Vừa trừng phạt Nga, Mỹ tính chuyện trừng phạt Trung Quốc

Giữa lúc căng thẳng Nga-Mỹ, sau các lệnh trừng phạt mới và trục xuất, thậm chí còn cao hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã tính chuyện trừng phạt Trung Quốc.

Theo Politico, hai quan chức chính quyền Mỹ cho biết các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm mọi cách phía sau hậu trường nhằm thuyết phục ông Trump thông qua các biện pháp trừng phạt Trung Quốc.
Vua trung phat Nga, My tinh chuyen trung phat Trung Quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP 
Nguồn tin này cho hay các cố vấn của Tổng thống Trump đã gặp mặt cuối tuần qua và sẽ tiếp tục thảo luận trong ngày 31/7. Dự kiến, kết quả cuối cùng sẽ được đưa ra sớm nhất là trong tuần này.
Theo hai quan chức nói trên, một số phương án đang được thảo luận, trong đó có các giới hạn thương mại và trừng phạt kinh tế. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng còn quá sớm để khẳng định quyết định của Tổng thống Trump là gì.
Căng thẳng leo thang ở Bán đảo Triều Tiên, với vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng đêm 28/7, đã cho thấy sự cần thiết của việc đề ra một chiến lược rõ ràng đối với Trung Quốc. Theo Politico, Tổng thống Trump tin rằng Trung Quốc đã không làm đủ những điều cần làm để ngăn chặn việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân có thể vươn đến lãnh thổ Mỹ.
Ông Trump từng nhiều lần công khai và cả riêng tư phàn nàn rằng Bắc Kinh đang giao thương không công bằng với Washington.
Cuối tuần qua, ông viết trên Twitter: “Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Các lãnh đạo trước đây của chúng tôi đã cho phép họ làm ra hàng trăm tỷ USD mỗi năm từ thương mại, trong khi KHÔNG LÀM GÌ giúp chúng tôi trong vấn đề Triều Tiên. Chúng tôi sẽ không cho phép chuyện này tiếp tục. Trung Quốc có thể dễ dàng giải quyết chuyện này".
Một cố vấn Nhà Trắng nhận định rằng sự tức giận của ông Trump về vụ thử tên lửa ICBM của Triều Tiên mới đây, và cảm nhận rằng các quan chức Trung Quốc không giúp đỡ về vấn đề Triều Tiên dễ dàng khiến cho ông hành động hơn.
Cũng trong ngày 31/7, phát biểu tại một cuộc họp báo, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Qian Keming nói rằng không có mối liên hệ nào giữa Triều Tiên với thương mại Trung-Mỹ. Ông nhấn mạnh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và quan hệ thương mại Trung-Mỹ là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau và không nên được thảo luận cùng nhau.
Trong khi đó, giữa sóng gió ngoại giao Nga-Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 31/7 tuyên bố Mỹ sẽ phải giảm bớt 755 nhà ngoại giao và nhân viên làm việc tại Đại sứ quán và các lãnh sự quán tại Nga, và việc chọn cắt giảm nhân sự nào sẽ do phía Mỹ quyết định. Ông cũng nhấn mạnh các công dân Nga làm việc cho Đại sứ quán Mỹ tại Moskva cũng có thể nằm trong số 755 người bị cắt giảm.
Những phản ứng mạnh mẽ của Nga được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên. Hiện chưa rõ Tổng thống Donald Trump có ký ban hành đạo luật này hay không.
Theo Trần Minh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)