Vụ “Lục Vân Tiên” bị đâm: Khởi tố cố ý gây thương tích có đúng?

(Kiến Thức) - Công an huyện Thuận Thành khởi tố các bị can đâm người cứu cô gái bị TNGT về tội cố ý gây thương tích có phù hợp với hành vi gây ra của họ?

Liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Hải Sơn (35 tuổi, trú huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) bị đâm trọng thương sau khi đưa một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đi cấp cứu, ngày 17/2, Đại tá Hoàng Như Chinh, Trưởng Công an Huyện Thuận Thành cho biết, đơn vị đã thống nhất với VKS để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan. Theo đó hai bị can Nguyễn Hữu Khá (26 tuổi, trú ở thị trấn Hồ, Thuận Thành) và Nguyễn Ngọc Đức (đến tháng 11/2017 nghi phạm này mới đủ 18 tuổi, ở thôn Nghĩa Xá, xã Nghĩa Đạo, Thuận Thành, Bắc Ninh) về tội cố ý gây thương tích. Trong đó đối tượng Nguyễn Hữu Khá trực tiếp dùng dao đâm anh Sơn khiến nạn nhân bị thương nặng.
Vu
 Anh Nguyễn Hải Sơn - người cứu cô gái bị TNGT đã bị  đối tượng Khá dùng dao đâm trọng thương sau đó.
Xung quanh vụ việc này, một tình huống pháp lý lại được đặt ra, việc Công an huyện Thuận Thành khởi tố về tội cố ý gây thương tích có phù hợp với hành vi gây ra của các bị can?
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) là người được anh Nguyễn Hải Sơn và gia đình mời bảo vệ quyền lợi miễn phí đưa ra quan điểm, Cơ quan điều tra Công an Huyện Thuận Thành đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố Bị can về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự là không đúng với bản chất hành vi phạm tội mà các đối tượng đã gây ra. Hành vi phạm tội của các đối tượng đã phạm tội giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm n, Khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.
Luật sư Thơm phân tích, xét hành vi của các đối tượng thì thấy đã có sự chuẩn bị dao mang theo là loại hung khí rất nguy hiểm, sau khi nhận được tin báo của anh Sơn có bạn là chị Nguyễn Thị Dung bị tai nạn, đã được đưa vào Bệnh viện đa khoa Thuận Thành cấp cứu. Về ý thức chủ quan, đối tượng đã có động cơ, mục đích đi “nói chuyện” với người gọi điện thoại đã gây tai nạn giao thông cho bạn mình bằng dao. Thực tế, khi gặp anh Sơn, đối tượng đã gây sự chửi đánh làm anh Sơn bỏ chạy. Không dừng lại ở đó, khi thấy anh Sơn bỏ chạy, đối tượng đã đuổi theo dùng dao đã mang theo đâm 1 nhát vào phía lưng anh Sơn. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng đã bỏ trốn. Hậu quả anh Sơn bị đâm thấu phổi gây thương tích nặng và được các Bác sỹ bệnh viện cấp cứu kịp thời nên may mắn thoát chết. 
Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm, trên cơ sở các kết luận về y khoa và thực tiễn đã chứng minh, các thương tích nằm ở các vùng nguy hiểm, trọng yếu trên cơ thể (đầu, cổ ngực, bụng) sẽ dẫn tới tử vong. Anh Sơn không chết là do được các bác sỹ cấp cứu và phẫu thuật kịp thời tại Bệnh viện ngay khi sự việc xảy ra.
“Các đối tượng đã nhận thức được dao là là loại hung khí nguy hiểm khi đâm vào vùng trọng yếu trên cơ thể sẽ dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng. Anh Sơn không chết là nằm ngoài ý thức chủ quan của các đối tượng. Anh Nguyễn Văn Sơn chỉ là người dân đi đường thấy người bị tai nạn giao thông nên đưa vào bệnh viện để cấp cứu. Không những được biết ơn mà các đối tượng đã trả ơn bằng một nhát dao trí mạng đâm thấu phổi, gây nguy hiểm đến tính mạng. Hành vi của các đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, vô cớ xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây bất bình trong dư luận xã hội. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn do va cham giao thông đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội”, Luật sư Thơm cho hay.
Luật sư Thơm phân tích thêm ở thủ tục tố tụng khi khởi tố các đối tượng về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự là trái luật.
Cụ thể, căn cứ Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại quy định :
“Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ. Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án. Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức”.
Căn cứ Thông tư liên tịch số 05/2005/TTLT/VKSNDTC-BCA-BQP về quan hệ giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong việc thuecj hiện một số qui định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định:
“Những vụ án về các tội phạm quy định tại Khoản 1 các Điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật Hình sự chỉ được ra quyết định khởi tố vụ án khi đã có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Yêu cầu khởi tố của người bị hại hoặc của người đại diện thể hiện bằng đơn yêu cầu có chữ ký hoặc điểm chỉ của họ; nếu người bị hại hoặc người đại diện đến trực tiếp trình bày thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát phải lập biên bản ghi rõ nội dung yêu cầu khởi tố và yêu cầu họ ký hoặc điểm chỉ vào biên bản. Biên bản do Viện kiểm sát lập phải được chuyển ngay cho Cơ quan điều tra để xem xét việc khởi tố vụ án hình sự và đưa vào hồ sơ vụ án.
Vu
 Luật sư Nguyễn Anh Thơm.
“Nếu ngay sau khi khởi tố vụ án hình sự mà người bị hại hoặc người đại diện của họ rút yêu cầu khởi tố thì Cơ quan điều tra ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án và thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp; nếu đang điều tra hoặc đã kết thúc điều tra thì Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra; nếu đã chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát thì Viện kiểm sát ra quyết định đình chỉ vụ án”, Luật sư Thơm cho hay.
“Theo lời trình bày của anh Nguyễn Văn Sơn và gia đình cho biết đến hiện nay chưa có yêu cầu khởi tố vụ án thể hiện bằng văn bản có chữ ký hay điểm chỉ. Bởi lẽ từ khi anh Sơn bị đối tượng đâm thấu phổi phải phẫu thuật và nằm điều trị tại Bệnh viện thì sức khỏe còn rất yếu nên chưa có bất cứ Đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Khi biết tin Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố các Bị can về Tội cố ý gây thương tích thì anh Sơn và gia đình mới được biết. Đến thời điểm hiện tại, khi đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Bắc Ninh thì anh Sơn chưa được Cơ quan điều tra ra Quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ % thương tích tổn hại sức khỏe và cho đi giám định để làm căn cứ khởi tố các Bị can theo qui định của pháp luật. Nếu trong trường hợp, anh Nguyễn Văn Sơn không yêu cầu giám định tỷ lệ % thương tích thì căn cứ nào để khởi tố các Bị can theo điều khoản của Điều 104 Bộ luật Hình sự ?”, Luật sư Thơm đặt câu hỏi.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)