Tôm. Nếu như người miền Bắc chế biến tôm cuốn thịt như một món giải ngán sau chuỗi ngày “ngập” trong đồ nhiều mỡ, chất béo thì người miền Nam lại tránh loại thực phẩm này bởi quan niệm sợ đi giật lùi như tôm; công việc làm ăn khó có thể tiến tới. Ảnh: Nuocmamviet.comThịt chó. Ngoài đặc điểm giàu chất đạm, thịt chó được dùng nhiều dịp cuối tháng, cuối năm như một cách giải đen. Tuy nhiên, người ta lại kiêng sử dụng món này những ngày đầu năm bởi sợ gặp xui xẻo. Ảnh: Tinmoi.vnTương tự, mực cũng bị “liệt” vào danh sách món ăn mà người dân cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều “tẩy chay”. Theo họ, việc thưởng thức đồ ăn từ thực phẩm này dễ khiến tiền đồ đen như… mực. Ảnh: Monngoncamau.comThịt vịt. Nếu như thịt chó, mực được kiêng khem với mong muốn tránh xui thì thịt vịt trở thành món đại kỵ bởi lo ngại ăn vào dễ gặp tai nạn, tan đàn, cả năm kêu quàng quạc không vui. Ảnh: Vietbao.vnCua. Dù rất giàu dinh dưỡng, canxi song cua đồng, cua biển cũng bị “tẩy chay” dịp đầu năm. Nguyên nhân các bà nội trợ tránh chọn nguyên liệu này bắt nguồn từ quan niệm cua thường bò ngang, khiến con cái khó dạy, công việc khó có thể tiến tới. Ảnh: Thegioiamthuc.com.vnCá mè. Ngoài mùi tanh đặc trưng, cá mè không được người dân miền Trung chọn làm nguyên liệu chế biến món ăn dịp đầu năm bởi sợ bị hãm tài, dễ gặp đen đủi.Trứng vịt lộn. Tương tự cá mè, người miền Trung còn kiêng ăn trứng vịt lộn trong dịp Tết và cả ngày đầu tháng bởi quan niệm loại trứng này không may mắn, dễ khiến dự kiến, kế hoạch ban đầu bị đảo lộn.
Tôm. Nếu như người miền Bắc chế biến tôm cuốn thịt như một món giải ngán sau chuỗi ngày “ngập” trong đồ nhiều mỡ, chất béo thì người miền Nam lại tránh loại thực phẩm này bởi quan niệm sợ đi giật lùi như tôm; công việc làm ăn khó có thể tiến tới. Ảnh: Nuocmamviet.com
Thịt chó. Ngoài đặc điểm giàu chất đạm, thịt chó được dùng nhiều dịp cuối tháng, cuối năm như một cách giải đen. Tuy nhiên, người ta lại kiêng sử dụng món này những ngày đầu năm bởi sợ gặp xui xẻo. Ảnh: Tinmoi.vn
Tương tự, mực cũng bị “liệt” vào danh sách món ăn mà người dân cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều “tẩy chay”. Theo họ, việc thưởng thức đồ ăn từ thực phẩm này dễ khiến tiền đồ đen như… mực. Ảnh: Monngoncamau.com
Thịt vịt. Nếu như thịt chó, mực được kiêng khem với mong muốn tránh xui thì thịt vịt trở thành món đại kỵ bởi lo ngại ăn vào dễ gặp tai nạn, tan đàn, cả năm kêu quàng quạc không vui. Ảnh: Vietbao.vn
Cua. Dù rất giàu dinh dưỡng, canxi song cua đồng, cua biển cũng bị “tẩy chay” dịp đầu năm. Nguyên nhân các bà nội trợ tránh chọn nguyên liệu này bắt nguồn từ quan niệm cua thường bò ngang, khiến con cái khó dạy, công việc khó có thể tiến tới. Ảnh: Thegioiamthuc.com.vn
Cá mè. Ngoài mùi tanh đặc trưng, cá mè không được người dân miền Trung chọn làm nguyên liệu chế biến món ăn dịp đầu năm bởi sợ bị hãm tài, dễ gặp đen đủi.
Trứng vịt lộn. Tương tự cá mè, người miền Trung còn kiêng ăn trứng vịt lộn trong dịp Tết và cả ngày đầu tháng bởi quan niệm loại trứng này không may mắn, dễ khiến dự kiến, kế hoạch ban đầu bị đảo lộn.