Thanh tra Bộ Y tế chỉ ra hàng loạt sai phạm của Bệnh viện Bảo Sơn 2

(Kiến Thức) - Thanh tra của Bộ Y tế đã chỉ ra hàng loại những sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 như ký hợp đồng lao động với các vị trí bác sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh... chưa có Chứng chỉ hành nghề.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 trực thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn được thành lập và chính thức hoạt động kể từ ngày 29/12/2017 tại địa chỉ: Số 52 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội.
Phạm vi hoạt động chuyên môn của Bệnh viện là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Ngoại. Về hồ sơ quản lý nhân lực, Bệnh viện đã thực hiện việc lập danh sách người đăng ký hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mẫu ban hành tại Phụ lục IV Nghị định 109/NĐ-CP ngày 01/7/2016.
Cùng đợt thanh tra thực tế tại 08 cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 23/11/2019 đến ngày 22/01/2020, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện nhiều sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2.
Qua thanh tra, Thanh tra Bộ Y tế đã chỉ ra nhiều tồn tại về thực hiện hành nghề y tư nhân, quy chế chuyên môn trong khám, chữa bệnh... Trong đó có Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2, có địa chỉ số 52 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội.
Thanh tra Bo Y te chi ra hang loat sai pham cua Benh vien Bao Son 2
Bệnh viện ĐK Bảo Sơn 2  
Tại thời điểm thanh tra, Bệnh viện có 157 nhân viên. Kết quả kiểm tra thực tế 14 hồ sơ nhân sự: Trong đó: 8 hồ sơ bác sỹ; 03 hồ sơ KTV; 01 hồ sơ điều dưỡng; 02 Nữ hộ sinh. Số hồ sơ đã có Chứng chỉ hành nghề, gồm 8 bác sỹ; 2 kỹ thuật viên; 01 Điều dưỡng; Những hồ sơ này được bệnh viện ký Hợp đồng lao động. Tuy nhiên, 01 hồ sơ bác sỹ, 2 kỹ thuật viên bệnh viện ký Hợp đồng lao động trước khi có Chứng chỉ hành nghề.
Về số hồ sơ chưa có Chứng chỉ hành nghề gồm 1 kỹ thuật viên, 02 nữ hộ sinh Bệnh viện ký Hợp đồng thực hành, và Hợp đồng lao động. Tuy nhiên, các điều khoản trong Hợp đồng thực hành chưa thể hiện rõ là thực hành, còn trong Hợp đồng lao động các điều khoản được thể hiện vị trí làm việc theo văn bằng chuyên môn. Bệnh viện có Quyết định hướng dẫn thực hành nhưng không cụ thể.
Đáng chú ý, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 chưa có Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo mô hình bệnh viện, chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC. Hồ sơ theo dõi và quản lý về PCCC chưa thay đổi phù hợp với người đứng đầu. Cụ thể, Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC số 372/CNTD-PCCC ngày 28/10/2013 của Sở Cảnh sát PCCC Tp. Hà Nội là cấp cho Phòng khám đa khoa Quốc tế Bảo Sơn. Trên thực tế, Phòng khám đa khoa Quốc tế Bảo Sơn chuyển hình thức tổ chức thành Bệnh viện đa khoa với tên Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 theo Giấy phép hoạt động số 177/BYT-GPHĐ do Bộ Y tế cấp ngày 29/12/2017.
Cũng theo Kết luận thanh tra số 45/KL-TTrB ngày 13/3/2020 của Thanh tra Bộ Y tế, về thực hiện quy chế chẩn đoán bệnh làm hồ sơ bệnh án, bệnh án của Bệnh viện có làm theo mẫu của Bộ Y tế nhưng việc ghi chép trong một số bệnh án chữ viết còn xấu, viết tắt, viết ngoáy, có nhiều nội dung không đọc được, còn sử dụng bút xóa để tẩy xóa một số chỗ trong bệnh án; một số bệnh án không thực hiện việc đánh số theo dõi thuốc hướng thần (seduxen) theo quy định. Một số bác sỹ chỉ ký chứ không ghi rõ họ, tên.
Đặc biệt, phiếu ghi kết quả xét nghiệm cận lâm sàng dán trong bệnh án không có chữ ký của Khoa xét nghiệm, nội soi, hoặc có nhưng sử dụng chữ ký photocopy là không đúng quy định. Không có tờ chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng dán trong bệnh án.
Ngoài ra, Bệnh viện triển khai các hình thức hội chẩn theo quy định, sổ ghi Biên bản hội chẩn được làm theo mẫu của Bộ Y tế nhưng việc ghi chép không đầy đủ.
Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 còn bị khách hàng tố cáo về việc khám bệnh, chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ hỏng, không đền bù khách hàng. 
>>> Xem thêm video: Làm chết người, thẩm mỹ viện bị phạt 64 triệu

Nguồn VTC Now

Xuân Diệp

>> xem thêm

Bình luận(0)