Tham quan bảo kê “kinh đô mại dâm” Trung Quốc nhận án chung thân

Bị cáo buộc hàng loạt tội danh cựu Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Đông, tham quan Liu Zhigeng cuối cùng phải đền tội, lĩnh án tù chung thân.

Ngày 31/5, tòa án ở thành phố Nam Ninh ra phán quyết phạt tù chung thân đối với Liu Zhigeng, 59 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Đông giàu có vì một loạt tội danh bao gồm hối lộ và lạm dụng quyền lực...
Tham quan bao ke "kinh do tinh duc" Trung Quoc nhan an chung than
Tham quan Liu Zhigeng, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. 
Theo cáo trạng, tham quan Liu đã nhận hối lộ 98 triệu nhân dân tệ (14,43 triệu đô la) trong khoảng thời gian từ năm 1993 đến năm 2012 trong khi giữ các chức vụ khác nhau ở Quảng Đông.
Dù nhận nhiều tiền hối lộ song do thành thực khai báo, chủ động khai thêm những tội cơ quan điều tra chưa biết và tích cực giao nộp tang vật, khắc phục hậu quả nên ông Liu được hưởng khoan hồng, hưởng án tù chung thân.
Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Quảng bị cách chức điều tra kể từ tháng 2.2016 vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc" - một thuật ngữ ám chỉ án tham nhũng hoặc nhận hối lộ.
Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà quan sát chính trị ở Quảng Đông đã dự đoán, Liu Zhigeng sẽ bị đưa ra điều tra cách đây 2 năm sau khi Đông Quản, nơi được mệnh danh là "kinh đô mại dâm của Trung Quốc" trở thành trọng tâm của chiến dịch xóa bỏ tệ nạn mại dâm. Chiến dịch này sau đó lan rộng trên phạm vi cả nước.
Ông Liu sinh năm 1956, quê ở Quảng Đông. Sau khi tốt nghiệp đại học về công tác tại Cục Kế hoạch thành phố Thâm Quyến. Chỉ sau 8 năm, Liu đã leo lên đến chức Phó cục trưởng.
Từ tháng 12.1992, Liu lần lượt giữ các chức vụ như Bí thư quận Long Cương (Thâm Quyến), Thị trưởng Thanh Viễn, Bí thư thị ủy Đông Quản. Tháng 12.2012, Liu được bổ nhiệm chức Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Đông phụ trách kinh tế, công nghệ thông tin...
4 năm sau khi nhậm chức, ông Liu dính bê bối, bị điều tra vì vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng. Hơn 2 tháng sau, Liu bị cách chức, khai trừ đảng, chuyển giao cơ quan tư pháp xử lý. Tòa án bắt đầu xử từ hôm 24.2.2017, đến nay mới tuyên án.
Trong suốt thời gian Liu giữ chức Bí thư thị ủy Đông Quản, thành phố này trở thành đầu tàu kinh tế của Quảng Đông, nhưng nó cũng bị gán mác là kinh đô mại dâm của Trung Quốc. Tình trạng này là do có sự bảo kê của Liu.
Các dịch vụ mại dâm ở Đông Quản đã thu hút được rất nhiều khách hàng từ khắp Đại lục, cũng như nhiều khách hàng từ Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan.
Tham quan bao ke "kinh do tinh duc" Trung Quoc nhan an chung than-Hinh-2
Cảnh sát đột kích dẹp nạn mại dâm ở Đông Quản. 
Theo các nguồn tin, ông Liu bị các nhà điều tra "để mắt" đến từ cuối năm 2013 sau khi các thanh tra viên của cơ quan chống tham nhũng ở Quảng Đông nhận được một số lượng lớn khiếu nại, tố cáo về ông này liên quan đến ngành công nghiệp mại dâm ở Đông Quản.
"Liu bị tố cáo là người bảo kê cho ngành công nghiệp mại dâm của Đông Quản", nguồn tin cho hay.
"Các khiếu nại cũng tố cáo một số quan chức cấp cao khác, nhưng các nhà điều tra cần thời gian và chiến lược để tóm gọn tất cả", tạp chí Tài Kinh của Trung Quốc dẫn lời nguồn tin.
Người thân của ông Liu cũng bị buộc tội điều hành các địa điểm vui chơi giải trí, các ổ mại dâm tại Đông Quản cũng như các doanh nghiệp bất động sản tham gia vào việc buôn bán tình dục.
Vợ của ông Liu kiểm soát giấy phép an toàn về phòng cháy chữa cháy của tất cả các cơ sở giải trí ở Đông Quản.
"Một trong những người họ hàng của ông ấy điều hành một số địa điểm giải trí (liên quan đến mại dâm), bao gồm cả hộp đêm Nightguan Royal Dynasty Night Club. Một cô gái đã chết ở đó vài năm trước đây (do sử dụng thuốc quá liều)", đơn tố cáo viết
Tháng 2.2014, cảnh sát Trung Quốc tổ chức chiến dịch truy quét huy động bao gồm trực thăng, tàu biển chia làm nhiều mũi đột kích để dẹp tệ nạn mại dâm ở Đông Quản. Một loạt quan chức bị mất ghế hoặc nhận án tù. Tuy nhiên, Liu thoát nạn do đã rời khỏi Đông Quản.
Sau ngần ấy năm bảo kê “kinh đô tình dục”, Liu tích lũy được tài sản cực khủng.Theo China.com, nhiều tài khoản ở trong, ngoài nước của Liu và người thân với tổng giá trị lên tới 37 tỷ nhân dân tệ đã bị phong tỏa.
Cảnh sát còn tìm thấy số cổ phiếu, trái phiếu trong, ngoài nước trị giá 51 tỷ nhân dân tệ của Liu đồng thời phát hiện và tịch thu 300 căn hộ có tổng trị giá 1,7 tỷ nhân dân tệ, đồ cổ 1 tỷ nhân dân tệ, hàng chục xe hơi cũng như nhiề tài sản đắt giá khác của viên quan tham Trung Quốc này.
Theo Phương Đăng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)