Số ca dương tính tăng, Hải Phòng kêu gọi người dân hạn chế di chuyển

Google News

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Phòng thông tin, địa phương ghi nhận thêm 156 ca dương tính SARS-CoV-2, số bệnh nhân trong một ngày cao nhất từ trước đến nay.

Tối 29/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Phòng thông tin, địa phương ghi nhận thêm 156 ca dương tính SARS-CoV-2, số bệnh nhân trong một ngày cao nhất từ trước đến nay.
Rà soát công nhân, người lao động
Trong số bệnh nhân ghi nhận mới, 98 ca có yếu tố dịch tễ liên quan đến Công ty ECOBA, đơn vị thi công dự án cao ốc do Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư. Công trường xây dựng này có khoảng 900 công nhân, trong đó có 52 công nhân chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19.
So ca duong tinh tang, Hai Phong keu goi nguoi dan han che di chuyen
 
Quá trình rà soát truy vết, lực lượng liên ngành đã lấy mẫu xét nghiệm cho 448 người, trong đó 350 người ở công trường, 98 người trọ tại các phường trên địa bàn quận Hồng Bàng.
Ngoài ra, huyện Vĩnh Bảo, quận Lê Chân, Kiến An, Ngô Quyền cũng ghi nhận thêm nhiều ca bệnh.
CDC Hải Phòng cũng thông tin, từ ngày 27/4 đến nay địa phương đã ghi nhận 586 ca mắc COVID-19. Toàn thành phố đã triển khai tiêm hơn 2,6 triệu mũi vắc xin (hơn 1,5 triệu mũi 1 và hơn 1,1 triệu mũi 2).
Hiện các cơ sở đang cách ly tập trung 570 người, tổ chức cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà và nơi lưu trú gần 10.000 người.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kêu gọi người dân tại thành phố hạn chế di chuyển khi không thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm các biện pháp 5K.
So ca duong tinh tang, Hai Phong keu goi nguoi dan han che di chuyen-Hinh-2
 Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng ngày 29/11. Ảnh: Đàm Thanh
Các quận huyện cùng Sở Y tế thành lập các trạm y tế lưu động, chuẩn bị cơ sở vật chất, bình oxy, trang thiết bị y tế, thuốc sẵn sàng khi cần thiết. Đồng thời, rà soát tất cả công nhân và người lao động tại các công trường và lao động tự do khác đang tạm trú trên địa bàn thành phố.
Hải Dương huy động hỗ trợ huyện Tứ Kỳ chống dịch
Cũng trong tối 29/11, CDC Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương này ghi nhận thêm 69 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 53 trường hợp là công nhân Công ty GFT Việt Nam, trụ sở tại xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ.
Sau khi ghi nhận thêm hàng chục công nhân, BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương tổ chức cuộc họp trực tuyến với huyện Tứ Kỳ triển khai các biện pháp chống dịch.
Ông Triệu Thế Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, đây là lần đầu tiên huyện Tứ Kỳ xuất hiện ổ dịch lớn, phức tạp. Dự báo những ngày tới số ca bệnh còn có thể tăng, do đó ông yêu cầu huyện Tứ Kỳ rà soát, bổ sung thêm địa điểm cách ly. Ưu tiên cách ly F1 tại nhà để giảm áp lực nhưng phải đảm bảo đầy đủ điều kiện.
Chủ tịch tỉnh Hải Dương cũng đề nghị công an tỉnh, quân đội, mặt trận tổ quốc các cấp hỗ trợ huyện Tứ Kỳ truy vết, đảm bảo an ninh trật tự, vận động hỗ trợ người dân đang cách ly, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm.
Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tứ Kỳ đồng loạt xét nghiệm tầm soát, kiểm soát lao động, vận động công nhân tạm thời không trở về quê.
Ngày 25/11, huyện Tứ Kỳ xuất hiện 1 ca mắc COVID-19 tại Công ty TNHH GFT Việt Nam (ở xã Cộng Lạc). Công ty này có gần 7.000 công nhân. Sau 5 ngày, toàn huyện ghi nhận 104 ca dương tính SARS-CoV-2, hơn 1.300 F1 liên quan. Huyện này đã cho hàng vạn học sinh tạm dừng đến trường, tạm dừng chợ cóc, chợ tạm kể từ ngày 29/11.
Theo Nguyễn Hoàn/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)