Tổng Bí thư: Chống tham nhũng không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm

“Tôi vẫn nói là làm không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm. Trước đây thấy tôi yếu yếu mệt mệt, nhiều người đã nghĩ chùng xuống, sắp tới Đại hội rồi. Nhưng tôi đã nói "mai Đại hội hôm nay tới lịch xét xử vẫn đưa ra xét xử".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định tại cuộc họp báo ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bế mạc.
Theo Tổng Bí thư, nhiều lúc ông sợ ngượng vì nói nhiều về công tác phòng chống tham nhũng. “Tôi nói vui trong nhiều cuộc họp là tôi còn nói nữa, nói hết tâm huyết. Anh em cũng bảo không ghét đâu càng nói càng yêu”.
Tong Bi thu: Chong tham nhung khong dung, khong nghi, khong co vung cam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi họp báo. 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, tham nhũng ở nước nào cũng có và phải làm quyết liệt.
“Bệnh của người có chức, có quyền, nắm trong tay tiền của nữa thì rất dễ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Chống tham nhũng và tiêu cực đã được phát động bắt đầu từ năm 2013 khi tôi được phân công làm Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng” – Tổng Bí thư nói và cho biết, công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện liên tục, xử nhiều vụ, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương đi tù, thu hồi tài sản bao nhiêu triệu USD.
“Tôi vẫn nói là làm không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không kể người đó là ai. Trước đây thấy tôi yếu yếu mệt mệt, nhiều người đã nghĩ chùng xuống, sắp tới Đại hội rồi. Nhưng tôi đã nói "mai Đại hội thì hôm nay tới lịch xét xử vẫn đưa ra xét xử". Vừa rồi, gần Đại hội rồi vẫn đưa ra xét xử cả Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư, Chủ tịch thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội” – Tổng Bí thư cho biết.
Ông nói thêm, sát Đại hội mấy ngày còn khởi tố. Làm không ngừng không nghỉ, làm không phải để trị ai, thù oán ai, đây là hoàn toàn nhân văn, nhân đạo. Như Bác Hồ đã nói, "cưa một cành cây sâu mọt để cứu cả cái cây". Xử vài người để răn đe, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm, chứ không phải xử cho nhiều, cho nặng mới là nghiêm.
“Vừa qua các đồng chí thấy nghiêm không? Chưa bao giờ một khoá mà mấy ông Bộ Chính trị bị đi tù, cách chức, tịch thu lại bao nhiêu tài sản, chỉ một vụ việc mà 300 triệu USD. Có người hối lộ xách va ly tiền tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu xén, lấp liếm. Tôi nói cán bộ kiểm tra mở va ly ra xem là cái gì, toàn tiền đô la. Tôi bảo khoá lại, ký vào đây, rồi xách va ly đó về” – Tổng Bí thư nói.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói rằng, đấu tranh tham nhũng phức tạp khó khăn như thế, không có bản lĩnh dũng khí, tình cảm chân chính chắc không làm được. “Ai chả thích của thích tiền! Tôi đã từng nói danh dự mới là điều thiêng liêng cao quý nhất, chết không mang tiền đi theo được”.
Đồng thời khẳng định đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ quyết liệt. Vừa qua mới hạn chế nó, ngăn ngừa nó một bước thôi. Còn tiền còn chức còn quyền, người ta không tu dưỡng được thì còn xảy ra tham nhũng. Đây là cuộc đấu tranh gian nan lắm!
>>> Mời độc giả xem thêm video Khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và thuộc cấp

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)