Xử lý như nào cô giáo vào khách sạn với nam sinh lớp 10?

(Kiến Thức) - Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, nếu cô giáo có quan hệ tình dục với nam sinh dưới 16 tuổi sẽ phải lãnh án đến 10 năm tù.
 
 

Chiều nay 7/3, trao đổi với PV Kiến Thức, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bình Thuận xác nhận đã chỉ đạo Ban giám hiệu một trường cấp 3 trên địa bàn thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) thực hiện việc tạm đình chỉ công tác giảng dạy, bố trí công tác khác cho nữ giáo viên dạy toán của trường có liên quan đến vụ việc cô giáo vào khách sạn với nam sinh lớp 10.
Trước đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT, Ban giám hiệu trường THPT nói trên và Công an thị xã La Gi, Công an tỉnh Bình Thuận nhận được đơn tố giác của phụ huynh em nam sinh nói trên về việc cô H. có quan hệ bất thường với nam sinh này. Cùng với đơn tố giác, gia đình nam sinh cũng đã cung cấp bằng chứng là video bắt quả tang cô giáo cùng nam sinh trong khách sạn.
Xu ly nhu nao co giao vao khach san voi nam sinh lop 10?
 Nếu cô giáo có quan hệ tình dục với nam sinh dưới 16 tuổi sẽ phải lãnh án đến 10 năm tù.
Theo ban giám hiệu nhà trường, cô H. công tác tại trường khoảng 3 năm, được phân công dạy môn toán và có dạy lớp của nam sinh có liên quan. Cơ quan CSĐT Công an thị xã La Gi cũng xác nhận đã tiếp nhận đơn tố giác và bước đầu ghi nhận có vụ việc xảy ra với trẻ vị thành niên (nam sinh dưới 16 tuổi) nên cơ quan công an sẽ vào cuộc kiểm tra, xác minh để xử lý.
Liên quan vụ việc trên, dư luận đặt câu hỏi, nếu cô giáo có quan hệ tình dục với nam sinh dưới 16 tuổi sẽ phạm tội gì và đối diện với mức án nào?
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, nếu có căn cứ xác định cô giáo đã đưa nam sinh học lớp 10 vào khách sạn là không thể chấp nhận được về tư cách đạo đức, chuẩn mực của người thầy cô.
Nam sinh học lớp 10 đang là lứa tuổi chưa thành niên, sự phát triển tâm sinh lý chưa hoàn thiện nên nhận thức về pháp luật và xã hội còn rất hạn chế.
Trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ. Luật trẻ em 2016 đã quy định trẻ em là người dưới 16 tuổi. Mọi hành vi xâm hại quyền trẻ em nói chung và lạm dụng tình dục trẻ em nói riêng đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trong vụ việc cô giáo đưa nam sinh vào khách sạn cần làm rõ có hay không việc giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Thời điểm quan hệ tình dục (nếu có) thì nam sinh đã đủ 16 tuổi hay chưa. Cô giáo và nam sinh có mối quan hệ giáo dục dạy học không.
Nếu có căn cứ xác định cô giáo và nam sinh chưa đủ 16 tuổi có quan hệ giáo dục dạy học mà cùng nhau thực hiện hành vi quan hệ tình dục thì Cô giáo này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Tội giao cấu với người từ 13 đến dưới 16 tuổi. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm e, Khoản 2 Điều 145 BLHS 2015
Các em ở độ tuổi từ 13 đến dưới 16 chưa phát triển đầy đủ về tâm sinh lý và sức khỏe, đặc biệt là cơ quan sinh dục, do đó giao cấu với đối tượng này sẽ gây nguy hiểm cho sự phát triển bình thường của các em, gây tác hại đến sự phát triển về nhân cách, đạo đức và ảnh hưởng đến danh dự, phẩm giá của các em không những hiện tại mà cả tương lai sau này. Ở lứa tuổi đang bắt đầu phát triển (dậy thì), các em hạn chế về nhận thức, kinh nghiệm nên quyết định tình dục dễ theo cảm tính, bị rủ rê.
Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)