Dù không còn phổ biến như trước nhưng món “lừa tùng xẻo” vẫn được tìm thấy ở các vùng quê tỉnh Hà Nam và Hà Bắc.
Mua được những mảng thịt lừa này người dân sẽ không bao giờ phải băn khoăn về độ tươi sống của thực phẩm mình đã rút hầu bao chi trả.Cụ thể, người mua được phép lựa chọn những mảng thịt ưng ý trên thân con lừa còn sống. Để con vật không thể kháng cự, người ta trói chặt tứ chi của nó.
Từ đó, chủ hàng thịt sẽ tiến hành đổ nước sôi vào phần được chọn để làm lông. Sau khi sạch sẽ, ông ta sẽ dùng dao cắt miếng thịt ra để bán mặc cho máu con vật đáng thương chảy ròng rã.
Trong khi nhiều người phản đối cách “hành hình” dã man này thì không ít người lại coi đây là một nét đẹp văn hóa; thể hiện tinh hoa trong nghệ thuật ăn uống.Nó cũng gợi liên tưởng kinh hoàng về cách hành hình tàn bạo nhất dành cho phạm nhân thời cổ.