Vì sao 7 Cục trưởng Bộ Tài chính bị tạm đình chỉ công tác?

(Kiến Thức) - Bộ Tài chính vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 7 Cục trưởng Dự trữ Nhà nước do liên quan đến sai phạm trong việc dự trữ gạo quốc gia.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã thành lập Đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra việc tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước (TCDTNN) và 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực (Cục DTNNKV).
Theo kết quả kiểm tra cho thấy: Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) được giao mua 190.000 tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 tổng cộng có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo DTQG đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn.
Hết thời hạn phải ký Hợp đồng đã có 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; 02 doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có 02 doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn. (Chi tiết danh sách kèm theo).
Vi sao 7 Cuc truong Bo Tai chinh bi tam dinh chi cong tac?
 
Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các Cục DTNNKV đã nộp vào ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số tiền 27.877.516.125 đồng.
Kết quả kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục DTNNKV cho thấy có 7/22 Cục DTNNKV đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng với qui định của Luật Dự trữ Nhà nước và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, gồm: Cục DTNN Khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.
Nhận thấy có nhiều dấu hiệu sai phạm, Bộ Tài chính yêu cầu tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng DTNN cho gửi hàng vào Kho DTNN trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các Cục DTNN và Chi cục DTNN có liên quan đến các sai phạm trên.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm về dự trữ gạo quốc gia sang Cơ quan điều tra - Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.
>>> Xem thêm video: ATM gạo đã có mặt tại Hà Nội

Nguồn VTV24


Xuân Diệp

>> xem thêm

Bình luận(0)