Ông Lê Vinh Danh bị cách chức Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng

(Kiến Thức) - Ngày 21/10, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1507 thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.

Ngày 23/10, tại buổi họp báo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về một số nội dung hoạt động có công đoàn, ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã thông tin về việc xử lý kỷ luật Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.
Theo đó, ngày 21/10, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.
Ông Trần Văn Thuật đánh giá, trong những năm qua, Trường Đại học Tôn Đức Thắng có nhiều cố gắng trong thực hiện tự chủ đại học và đã đạt được một số kết quả được xã hội ghi nhận. Có được kết quả đó, trước hết là nhờ sự nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, trong đó có sự đóng góp quan trọng của tập thể lãnh đạo và cá nhân đồng chí Hiệu trưởng. Đồng thời là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Ong Le Vinh Danh bi cach chuc Hieu truong DH Ton Duc Thang
Ông Lê Vinh Danh. 
Đồng thời, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết, với vai trò là Bí thư Đảng ủy Trường đại học Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh đã có một số vi phạm, khuyết điểm.
Cụ thể, tham mưu xây dựng và ban hành quy chế làm việc của Đảng ủy không đầy đủ, thẩm quyền của Ban Thường vụ vượt quá quy định, không quy định chế độ sinh hoạt Đảng bộ.
Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Đảng ủy, dẫn đến Đảng ủy có những khuyết điểm, vi phạm: không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác cán bộ; vi phạm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; nguyên tắc tập trung dân chủ; không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn.
Cùng với đó, cá nhân ông Lê Vinh Danh chủ trì họp để một số cán bộ phát biểu không đúng, thiếu chuẩn mực, phản đối Tổng Liên đoàn; biên tập nội dung biên bản cuộc họp theo hướng bổ sung thêm những phát biểu phản đối nhằm làm giảm sút nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn.
Ông Danh cũng có những phát biểu và cung cấp thông tin để báo chí đăng bài chưa đúng với thực tế, phủ nhận sự đóng góp, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn trong quá trình thành lập và phát triển của Trường, thoát ly vai trò cơ quan chủ quản.
Với vai trò là Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh có khuyết điểm, vi phạm trong chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của Trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng và quy định của pháp luật.
Trong chỉ đạo, điều hành, ông Lê Vinh Danh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, có biểu hiện độc đoán, áp đặt; thực hiện chưa đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định của Tổng Liên đoàn; trực tiếp ký một số văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn; bổ nhiệm 44 cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền không thông qua Đảng ủy, đề xuất bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không có trong quy hoạch...
Theo Kết luận số 614/KL-TLĐ ngày 23/6/2020 của Tổng Liên đoàn về việc kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Vinh Danh cho thấy, ông Lê Vinh danh có các vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; ký Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐT với nội dung không phản ánh đúng diễn biến cuộc họp Hội đồng trường; tự ý kết thúc nhiệm kỳ của Hội đồng trường và các Phó Hiệu trưởng từ ngày 31/3/2020, gây khó khăn cho hoạt động của Nhà trường.
Căn cứ vào những vi phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống của ông Lê Vinh Danh, đối chiếu với các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, ngày 17/9/2020, Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 04-QĐ/ĐUK thi hành kỷ luật đối với ông Lê Vinh Danh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.
Ông Trần Văn Thuật nhấn mạnh, việc xem xét, xử lý kỷ luật các viên chức quản lý tại Trường đại học Tôn Đức Thắng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được tiến hành nghiêm túc, khách quan, minh bạch, công bằng, dân chủ, trên cơ sở các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; đánh giá đúng mức giữa thành tích, đóng góp và tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, nguyên nhân vi phạm, ý thức sau vi phạm và kết quả khắc phục hậu quả.
>>> Mời độc giả xem thêm video Bắt khẩn cấp giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng về hành vi vu khống

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp. 

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)