TPHCM họp khẩn ứng phó diễn biến mới của dịch COVID-19

Chiều tối 28/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM đã tổ chức cuộc họp thông tin về trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1440 mắc COVID-19. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Chiều tối 28/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM đã tổ chức cuộc họp thông tin về trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1440 mắc COVID-19.
Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, tình hình dịch bệnh COVD-19 có diễn biến mới, phức tạp nên TPHCM tổ chức cuộc họp với các quận huyện, sở ngành của thành phố để nắm thông tin, sớm có giải pháp ứng phó với dịch bệnh kịp thời.
TPHCM hop khan ung pho dien bien moi cua dich COVID-19
 Ông Nguyễn Tấn Bỉnh (đứng) GĐ Sở Y tế TPHCM báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM. Ảnh chụp màn hình
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, GĐ Sở Y tế TPHCM cho biết, trường hợp người nam (tên Q.H) ở TPHCM tiếp xúc với bệnh nhân 1440 (ở Vĩnh Long) đã cho kết quả dương tính. Hiện nay TPHCM đã cách ly người này, riêng các trường hợp F1 đang được cách ly và theo dõi chờ kết quả xét nghiệm.
Hiện nay TPHCM đã lập danh sách những người có tiếp xúc gần với các trường hợp này ở TPHCM. Đồng thời triển khai cách ly, khử trùng các nơi những trường hợp này đi qua.
“Tuy nhiên còn 1 trường hợp tiếp xúc gần chưa tìm được, TPHCM đang khẩn trương truy xét. Ngoài ra, liên quan trường hợp một người tên Kh. ở Quận 9 (trong nhóm bệnh nhân 1440), TPHCM đang truy tìm những trường hợp tiếp xúc gần với người này”, ông Bỉnh nói thêm.
Theo đó, TPHCM ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến bệnh nhân 1440 (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, Vĩnh Long) nhập cảnh trái phép. Trường hợp dương tính trú tại chung cư Sư Vạn Hạnh (Quận 5, TPHCM).
TPHCM hop khan ung pho dien bien moi cua dich COVID-19-Hinh-2
TPHCM phong tỏ, cách ly chung cư Sư Vạn Hạnh (Quận 5, TPHCM). Ảnh Ngô Bình 
Qua khai thác lịch sử di chuyển của bệnh nhân, cho thấy người này sống cùng bệnh nhân 1440 tại Myanmar từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2020. Ngày 15/12, hai người này đến Thái Lan. Cả hai ở lại một khách sạn tại Thái Lan cùng với 5 người khác cho đến ngày 22/12.
Đến ngày 23/12, nhóm 7 người này rời Thái Lan đến Campuchia. Sau đó nhóm còn lại 6 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nhóm đi về TPHCM bằng xe 7 chỗ.
Trên đường đi, bệnh nhân 1440 và một phụ nữ đã tách nhóm, rời đi về miền Tây. Sau đó cơ quan chức năng phát hiện và đưa bệnh nhân 1440 cách ly tại Vĩnh Long. Còn người phụ nữ cách ly tại tỉnh Đồng Tháp.
Đến nay đã xác định được 3 người trong nhóm (gồm bệnh nhân 1440, người phụ nữ và nam thanh niên ở TPHCM). Hiện nay vẫn còn 3 người chưa xác định rõ thông tin.
Theo Văn Minh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)