Phó chủ tịch TPHCM: Phải khởi tố vụ việc thác loạn trong nhà hàng

Lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo Công an TP.HCM xử lý. Các chuyên gia pháp luật đề xuất tăng cường trách nhiệm của địa phương, xử lý hình sự những kẻ cầm đầu việc thác loạn trong các nhà hàng.

Sau khi loạt bài điều tra "Thác loạn bên trong các nhà hàng" được đăng tải, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu đã đánh giá cao những tư liệu, bằng chứng mà nhóm phóng viên ghi nhận; đồng thời yêu cầu Công an TP phối hợp với VKSND TP xem xét việc khởi tố hình sự đối với các hành vi, vụ việc mà báo đã phản ánh.
Chỉ phạt tiền sẽ không thuyết phục
Sau khi xem những clip thác loạn bên trong các nhà hàng, luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng một thành phố văn minh, hiện đại và nghĩa tình nhưng để xảy ra tình trạng trụy lạc như vậy thật khó hiểu.
"Những tụ điểm vui chơi lành mạnh, những cơ sở mang tính giải trí và giáo dục cho người dân thì ít nhưng các cơ sở thác loạn, trụy lạc lại nhiều. Tôi thấy chính quyền TP.HCM, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cần phối hợp các cơ quan chức năng liên quan siết chặt các ngành nghề kinh doanh mờ ám như vậy" - luật sư Mạch nói.
Nói về hoạt động thác loạn, luật sư Mạch cho rằng mức phạt hành chính như hiện nay chẳng là bao so với doanh thu "khủng" của các nhà hàng đồi trụy. Theo quy định tại khoản 5 và 7, điều 19 Nghị định 158/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 20-25 triệu đồng đối với hành vi bao che cho các hoạt động có tính chất khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy, nhảy múa thoát y tại vũ trường, nơi khiêu vũ công cộng, nhà hàng karaoke, nơi tổ chức hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng khác.
Đồng thời, hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vũ trường, karaoke từ 12-24 tháng đối với hành vi trái pháp luật được quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP.
"Tôi đề xuất cần sửa luật và phải phạt tù những kẻ cố tình kinh doanh những mô hình đồi trụy, dâm loạn tại các nhà hàng "không khói" ở trung tâm TP.HCM. Đồng thời, cần xử lý nghiêm cán bộ quản lý địa phương để những nhà hàng thác loạn, trái thuần phong mỹ tục, làm ảnh hưởng đến trật tự an ninh. Phải thật nghiêm khắc đối với kẻ cầm đầu trong các nhà hàng cũng như cán bộ mới mong dẹp nổi. Tôi không đồng tình chuyện chỉ xử lý hành chính với mức phạt tiền nhẹ hều như luật hiện hành vì như vậy không nghiêm, không răn đe" - luật sư Võ Đan Mạch đề nghị.
"Cũng như ma túy gieo rắc cái chết trắng cho hàng triệu người thì những chốn ăn chơi như vậy là mầm mống của mại dâm, tội phạm bảo kê, tha hóa về đạo đức lối sống, hình thành nên những thanh niên trẻ lười lao động. Đồng thời, đó là môi trường màu mỡ cho tội phạm môi giới mại dâm, trốn thuế và nhiều loại tội phạm khác" - luật sư Mạch nói thêm.
Các chuyên gia luật đề xuất xử lý hình sự đối với những người kinh doanh mô hình đồi trụy. Ảnh: Lê Phong 
Cần điều tra để xử lý hình sự
Ông Vũ Phi Long, nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM, phân tích: "Quyền kinh doanh là quyền của mọi người, vì vậy họ thay tên đổi họ thì đó là quyền của họ nhưng nhà nước quản lý về trật tự an ninh, công cộng nên cần phải tăng cường quản lý những cơ sở nhạy cảm. Chỉ cần một cơ sở lù lù ở thành phố thì không thể nói là cảnh sát khu vực, quản lý khu phố và bà con xung quanh không biết. Nếu tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương, đặc biệt là của cảnh sát khu vực, những người làm công tác kiểm tra văn hóa thì họ dư sức để biết mà thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật".
Theo ông Long, việc kinh doanh những ngành nghề nhạy cảm cần phân biệt 2 vấn đề: quyền kinh doanh và thực hiện hành vi kinh doanh là quyền của công dân. Tuy nhiên, việc kiểm tra, kiểm soát và việc thực hiện đúng những khuôn mẫu đạo đức xã hội, trật tự công cộng thì chính quyền địa phương vẫn bảo đảm được khi tăng cường kiểm tra và giám sát những vấn đề này. Những cơ sở kinh doanh nhạy cảm không phải là nhỏ để giấu được mà nó lại xuất hiện một thực thể khá thực tế ở TP.HCM. Nên việc kiểm tra, tăng cường trách nhiệm của địa phương là hoàn toàn khả thi để có thể chấm dứt được vấn đề này.
Nếu một cơ sở kinh doanh đã bị xử phạt hành chính về việc thác loạn ngay cơ sở mình kinh doanh, qua lần thứ hai và nhiều lần khác thì phải có biện pháp nặng hơn chứ không chỉ là xử phạt. Nếu thác loạn và múa may khiêu dâm đủ trò đã vi phạm, thể hiện đạo đức suy đồi và làm cho trật tự kinh doanh bị "ô nhiễm" nên phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc. Thậm chí, nếu vi phạm nhiều lần thì có thể cấm luôn mô hình kinh doanh kiểu thác loạn như vậy, vì đây là loại hình kinh doanh có điều kiện. Còn nếu đã cấm mà vẫn còn làm thì vi phạm này có thể xử lý hình sự.
"Trong hàng chục năm tham gia công tác xét xử và quản lý thì tôi thấy TAND TP.HCM chỉ xét xử những hành vi có liên quan đến việc thác loạn bên trong nhà hàng chẳng hạn như thác loạn rồi sau đó kèm môi giới mại dâm lấy tiền hoa hồng. Chứ còn những việc như múa sexy, khỏa thân thì chưa thấy đưa ra tòa xử lý" - ông Vũ Phi Long nhận định.
"Cần phải kiểm tra, tăng cường trách nhiệm và công tác quản lý của địa phương. Cần chế tài mạnh mẽ nếu vi phạm lần thứ hai trở đi. Đối với những đối tượng phục vụ cho việc đồi trụy thì cần phải xử lý hình sự; tuy nhiên, xử tội gì thì cần phải căn cứ nội dung vi phạm để xử lý" - ông Long kiến nghị.
Có dấu hiệu bảo kê
Luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết với các chứng cứ, hình ảnh Báo Người Lao Động phản ánh, đủ cơ sở để khởi tố vụ án về tội "Môi giới mại dâm". Đồng thời cơ quan công an có nhiệm vụ làm rõ thông tin sử dụng ma túy tại các nhà hàng mà báo phản ánh.
"Tôi nghĩ nhiều vụ việc khi chỉ có hình ảnh camera an ninh, không tìm được người bị hại, tang vật, cơ quan chức năng vẫn có thể điều tra xử lý được. Việc những tụ điểm thác loạn hoạt động một cách công khai, tồn tại một thời gian dài như vậy không thể chấp nhận. Dư luận không khỏi hoài nghi trước những dấu hiệu bảo kê chính từ cơ quan chức năng" - luật sư Nguyễn Anh Minh nói.
Lê Phong ghi
Theo Hạnh Nguyên /NLĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)