Khu mộ Bà Chúa cực thiêng nằm giữa phố Hà Nội

(Kiến Thức) - Người dân Đại Từ tin rằng lăng mộ Bà Chúa Trần Thị Tốt rất thiêng vì hương hồn của Bà vẫn phù trợ dân làng suốt nhiều thế hệ qua.

Khu mo Ba Chua cuc thieng nam giua pho Ha Noi
 Nằm ven đường Linh Đàm, thuộc địa phận phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, lăng mộ Bà Chúa Trần Thị Tốt là một địa điểm tâm linh nổi tiếng gắn với lịch sử làng Đại Từ xưa.

Khu mo Ba Chua cuc thieng nam giua pho Ha Noi-Hinh-2
Tương truyền, bà Trần Thị Tốt được sinh ở làng Đại Từ vào khoảng năm 1700, dưới thời Hậu Lê. Từ thuở thiếu thời, bà đã được tiếng thông minh xinh đẹp, tài giỏi hơn người nên được mời vào Vương phủ. 

Khu mo Ba Chua cuc thieng nam giua pho Ha Noi-Hinh-3
Dù hưởng vinh hoa phú quý nhưng bà không quên gốc gác bình dân của mình. Bà thường đem của cải chia sẻ cho dân, lo cho người nghèo và giúp dân lành mọi bề sinh sống. 

Khu mo Ba Chua cuc thieng nam giua pho Ha Noi-Hinh-4
 Bà cũng hiến nhiều ruộng đất, tiền vàng, lập đình, chùa... làm nơi thờ phụng đối với các bậc thánh nhân, trời đất nên khắp Đại Từ và các vùng lân cận đều biết đến tiếng.

Khu mo Ba Chua cuc thieng nam giua pho Ha Noi-Hinh-5
 Sau khi bà mất, để tưởng nhớ ân đức của bà, dân làng đã lập điều ước và tạc trên bia đá, tượng đá, suy tôn Bà làm Hậu Thần, Hậu Phật, hàng năm phụng thờ và căn dặn con cháu muôn đời phải tu sửa cho hoàn hảo.

Khu mo Ba Chua cuc thieng nam giua pho Ha Noi-Hinh-6
 Trải qua một quá trình phát triển, làng Đại Từ xưa đã trở thành một khu đô thị hiện đại và sầm uất, nhưng những điều ước dân làng đã lập với Bà Chúa Trần Thị Tốt vẫn được duy trì.

Khu mo Ba Chua cuc thieng nam giua pho Ha Noi-Hinh-7
Người dân Đại Từ tin rằng mộ Bà Chúa rất thiêng vì hương hồn của Bà vẫn phù trợ dân làng suốt nhiều thế hệ qua.  

Khu mo Ba Chua cuc thieng nam giua pho Ha Noi-Hinh-8
Vào năm 2006, khu mộ đã được trùng tu bề thế và khang trang, trở thành một địa điểm tâm linh thu hút đông đảo du khách gần xa vào các dịp lễ, Tết.

Khu mo Ba Chua cuc thieng nam giua pho Ha Noi-Hinh-9
 Một số hình ảnh khác về lăng mộ Bà Chúa Trần Thị Tốt.

Khu mo Ba Chua cuc thieng nam giua pho Ha Noi-Hinh-10
 


Video: 6 điều “cực sốc” bạn cần biết trước khi nối tóc

Quốc Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)