PCT huyện Cẩm Giàng: “Cty Giầy Cẩm Bình coi thường từ tỉnh đến huyện”

Nói về việc Công ty CP Giầy Cẩm Bình bị người dân phản ánh vẫn hoạt động dây chuyền sản xuất gạch ceramic, ông Nguyễn Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cho biết: “Doanh nghiệp này không hợp tác, coi thường từ cấp tỉnh đến huyện, thị trấn”.

Báo Tri thức và Cuộc sống đã nhiều lần đưa tin về việc Công ty CP Giầy Cẩm Bình bị UBND tỉnh Hải Dương chỉ ra nhiều sai phạm trong kết luận thanh tra và yêu cầu dừng ngay hoạt động sản xuất gạch ceramic, song doanh nghiệp này không chấp hành, vẫn hoạt động khiến người dân bức xúc.
Mới đây, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng thừa nhận việc Công ty CP Giầy Cẩm Bình cố tình không dừng hoạt động sản xuất gạch ceramic. Ông Công cho biết, bây giờ chỉ chờ UBND tỉnh Hải Dương. Bởi trong kết luận thanh tra, tỉnh mới chỉ ghi dừng hoạt động sản xuất.
PCT huyen Cam Giang: “Cty Giay Cam Binh coi thuong tu tinh den huyen”
Lãnh đạo UBND huyện Cẩm Giàng kiểm tra tại Công ty CP Giầy Cẩm Bình ngày 16/7 vừa qua.
“Doanh nghiệp do tỉnh cấp đất, nếu UBND tỉnh có quyết định giao cho UBND huyện Cẩm Giàng hay Sở TNMT Hải Dương chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị, sở ngành để thực hiện cưỡng chế, dừng hoạt động theo quy định, UBND huyện sẽ làm. Bây giờ huyện không thể nhảy vào nhà máy, bắt doanh nghiệp dừng hoạt động bởi sẽ vi phạm Luật doanh nghiệp” – ông Công nói.
Nói về việc tại cuộc làm việc với Công ty CP Giầy Cầm Bình ngày 16/7, bản thân ông Công đã yêu cầu thành lập chốt để giám sát (nếu thấy cần thiết) để giám sát việc dừng hoạt động sản xuất gạch ceramic của doanh nghiệp này, ông Nguyễn Văn Công cho rằng, dù có giao vậy nhưng hiện tại chưa thể lập chốt bởi UBND tỉnh Hải Dương chưa ra quyết định cưỡng chế.
“Kết luận của UBND tỉnh chỉ yêu cầu dừng ngay. Hiện huyện đã có báo cáo đề xuất với tỉnh giao cho các cơ quan chủ trì để tổ chức cưỡng chế thực hiện việc dừng nhà máy gạch của Công ty CP Giầy Cẩm Bình. Đến nay, Công ty CP Giầy Cẩm Bình không hợp tác, quá thể rồi. Không thể chấp nhận được. Doanh nghiệp này coi thường từ cấp tỉnh đến huyện, thị trấn” - ông Công cho biết.
Báo cáo của UBND huyện Cẩm Giàng cho biết, sau khi UBND tỉnh Hải Dương có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Giầy Cầm Bình, UBND huyện Cẩm Giàng đã tổ chức triển khai thực hiện kết luận thanh tra.
Cụ thể, ngày 21/6, UBND huyện Cẩm Giàng đã có thông báo thực hiện các nội dung theo kết luận thanh tra, trong đó yêu cầu Công ty CP Giầy Cầm Bình thực hiện dừng hoạt động sản xuất gạch ceramic và các nội dung khác có liên quan. Tiếp đến ngày 6/7 và ngày 12/7, UBND huyện Cẩm Giàng tiếp tục ra các thông báo có nội dung tương tự.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, UBND huyện Cẩm Giàng tiếp tục nhận được ý kiến phản ánh của nhân dân liên quan hoạt động sản xuất gạch ceramic của công ty CP Giầy Cẩm Bình. Kiểm tra cho thấy, Công ty vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất đối với phần nguyên liệu còn lại trong hệ thống máy móc liên quan hoạt động sản xuất gạch ceramic.
Ngày 16/7, UBND huyện Cẩm Giàng tiếp tục tổ chức buổi làm việc với công ty để kiểm tra việc chấp hành, thực hiện kết luận thanh tra. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn có dấu hiệu hoạt động liên quan dây chuyền sản xuất gạch. UBND huyện đã yêu cầu công ty dừng ngay hoạt động sản xuất gạch và thực hiện nghiêm túc các nội dung liên quan đến kiến nghị và yêu cầu tại kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hải Dương.
Để xử lý dứt điểm việc Công ty CP Giầy Cẩm Bình cố tình hoạt động sản xuất gạch ceramic và ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, UBND huyện Cẩm Giàng đề nghị UBND tỉnh Hải Dương thực hiện các biện pháp để tổ chức cưỡng chế dừng hoạt động sản xuất gạch ceramic theo quy định.
Trước đó, ngày 18/6, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành kết luận thanh tra số 224 việc chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Giầy Cẩm Bình. Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều vi phạm tại công ty này.
Kết luận Thanh tra nêu rõ, hoạt động sản xuất gạch ceramic từ năm 2008 và hoạt động sản xuất bao bì carton từ năm 2015 là hoạt động phát sinh so với phương án cổ phần hóa được UBND tỉnh phê duyệt nhưng chưa có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, chưa đúng quy định tại khoản 2 điều 45 Luật Đầu tư năm 2005 và điểm a Khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư năm 2014.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty CP Giầy Cẩm Bình phải dừng ngay hoạt động sản xuất gạch ceramic. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thông Hoàng Đường, thị trấn Lai Cách, công ty này không dừng mà vẫn tiếp tục sản xuất gạch gây khói, bụi ra môi trường làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Hà Nội: Đến bao giờ nguồn nước sông Lừ mới hết ô nhiễm?

Nguồn: Môi trường và Cuộc sống

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)