed 2026.
Honda vừa giới thiệu mẫu xe ga phiên bản đặc biệt ADV160 Spider-Man Edition 2026 tại thị trường Malaysia, lấy cảm hứng từ siêu anh hùng Người Nhện của Marvel.
Cơn sốt AI đang khiến TSMC ưu tiên năng lực sản xuất chip cho trung tâm dữ liệu, đẩy Apple vào nguy cơ thiếu chip A18 Pro và giảm mạnh sản lượng MacBook Neo.
Daihatsu Taft 2027 mang kiểu dáng SUV được bổ sung hai phiên bản đặc biệt cùng nhiều nâng cấp an toàn nhằm cạnh tranh Suzuki Hustler và Mitsubishi Delica Mini.
Range Rover Electric, mẫu SUV thuần điện đầu tiên trong lịch sử thương hiệu đã ra mắt công chúng dưới dạng xe thương mại tại Goodwood Festival of Speed 2026.
BMW đang phải triệu hồi loạt ôtô để sửa chữa lại lỗi hệ thống hỗ trợ phanh, có hơn 2.200 xe trong diện ảnh hưởng được thay thế khắc phục lỗi hoàn toàn.
Một công ty Trung Quốc vừa trình làng bồn cầu tự hành có thể tự di chuyển đến vị trí người dùng khi được gọi, gây chú ý nhờ loạt công nghệ hỗ trợ người cao tuổi
Hyundai Palisade Hybird 2026 mới xuất hiện trên đường phố Hà Nội. Điều này cho thấy mẫu SUV cỡ lớn này sắp được giới thiệu chính thức tới khách hàng Việt Nam.
Apple đang phát triển một loạt phụ kiện bút cảm ứng Apple Pencil mới Apple Pencil (USB-C) và Apple Pencil Pro sạc không dây dự kiến sẽ ra mắt vào năm tới.
Không còn dẫn đầu về camera, sạc nhanh hay AI, Samsung vẫn là hãng smartphone bán chạy nhất thế giới nhờ chiến lược khác biệt và hệ sinh thái bền vững.
Thông số kỹ thuật và giá bán Toyota Crown Crossover 2027 sẽ chính thức công bố vào tháng 9 tới, xe được điều chỉnh chi tiết thiết kế từng gây nhiều tranh cãi
Sau hơn bốn tháng nhận đặt cọc, Wuling Việt Nam đã chính thức mở bán mẫu ôtô điện cỡ nhỏ Macaron, xe có giá từ 269 triệu đồng, lăn bánh từ 205 - 300 km/sạc.