Xưng “tiến sĩ” làm “VTV”, vượt chốt kiểm dịch: Xử nghiêm Giám đốc tiếp thị

Khi bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra giấy tờ, người đàn ông tự xưng "tao là VTV, tao là tiến sĩ đấy..." có hành vi chống đối lực lượng chức năng khiến dư luận bức xúc. Theo các luật sư, người này phạm nhiều lỗi về về giao thông, phòng chống dịch bệnh...

Liên quan đến vụ người đàn ông xưng là "tiến sĩ", làm ở "VTV" vượt chốt kiểm dịch, mới đây, lãnh đạo Công an huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Người đàn ông trên được cơ quan chức năng làm rõ là Nguyễn Đức (SN 1983, quê quán Từ Sơn, Bắc Ninh; hiện tạm trú tại P802, tòa 2D3, khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm). Đức hiện đang là Giám đốc công ty Marketing Đại Dương Xanh.
Tối 15/8, người đàn ông này đi xe máy điện định vượt chốt kiểm dịch vào trong khu đô thị Đặng Xá, xã Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội). Khi đi qua chốt kiểm dịch, người này đã bị lực lượng chức năng giữ lại và yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên, người đàn ông này đã có hành vi chống đối và xúc phạm lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch và tự xưng "tao là VTV, tao là tiến sĩ đấy...", thậm chí ném giấy tờ xuống đất.
Xung “tien si” lam “VTV”, vuot chot kiem dich: Xu nghiem Giam doc tiep thi
Kẻ xưng là “tiến sĩ”, làm ở “VTV” thông chốt COVID-19. Ảnh cắt từ clip
Vi phạm nhiều lỗi
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi trên rất đáng lên án, cần phải xử lý nghiêm minh. Bởi không chỉ vi phạm nhiều lỗi, chống đối lực lượng trực chốt phòng dịch COVID-19, người đàn ông này xưng “tiến sĩ”, làm ở “VTV” khiến nhiều người bức xúc. Hành vi của người đàn ông này không chỉ làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, ảnh hưởng đến những người có trình độ học thức, có uy tín trong xã hội.
Dưới góc độ pháp luật, luật sư Cường cho rằng, hành vi của người đàn ông này có nhiều lỗi vi phạm về giao thông, vi phạm về phòng chống dịch bệnh và vi phạm về an ninh trật tự.
Cụ thể, hành vi điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm là hành vi vi phạm quy định về luật giao thông đường bộ. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi này sẽ bị xử phạt từ 200.000 đến 300.000 đồng với lỗi không đội mũ bảo hiểm theo quy định tại khoản 2, điều 6. Nếu có lỗi vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông này sẽ bị phạt có thể tới 8.000.000 đồng.
Đối với hành vi vi phạm quy định về phòng dịch, người đàn ông này sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Hành vi không đeo khẩu trang sẽ bị phạt đến 3.000.000 đồng.
Trường hợp hành vi được xác định là “Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A” còn có thể bị phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo quy định tại khoản 4, điều 12 của Nghị định số 117.
Có dấu hiệu chống người thi hành công vụ
Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, đối với hành vi chống người thi hành công vụ, cơ quan chức năng sẽ làm rõ đã đến bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay chưa trên cơ sở phân tích nguyên nhân sự việc, diễn biến hành vi và đánh giá hậu quả đã gây ra đối với xã hội. Pháp luật hiện hành quy định hành vi chống người thi hành công vụ thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
“Chống người thi hành công vụ được hiểu là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc có lời nói, thủ đoạn khác cản trở hoạt động thi hành công vụ, khiến người thi hành công vụ không thực hiện được nhiệm vụ hoặc ép buộc người thi hành công vụ thực hiện công vụ trái pháp luật...”, luật sư Cường nêu ý kiến.
Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp cho rằng, theo quy định pháp luật, hành vi chửi bới xúc phạm người thi hành công vụ có thể bị phạt hành chính đến 5.000.000 đồng theo quy định tại điều 20 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội.
Trường hợp hành vi được xác định là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác cản trở hoạt động thi hành công vụ của người thi hành công vụ hoặc ép buộc người thi hành công vụ làm trái công vụ của mình, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 330 BLHS năm 2015 và hướng dẫn tại Công văn số 45 ngày 30/3/2020 của hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ đánh giá tính chất mức độ của hành vi vi phạm, đánh giá hậu quả xảy ra để xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa cho rằng, qua clip thấy người đàn ông có nhiều biểu hiện của tội chống người thi hành công vụ như: Không hợp tác với tổ công tác, có những cử chỉ, hành động và lời nói xúc phạm các cán bộ tại tổ công tác khi đang thực hiện nhiệm vụ trực chốt và phòng chống dịch bệnh.
Nếu người vi phạm có các hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm hoặc có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ, hành vi chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, thì bị xử phạt hành chính theo Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội.
"Người đàn ông trong vụ việc nêu trên đã có các hành vi mang dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật. Không những vậy, khi được nhắc nhở lại có thái độ không hợp tác, khá hung hăng và thách thức pháp luật. Nếu như có cơ sở, cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý người này về tội chống người thi hành công vụ theo Điều 330 Bộ luật hình sự, với mức phạt tiền, phạt tù thấp nhất là 6 tháng, cao nhất là 7 năm", luật sư Tùng nêu ý kiến.
>>> Mời độc giả xem thêm video Y bác sĩ Đà Nẵng kiệt sức giữa tâm dịch Covid-19:

Nguồn: THĐT1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)