Nhóm hung thủ sát hại nữ sinh đi giao gà phạm những tội gì?

Luật sư Thơm nhận định các đối tượng trong vụ án sát hại nữ sinh này đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác, quyền sở hữu tài sản, quyền được bảo vệ nhân phẩm và quyền tự do thân thể.
 
 

Thông tin mới nhất vụ sát hại nữ sinh khi đi giao gà chiều 30 Tết, Ban chuyên án đã bắt giữ một số đối tượng liên quan.
Bước đầu, các đối tượng này khai nhận, hiện trường khu vực chuồng chăn nuôi lợn của một căn nhà thuộc đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên – nơi phát hiện thi thể nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, ở Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) không phải là hiện trường cuối cùng của vụ án.
Trước đó, các đối tượng liên quan đã khống chế nữ sinh Cao Mỹ Duyên khi cô gái này đi giao gà vào chiều tối 30 Tết. Sau đó, các đối tượng đã giam giữ nữ sinh này, chứ không giết hại nạn nhân vào ngay buổi tối 30 Tết.
Nhom hung thu sat hai nu sinh di giao ga pham nhung toi gi?
 Hình ảnh nữ sinh trước khi bị sát hại.
Cùng với đó, theo kết quả giám định pháp y, nạn nhân Cao Mỹ Duyên bị tử vong dưới 48 tiếng đồng hồ trước thời điểm được phát hiện (khoảng 10h sáng ngày mùng 3 Tết). Khi nạn nhân được phát hiện, thi thể chưa ở giai đoạn phân hủy mạnh.
Lời khai đối tượng này cho biết, có 5 tên ăn nhậu sau đó giở trò đồi bại, sát hại em Cao Mỹ Duyên.
Liên quan đến vụ việc một số đối tượng liên quan đến việc sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị bắt giữ, trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, đây là chiến công xuất sắc đầu năm mới của lực lượng CAND nói chung và Ban chuyên án của Công an Tỉnh Điện Biên, dưới sự phối hợp chỉ đạo của Cục hình sự - Bộ Công An.
Để có căn cứ làm rõ bản chất sự việc và xử lý các đối tượng, cần phải dựa trên kết quả điều tra khám phá vụ án của Cơ quan chức năng.
Theo quan điểm của Luật sư Thơm, với những thông tin ban đầu báo chí thông tin về sự việc và lời khai của đối tượng đã thể hiện mức độ tàn ác và mất nhân tính lên đến đỉnh điểm.
Các đối tượng đã có chủ định trước, lợi dụng việc nữ giao gà chiều tối 30 tết đã bắt giữ nữ sinh đến ngày mồng 02 tết rồi ra tay sát hại. Trong thời gian này, nhóm các đối tượng nhóm đã thay phiên nhau giở trò đồi bại, hại đời cô gái trẻ không chút thương xót.
Khi nữ sinh bị bắt giữ, có một đối tượng đã chiếm đoạt điện thoại của Duyên và mang đi chúc Tết, sau đó giấu chiếc điện thoại này tại nhà một người bạn tại xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên.
Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã dựng hiện trường giả vứt xác nạn nhân tại khu vực chuồng nuôi lợn của một căn nhà hoang, cũng như chiếc xe máy cách nơi phát hiện tử thi khoảng 20 km.
Luật sư Thơm nhận định các đối tượng trong vụ án này đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác, quyền sở hữu tài sản, quyền được bảo vệ nhân phẩm và quyền tự do thân thể. Đây là vụ án đồng phạm, các đối tượng phạm tội phải chịu trách nhiệm tương ứng với tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi gây ra.
Xét hành vi của các đối tượng thấy đã cấu thành các tội Giết người, tội Hiếp dâm, tội Cướp tài sản và tội Giữ người trái pháp luật. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, g Khoản 1 Điều 123; điểm c, Khoản 2 Điều 141; Khoản 1 Điều 168 và Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015.
Đối với tài sản bị chiếm đoạt được xác định sau khi nữ sinh bị bắt giữ và sát hại, bao gồm số hàng hóa 10 con gà, điện thoại. Chiếc xe máy của nạn nhân, dù cho các đối tượng dùng để che dấu hành vi phạm tội, đánh lạc hướng điều tra vứt xe cách xa 20 km nơi hiện trường sát hại nữ sinh thì đều được xác định là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.
Nếu thực sự nguyên nhân khiến nhóm đối tượng này bắt giữ nữ sinh, ra tay sát hại nữ sinh chỉ để thỏa nhu cầu thể xác và sau đó chiếm đoạt tài sản của nạn nhân thì đúng là tận cùng của tội ác, của sự man rợ không còn nhân tính và cần phải loại trừ ra khỏi đời sống xã hội, kế cả trong trường hợp đồng phạm.
Ngoài ra, trong vụ án này cần thiết làm rõ những người khác liên quan đến vụ việc các đối tượng sát hại nữ sinh mà có hành vi che giấu hoặc không tố giác tội phạm đề xử lý tương ứng theo các Điều 389 và Điều 390 BLHS 2015.
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
n) Có tính chất côn đồ;
Điều 141. Tội hiếp dâm
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
c) Nhiều người hiếp một người;
Điều 157. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật
1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Điều 168. Tội cướp tài sản
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)