Vụ nhóm Trịnh Sướng làm xăng giả: Đại biểu QH đòi “truy” trách nhiệm

Con số 6 triệu lít xăng giả/tháng được tuồn ra thị trường trong 2 năm qua cho thấy có sự buông lỏng quản lý từ phía cơ quan nhà nước.

Bên hành lang Quốc hội chiều nay (10/6), đại biểu Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật của Quốc hội cho rằng, xảy ra việc sản xuất xăng giả quy mô lớn vừa qua là do có sự buông lỏng quản lý từ phía cơ quan nhà nước.
“Về bản chất, tôi cho rằng chúng ta đã cho sử dụng sản phẩm xăng dầu kém chất lượng cho các phương tiện giao thông, chứ không phải người ta mang nước đổ vào xe” - ông Giang nói.
Vu nhom Trinh Suong lam xang gia: Dai bieu QH doi “truy” trach nhiem
Đại biểu Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật của Quốc hội. 
Theo đại biểu Nguyễn Trường Giang, trong kinh doanh, đối với doanh nghiệp làm ăn không đàng hoàng, họ thường tìm cách lừa dối người tiêu dùng. Tuy nhiên, vai trò cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Công thương và các Sở Công thương, Ủy ban nhân dân các tỉnh trong quản lý xăng dầu từ khâu nhập khẩu xăng để sử dụng vào mục đích khác nhưng đưa vào tham gia giao thông thì phải quản lý chặt chẽ thì mới có thể đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng
“Ở đây trước tiên người tiêu dùng bị thiệt hại. Sự việc xảy ra, uy tín của cơ quan quản lý nhà nước ngay trên địa bàn bị ảnh hưởng lớn bởi sự đánh giá của cử tri, người tiêu dùng đối với công tác quản lý nhà nước” - đại biểu Nguyễn Trường Giang cho biết.
Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre), hiện chưa thể quy kết trách nhiệm cho bất kỳ một lực lượng nào. Tuy nhiên, vụ việc này đã xảy ra rất lâu, trong một thời gian dài và có thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng. Vì vậy, trước hết phải xem xét trách nhiệm của 2 lực lượng chính là: quản lý thị trường và phòng chống tội phạm.
“Phải xem xét ai là người phụ trách địa bàn đó, tại sao xảy ra thời gian dài mà không nắm được, phải kiểm điểm trách nhiệm trước. Còn nếu thông đồng, bảo kê, bao che đó lại là đồng phạm chứ không còn là lợi dụng chức vụ quyền hạn đề chuộc lợi nữa. Đây có thể là tội đồng phạm”.
Ông Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng, các cơ quan chuyên môn sẽ xem xét và đánh giá, đưa ra những kết luận cuối cùng. “Họ sẽ xem xét về khía cạnh của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, sẽ có đánh giá về mặt khoa học. Hiện giờ cũng chưa thể kết luận được tác hại của sự việc này nhưng hành vi đã rõ ràng, hậu quả Nhà nước thiệt hại rất lớn”.
Trước đó, liên quan vụ án sản xuất, mua bán xăng dầu giả vừa bị công an triệt phá, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, qua nắm tình hình ban đầu, Bộ Công an thấy có rất nhiều quan hệ kinh tế bất thường nên tập trung xác minh xem nguồn hàng hoá từ đâu, tại sao lại có sự bất thường về giá cả như vậy.
Vu nhom Trinh Suong lam xang gia: Dai bieu QH doi “truy” trach nhiem-Hinh-2
 Đối tượng Trịnh Sướng bị bắt giữ để điều tra về hành vi sản xuất xăng giả.
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc làm giả xăng dầu, làm nhiễu loạn thị trường xăng dầu là hết sức phức tạp vì ảnh hưởng nguồn cung năng lượng.
“Làm giả xăng dầu là rất nguy hiểm. Từ trước tới nay có hiện tượng vẫn làm nhiều người thắc mắc là tại sao xe máy, ô tô đi trên đường thì bốc cháy, rồi máy móc động cơ hỏng? Qua vụ này, chúng ta sẽ rút kinh nghiệm được nhiều vấn đề khác”, Bộ trưởng Tô Lâm nói và cho biết thêm, đây mới chỉ là kết quả bước đầu.
Theo người đứng đầu ngành Công an, qua vụ việc này có rất nhiều kinh nghiệm được rút ra. Đây là những kết quả bước đầu của cơ quan công an, nhưng chắc chắn những kiểu dạng làm ăn phi pháp như vậy còn rất nhiều, rất phức tạp nên cần tiếp tục điều tra, làm rõ.
Liên quan đến 24 cửa hàng lấy nguồn xăng giả của đại gia Trịnh Sướng, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đang tiếp tục được cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông điều tra làm rõ, vì những cửa hàng này có thể móc nối, thông đồng trong việc buôn bán xăng giả, hoặc có thể vô tình không biết.
Trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một đường dây sản xuất, mua bán hàng giả là xăng dầu trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh thành, thành phố trực thuộc Trung ương, với phương thức, thủ đoạn tinh vi.
Sau đó, Công an tỉnh đã thành lập chuyên án để đấu tranh. Đến ngày 13/3, sau một thời gian điều tra, thu thập các tài liệu, chứng cứ, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 9 bị can về hành vi sản xuất, mua bán hàng giả.
Quá trình đấu tranh, Công an tỉnh Đắk Nông nhận thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra trên nhiều tỉnh, thành nên báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an./.
Từ ngày 28/5 đến 2/6, Ban chuyên án do Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng ban chỉ đạo đã tiến hành bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu thành xăng giả; tổ chức khám xét tại 6 địa điểm cũng là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất giấu chất dung môi, các chất để pha trộn thành xăng giả thuộc địa bàn TP HCM, TP.Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.
Đến nay, Công an đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại trong đó có trên 2,1 triệu lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả; 432.474 lít dung môi chưa pha; 3 tàu thủy, 6 xe ôtô (xe bồn), 5 máy bơm, 50kg tạo màu và nhiều vật dụng liên quan…
Căn cứ các tài liệu thu thập được, ngày 5/6/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để điều tra đối với 14 bị can, nâng tổng số bị can bị khởi tố lên 23 bị can, trong đó có ông Trịnh Sướng (Chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, ở ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên, H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng).
Từ 1/1/2017 đến nay, các đối tượng đã chi hơn 3.000 tỷ đồng để mua dung môi và các nguyên liệu pha chế xăng giả. Mỗi tháng đưa ra thị trường tiêu thụ trên 6 triệu lít xăng giả.
Theo Thy Hạt/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)